“เต้ มงคลกิตติ์” ควง “แม่แตงโม” บุกสภาฯ ขอรับวัตถุพยานจากผู้หวังดี

"เต้ มงคลกิตติ์" ควง "แม่แตงโม" พบกมธ.สิทธิมนุษยชนฯ วุฒิสภา ขอรับวัตถุพยานจากผู้หวังดี ด้าน "สมชาย" แจงต้องทำตามขั้นตอนส่งอัยการ ยันให้แม่ไม่ได้

วันที่ 30 พ.ค. 65 ที่รัฐสภา นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ พร้อมด้วยนางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่ของน.ส.ภัทรธิดา (นิดา) พัชรวีรพงษ์ หรือแตงโม ยื่นหนังสือถึงนายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา เพื่อขอรับวัตถุพยานจากกมธ.ไปส่งให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ดำเนินการตรวจสอบต่อไป โดยนายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า แม่ของแตงโม ได้ขอร้องให้พรรคไทยศรีวิไลย์ดูแลคดีการเสียชีวิตของแตงโม ซึ่งปัจจุบันคดีอยู่ในกระบวนการของอัยการ ยังไม่ทราบว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป และทราบว่ากมธ.อาจมีวัตถุพยานในคดีของแตงโมที่ได้รับจากผู้หวังดี ที่ส่งผ่านพญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ส.ว. ในฐานะกมธ. ซึ่งยังไม่ทราบว่าเป็นวัตุพยานสำคัญหรือไม่ ตนกับนางภนิดาจะขอรับวัตถุพยานนี้ เพื่อส่งให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรมดำเนินการต่อไป

ด้านนางภนิดา กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ตนอยากให้วัตถุพยานนี้เป็นประโยชน์ต่อคดี

 

 

ขณะที่นายสมชาย กล่าวว่า ที่ผ่านมา ที่ประชุมกมธ.ได้มีการพิจารณาเรื่องนี้เป็นวาระด่วน ภายหลังจากที่ได้รับพัสดุจากผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นผู้หวังดี โดยประสานผ่านทางพญ.คุณหญิงพรทิพย์ ซึ่งทางพญ.คุณหญิงพรทิพย์ จึงได้เสนอต่อกมธ.ว่าจะรับพัสดุดังกล่าวไว้พิจารณาหรือไม่ โดยที่ประชุมมีมติรับพัสดุห่อนี้ไว้ แต่เราไม่ยืนยันว่าข้างในเป็นอะไร เนื่องจากยังไม่ได้แกะห่อพัสดุที่ส่งมาจากสหรัฐอเมริกาที่ระบุชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Sukmak Kanlaya DA เป็นผู้ส่ง ซึ่งตนก็ไม่รู้จักว่าคือใคร แต่มีการบอกว่าอาจจะเป็นชื่อของบังแจ็คหรือไม่

นายสมชาย กล่าวต่อว่า เมื่อได้รับพัสดุแล้วก็ได้ทำหนังสือถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่าได้สรุปปิดสำนวนคดีไปแล้ว และขณะนี้คดีอยู่ในขั้นตอนของอัยการ กมธ.จึงทำหนังสือส่งให้อัยการแต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับมา ทั้งนี้ เราอยากให้เปิดพัสดุดังกล่าวในที่ประชุมของกมธ. โดยเชิญอัยการมาดูหรืออาจส่งไปที่อัยการ แต่ยังไม่รู้ว่าเป็นอะไร และจะเป็นวัตถุพยานสำคัญหรือไม่ ถ้ามีส่วนสำคัญอัยการจะไปตรวจสอบต่อ และกมธ.ขอทำหน้าที่ต่อไป ทั้งนี้ กมธ.คงให้พัสดุดังกล่าวกับนางภนิดาไม่ได้ เนื่องจากพัสดุที่ส่งมาไม่ได้ระบุชื่อของนางภนิดา และไม่รู้ว่าข้างในคืออะไร ไม่รู้ว่าเป็นผ้าหรือกระดาษหรืออะไรหรือไม่ ซึ่งเราจะยังไม่เปิดจนกว่าอัยการจะตอบเรื่องกลับมา

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ด้านนางภนิดา สอบถามนายสมชายว่า จะเก็บพัสดุดังกล่าวไว้ที่กมธ.นานแค่ไหน

