ผลศึกษาพบ ‘ผู้แพ้อาหาร’ เสี่ยงป่วยโควิด-19 น้อยกว่า

ลอสแอนเจลิส, 2 มิ.ย. (ซินหัว) — ผลการศึกษาใหม่ที่ได้รับทุนจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐฯ (NIH) พบผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้อาหารมีโอกาสป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) น้อยกว่าผู้ที่ไม่เป็นโรคภูมิแพ้ดังกล่าว

ผลการศึกษาดังกล่าว ซึ่งเผยแพร่ในวารสารโรคภูมิแพ้และวิทยาภูมิคุ้มกันคลินิค (The Journal of Allergy and Clinical Immunology) เมื่อวันพุธ (1 มิ.ย.) ระบุว่าโรคอ้วนและดัชนีมวลกาย (BMI) สูงนั้นเชื่อมโยงกับความเสี่ยงติดโรคโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้น

นอกจากนั้น ผลการศึกษายังพบว่าเด็กอายุ 12 ปีหรือน้อยกว่ามีแนวโน้มติดเชื้อไวรัสฯ เช่นเดียวกับวัยรุ่นและผู้ใหญ่ ทว่าร้อยละ 75 ของการติดเชื้อไวรัสฯ ในเด็กจะไม่แสดงอาการ

คณะนักวิจัยกล่าวว่าเด็กเล็กอาจแพร่เชื้อไวรัสฯ ภายในครอบครัวได้มาก เนื่องจากมีอัตราการติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการในระดับสูง อาจมีปริมาณเชื้อไวรัสฯ สูง และมีปฏิสัมพันธ์ทางกายภาพใกล้ชิดสมาชิกในครอบครัว

ด้านแอนโธนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติสหรัฐฯ (NIAID) กล่าวว่าการค้นพบข้างต้นตอกย้ำความสลักสำคัญของการฉีดวัคซีนให้เด็ก และการดำเนินมาตรการสาธารณสุขอื่นๆ เพื่อป้องกันพวกเขาติดเชื้อไวรัสฯ ซึ่งจะเป็นการปกป้องทั้งเด็กและสมาชิกเปราะบางในครอบครัว
เครดิต: ซินหัว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ทนายบอสพอล" เผยเป็นไปตามคาด "เอก สายไหม" ถูกจับ จ่อดำเนินคดีหมิ่นประมาท เรียกค่าเสียหาย 100 ล้าน
ศาลออกหมายจับ 'เจ๊หนิง' พร้อมสามีและหลาน ร่วมกันแจ้งความเท็จ 'ภรรยาบิ๊กโจ๊ก'
อิสราเอลถล่มเลบานอนดับครึ่งร้อย
หมายจับ ICC กระทบอิสราเอลอย่างไร
เปิดวิสัยทัศน์ประธานเครือข่ายธุรกิจ Bizclub นครราชสีมาคนใหม่ “กิม ฐิติพรรณ จันทร์ประทักษ์”
เกาหลีใต้ชี้รัสเซียส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศให้เกาหลีเหนือ
สหรัฐเมินไฮเปอร์โซนิครัสเซียลั่นไม่หยุดหนุนยูเครน
เมียเอเย่นต์ค้ายาบ้า ร้องถูกตร.รีด 5 แสน แลกปล่อยตัว พ่วงเรียกเก็บเงินรายเดือน
สถาปนาเขตพื้นที่คุ้มครองฯ ชาติพันธุ์ชุมชนชาวเลโต๊ะบาหลิว
ผบ.ตร.สั่งสอบคลิปแก๊งต่างด้าว แสดงพฤติกรรมเย้ยกม. กำชับคุมเข้ม ใช้ยาแรง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น