‘หมอชลน่าน’ ย้ำจุดยืนคว่ำกฎหมายงบ66 แต่หากผ่านพร้อมร่วมเป็นกมธ. ตรวจสอบ

'หมอชลน่าน' ย้ำจุดยืนคว่ำกฎหมายงบ66 แต่หากผ่านพร้อมร่วมเป็นกมธ. ตรวจสอบ เชื่อมีสวิงโหวต เห็นด้วยกับฝ่ายค้าน มากสุดคืองดออกเสียง รอเคาะญัตติซักฟอก 6 มิ.ย. ก่อนยื่น 15 มิ.ย.

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยังคงย้ำจุดยืน ฝ่ายค้าน จะโหวตคว่ำ ร่างพ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ2566 เพราะไม่เห็นด้วยกับการจัดทำร่างกฎหมายงบประมาณที่ส่อโกง เอื้อประโยชน์ ให้พวกพ้อง

ส่วนการลงมติ ที่ยังมีความไม่แน่นอน หรือสวิงโหวต โดยเฉพาะจากพรรคเล็ก จะมั่นใจในคะแนนจากพรรคเหล่านั้นในการโหวต ไม่เห็นด้วย หรือไม่นั้น นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ก็มั่นใจแบบสวิงโหวต เรามีหน้าที่ทำให้เห็นข้อไม่ควรรับ ชี้ถึงการจัดงบแบบสิ้นหวัง

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนมั่นใจหรือไม่ว่าจะคว่ำร่างกฎหมายงบประมาณปี 66 ได้หรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า อย่างน้อยก็งดออกเสียง ซึ่งเป็นการเห็นด้วยกับฝ่ายค้าน อย่างไรก็ตามฝ่ายค้านพร้อมยอมรับการลงมติ ตามระบบรัฐสภา ซึ่งหากร่างกฎหมายผ่าน จะเข้าร่วมเป็นกรรมาธิการแน่นอน เพราะต้องไปติดตามตรวจสอบดูว่ามีอะไรไม่เหมาะกับพื้นที่และสถานการณ์ที่เรียกว่างบสิ้นหวัง ส่อโหง ทุจริต อะไรเป็นการเอื้อประโยชน์ ต้องปรับแก้และปรับลดอย่างไรบ้าง ซึ่งฝ่ายค้านได้พยายามอภิปรายชี้ให้เห็นในระหว่างการอภิปราย

นพ. ชลน่าน ยังย้ำว่าฝ่ายค้านจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ 15 มิ.ย. โดยจะหารือให้ได้ข้อสรุปกันอีกครั้ง 6 มิ.ย. นี้ แต่ยังไม่ขอให้รายละเอียดว่าจะอภิปรายใครบ้าง ซึ่งแต่ละพรรคจะแยกไปเขียนญัตติ และเพื่อไทยจะทำหน้าที่รวบรวมให้

ส่วนกฎหมายลูก2 ฉบับ จะเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมรัฐสภา หลัง การพิจารณาร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ และถ้ามีอุบัติเหตุทางการเมืองหรือยุบสภาก่อนที่จะพิจารณากฎหมายลูก นั้น นพ.ชลน่าน ยืนยันว่า พรรค เพื่อไทยจะไม่เสียเปรียบ แต่ประชาชนจะเสียเปรียบ เพราะมีการหารือขั้นตอนและตีความว่า ครม . สามารถออกพระราชกำหนดให้มีการเลือกตั้งได้ แต่อีกฝ่ายบอกไม่ได้ เท่ากับจะเกิดเดดล็อก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ปาล์มมี่" อดีตแฟน ”ไฮโซเก๊“ แฉหมดเปลือก โดนหลอกเอาทรัพย์สิน ซ้ำกล้าอ้างเบื้องสูงมาข่มขู่
"นายกฯ" บอกไม่ติดใจ "ไชยชนก" ค้านกาสิโน "อนุทิน" โร่ขอโทษต่อหน้าสื่อ
"ยูเครน" โวยอีกมีชาวจีน155คนช่วยรัสเซียรบซัด "ปักกิ่ง" รู้เห็นเป็นใจ
กระทรวงอุตสาหกรรม แถลงความคืบหน้า ตรวจสอบเหล็กเส้น "ตึกสตง." ถล่ม จ่อเก็บตัวอย่างเหล็กเพิ่ม 11 เม.ย.นี้
เช็กที่นี่ได้เลย ขึ้นทางด่วนฟรี "สงกรานต์ 2568" มีเส้นทางไหนบ้าง รวมมอเตอร์เวย์ M6 หินกอง-โคราช ด้วย
หุ้นทั่วโลกสดใสทันที หลัง "ทรัมป์" ขยายเวลาขึ้นภาษีทุกปท.คู่ค้าออกไป 90 วัน ยกเว้นจีนโดนหนัก 125%
"ภูมิธรรม"สวนแรง "ไชยชนก" ค้านกาสิโน ลั่นทำสับสนควรเชื่อใคร หน.ภูมิใจไทย ร่วมรัฐบาลแถลงหนุนร่างกม.เอนเตอร์เทนเมนต์ฯ
"อนุทิน" เผยเคลียร์นายกฯแล้ว ปม "ไชยชนก" ค้านกาสิโน ยันพูดส่วนตัวอย่าโฟกัสลูกเนวิน
"สหรัฐ" ย้ำจุดยืน พร้อมสนับสนุนแผนการปกครองตนเองของ "โมร็อกโก"
โดนหนัก เปิดผลสอบ "2 สห." นำขบวน "ไฮโซเก๊" สั่งขังแล้ว พร้อมงดบำเหน็จ-ขั้นเงินเดือน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น