นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เปิดเผยถึงกรณีเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ข้อกำหนดออกมาควบคุมการติดเชื้อ โดยให้การจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่ม ร้านจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่ม ให้เปิดดำเนินการเฉพาะการนำกลับไปบริโภค ที่อื่นเท่านั้นเป็นเวลา 30 วันว่า ถือว่าได้สร้างความตกใจให้กับบรรดาคนทำร้านอาหารเป็นอย่างมาก เหมือนกับโดนฟ้าผ่ากลางวันแสก ๆ ซ้ำ ๆ กัน 4-5 หน เพราะที่ผ่านมาร้านอาหารก็ปฏิบัติตัวตามข้อตกลงของทางสาธารณสุขมาตลอด และเมื่อเร็ว ๆ นี้ รัฐก็ได้ผ่อนปรนกิจการให้เปิดได้ถึง 5 ทุ่ม แต่ตอนนี้กลับมาปิดอีกครั้ง จึงสร้างความเดือดร้อนแน่นอน เพราะร้านอาหารส่วนใหญ่มีรายได้จากการเปิดให้คนมานั่งกินอาหารในร้านกว่า 90% ดังนั้นการจำกัดให้ซื้อกลับบ้านอย่างเดียวคงจะได้รับผลกระทบอย่างหนัก ก็นึกไม่ออกว่าจะทำอย่างไรดี เนื่องจากที่ผ่านมาก็ได้ทำหนังสือแจ้งนายกรัฐมนตรีถึงการขอผ่อนปรนต่าง ๆ จนได้รับการตอบรับมาแล้ว
นายกสมาคมภัตตาคารไทย กล่าวอีกว่า ตั้งแต่มีการระบาดของไวรัสโควิดจนถึงปัจจุบันเป็นเวลาประมาณ 1 ปี 6 เดือน สำรวจพบว่า จำนวนร้านอาหารพื้นที่ 200 ตารางเมตรขึ้นไปที่มีจำนวน 150,000 ราย ปิดกิจการ ประมาณ 2 หมื่นราย ร้านขนาดพื้นที่ไม่ถึง 200 ตารางเมตร ปิดกิจการประมาณ 3 หมื่นราย ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาได้ยื่นแนวทางขอรับการช่วยเหลือผ่านมาตรการของรัฐแล้ว เพราะหากไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที อาจจะต้องปิดกิจการอีกประมาณ 5 หมื่นรายในไตรมาสที่ 3 ซึ่งจะมีผลต่อการจ้างงานของแรงงานประมาณ 1 ล้านคน ส่งผลกระทบต่อห่วงใช่อีกจำนวนมากในกระบวนการผลิต อีกทั้งยังมีผู้ประกอบการขนาดย่อมอีก 3 แสนราย ที่เป็นสตรีทฟู้ดด้วย