นายสมชาย กล่าวว่า นี่ก็เก็บไว้มานาน 27 วันแล้ว ยังไม่ได้เปิด ซึ่งต้องรอคำตอบจากอัยการก่อน เพราะกมธ.ไม่มีหน้าที่ส่งให้คนนอก นอกจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่ากมธ.พยายามทำตามอำนาจหน้าที่ของเราอย่างตรงไปตรงมา เมื่อได้รับพัสดุมาก็ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ได้เก็บอมพะนำอะไรไว้เลย แต่ทางตำรวจให้เหตุผลว่าสรุปสำนวนส่งอัยการไปแล้ว และตอนนี้ยังไม่ได้คำตอบจากอัยการ จึงขอให้รออีกนิด ถ้าอัยการมารับเองก็จะมีการบันทึกเทปตอนเปิดพัสดุดังกล่าวไว้เป็นหลักฐานด้วย แต่ถ้าอัยการให้เราส่งไปให้ก็จะส่งเจ้าหน้าที่ไปติดตามเรื่องดังกล่าวด้วย สำหรับเรื่องการเก็บรักษาพัสดุดังกล่าวนั้น จากนี้จะยังคงเก็บไว้ที่กมธ. เพราะฝ่ายวุฒิสภามีที่เก็บอยู่แล้ว อยู่มา 27 วันแล้ว เชื่อว่าไม่มีปัญหา

ขณะที่พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวถึงพัสดุดังกล่าวว่า บังแจ็คติดต่อมาที่ตน ตนจึงส่งที่อยู่ในนามกมธ.ให้ แต่พอพัสดุส่งมากลับกลายเป็นระบุชื่อตนเป็นผู้รับ และส่งมาที่สภาฯ สาเหตุที่ต้องเก็บพัสดุดังกล่าวไว้นานถึง 3 สัปดาห์ เพราะไม่มีอำนาจที่จะทำอะไรต่อ แต่ได้พยายามประสานกับทุกหน่วยงานจนกระทั่งเห็นนางภนิดาเปลี่ยนใจ และเป็นผู้แทนโดยชอบธรรมของแตงโม จึงอยากให้มารับรู้และทำให้ถูกวิธีการ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมาไม่ใช่ว่าเราดึงเรื่อง แต่เราไม่มีอำนาจหน้าที่

 

 

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้สอบถามนางภนิดาว่า ภายหลังเห็นห่อพัสดุแล้วรู้สึกอย่างไร นางภนิดา กล่าวว่า “แม่มั่นใจว่ามันจะเป็นสิ่งสำคัญในคดี” จากนั้นนางภนิดาได้ยกมือไหว้และกล่าวต่อว่า “ขอความกรุณาท่านสมชายใช้อำนาจหน้าที่เร่งเรื่องนี้ให้แม่ด้วย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงระหว่างการยื่นหนังสือนางภนิดานั่งอยู่บริเวณหัวโต๊ะติดกับนายมงคลกิตติ์ ขณะที่พญ.คุณหญิงพรทิพย์ นั่งอยู่ท้ายห้องประชุม โดยก่อนหน้านี้ทั้งคู่มีความบาดหมางเรื่องคดีแตงโมมาก่อน อย่างไรก็ตาม หลังจากยื่นหนังสือเสร็จแล้ว นายภนิดาได้เดินไปหลังประชุมพร้อมยกมือไว้พญ.คุณหญิงพรทิพย์ และจับมือกันเพื่อปรับความเข้าใจ

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ผู้ว่าการ กทพ." ยืนยัน ทางพิเศษให้บริการตามปกติ ยกเว้นทางขึ้นลงด่านฯ ดินแดง
ช้าง อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ’ ฤดูกาล 2025 หา แชมป์-ผู้โชคดี ร่วมท่องเที่ยวออกรอบ ต้าหลี่-ลี่เจียง ประเดิมสนามแรก โลตัส วัลเล่ย์ฯ
สวนนงนุชพัทยา จัดของขวัญฉลองปีใหม่ไทยเที่ยวฟรีตลอดเดือนเมษายน และเข้าฟรีทุกวันตลอดชีวิต
"กรมโยธาธิการและผังเมือง" แถลงการณ์ ตรวจสอบความมั่นคงของอาคาร หลังเหตุแผ่นดินไหว
"ผู้ว่าการการทางพิเศษฯ" ระดมวิศวกรตรวจสอบ ความปลอดภัยทางพิเศษทุกสาย
"ทูตเมียนมา" ลงพื้นที่ติดตามการค้นหาผู้สูญหาย จากเหตุตึกสตง.ถล่ม เผยยังไม่รู้จำนวนแรงงานเมียนมาที่แน่ชัด
"ดีอี" เตือนข่าวปลอม “กลาโหมไฟเขียว หากสถานการณ์ชายแดนไทยกัมพูชาผิดปกติ ให้กองทัพดำเนินการได้ทันที” หวั่นทำ ปชช.เข้าใจผิด เกิดความสับสน
เพจดังไขคำตอบ "ตึกใหม่-ตึกเก่า" มีรอยร้าวจากเหตุแผ่นดินไหว ไม่ใช่ไม่แข็งแรง
"ผู้ว่าฯ ชัชชาติ" แจ้งข่าวดี ยังพบสัญญาณชีพผู้รอดชีวิตในซากตึกถล่ม เร่งช่วยเหลือให้ทัน 48 ชม.
"วิศวกรรมสถานฯ" เผยแนวทางปฏิบัติเข้าใช้อาคารอย่างปลอดภัย หลังเกิดแผ่นดินไหว

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น