“ฝีดาษลิง” WHO เรียกประชุมฉุกเฉิน ยอดป่วยพุ่งกว่า 100 ราย

ฝีดาษลิง, โรคฝีดาษ, WHO, องค์การอนามัยโลก, ไข้ทรพิษ, ปลูกฝี

"ฝีดาษลิง" ระบาดหนักขึ้น WHO ไม่รอช้า เรียกประชุมฉุกเฉิน หลังพบผู้ป่วยในยุโรปสูงขึ้นต่อเนื่อง

“ฝีดาษลิง” องค์การอนามัยโลก เรียกประชุมฉุกเฉิน หลังพบการแพร่ระบาดในยุโรป สหรัฐ และเริ่มกระจายเป็นวงกว้างไปยังประเทศอื่น ๆ ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้จัดประชุมฉุกเฉิน เพื่อหารือสถานการณ์การแพร่ระบาด โรคฝีดาษ ลิง (monkeypox) เชื้อไวรัสในแอฟริกากลางและตะวันตก หลังรายงานยืนยันพบผู้ป่วยในยุโรปแล้วไม่ต่ำกว่า 100 ราย

 

 

 

ฝีดาษลิง, โรคฝีดาษ, WHO, องค์การอนามัยโลก, ไข้ทรพิษ, ปลูกฝี

 

 

ทางการเยอรมนีเผยว่าการระบาดในครั้ง ถือเป็นการระบาดครั้งใหญ่ที่สุดของโรคนี้ในยุโรป หลังแพร่กระจายต่อเนื่องไปแล้วกว่า 9 ประเทศ ได้แก่

  • เบลเยียม
  • ฝรั่งเศส
  • เยอรมนี
  • อิตาลี
  • เนเธอร์แลนด์
  • โปรตุเกส
  • สเปน
  • สวีเดน
  • สหราชอาณาจักร

 

รวมไปถึงประเทศในทวีปอื่น ๆ เช่น อิสราเอล สหรัฐฯ แคนาดา และออสเตรเลีย

 

 

 

ฝีดาษลิง, โรคฝีดาษ, WHO, องค์การอนามัยโลก, ไข้ทรพิษ, ปลูกฝี

การแพร่ระบาดของเชื้อในครั้งนี้ถือเป็นเรื่องที่น่าจับตามองไม่น้อย เนื่องจาก ไวรัสนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในลิง ซึ่งมักจะแพร่เชื้อในกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิด และแทบไม่เคยมีการระบาดนอกทวีปแอฟริกามาก่อน ด้านผู้อำนวยการ WHO ประจำภูมิภาคยุโรป เตือน จำนวนผู้ป่วยอาจจะเพิ่มขึ้นในไม่กี่เดือนข้างหน้า และอาจจะแพร่กระจายไปทั่วยุโรป

 

 

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า โรคนี้จะไม่ลุกลามขยายวงกว้างจนกลายเป็นโรคระบาดใหญ่อย่างโควิด เนื่องจาก ไวรัสตัวนี้ไม่ได้แพร่กระจายได้ง่ายเหมือน SARS-COV-2 ถึงแม้ ตอนนี้จะยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคนี้ได้โดยตรง แต่มีข้อมูลจาก WHO บ่งชี้ว่าวัคซีนที่ใช้ต่อต้านโรคฝีดาษ หรือไข้ทรพิษ (smallpox) สามารถป้องกันโรคนี้ได้สูงสุด 85%

 

ฝีดาษลิง, โรคฝีดาษ, WHO, องค์การอนามัยโลก, ไข้ทรพิษ, ปลูกฝี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โฆษกกทม. คาดภายในคืนนี้ สามารถลดระดับความสูงซาก "ตึกสตง." ถล่ม โซน E ได้ เปิดทางค้นหาต่อเนื่อง
นายกสุพิศ เปิดงานของดี อบต.รัตภูมิ สงขลา หวังต่อยอด เชิดชูอัตลักษณ์ประเพณีท้องถิ่น
ญี่ปุ่นเสนอร่วมโครงการวางท่อก๊าซกับสหรัฐ
มาเลเซียเรียกร้องอาเซียนผนีกกำลังต้านภาษีทรัมป์
โดนหนักแน่ “เอกนัฏ” จ่อฟัน “ซินเคอหยวน” เป็นคดีพิเศษเพิ่ม ลุยสอบซุกฝุ่นแดงมหาศาล
ทรัมป์พร้อมเจรจานานาชาติปมภาษีตอบโต้
สิงคโปร์ส่งแมลงสาบไซบอร์กกู้ภัยแผ่นดินไหวเมียนมา
UNEX EV เปิดตัว'ระบบสลับแบตเตอรี่'ในไทยใช้เวลา 3 นาที
นักวิชาการแนะนำเข้าเนื้อหมูสหรัฐ ควรพิจารณารอบด้าน หวั่นเจอผลกระทบระยาว ย้ำไทยมีการเลี้ยงได้มาตรฐานสากล
จับตา "ทรัมป์" พร้อมเจรจานานาชาติปมภาษีนำเข้า หลังตลาดหุ้นสหรัฐและทั่วโลกดิ่งต่อเนื่อง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น