สหรัฐเตือนพฤติกรรมเลียนแบบเหตุกราดยิงโรงเรียนประถมเท็กซัส

เจ้าหน้าที่สหรัฐเตือนพฤติกรรมเลียนแบบเหตุกราดยิงที่โรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส โดยเฉพาะในช่วงที่จะมีการจัดกิจกรรมใหญ่ๆช่วงปลายปีที่สหรัฐ

AFP รายงานว่าเมื่อวานนี้ กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐหรือ DHS ได้ออกคำเตือนถึงความเป็นไปได้ที่จะอาจจะมีคนเลียนแบบเหตุกราดยิงที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วสหรัฐในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างย่ิงเหตุกราดยิงที่โรงเรียนประถม รัฐเท็กซัสเมื่อปลายเดือนพฤษภาคม และคนร้ายอาจเลือกก่อเหตุในช่วงที่มีการจัดกิจกรรมใหญ่ๆซึ่งจะมีขึ้นหลายกิจกรรมในช่วงปลายปี เช่นวันที่ศาลสูงสหรัฐมีคำพิพากษาเกี่ยวกับกฎหมายว่าด้วยสิทธิการทำแท้ง, การผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มที่พรมแดน และการเลือกตั้งกลางเทอมในเดือนพฤศจิกายนนี้

ทั้งนี้ DHS คาดว่าคนร้ายอาจตั้งเป้าโจมตีไปที่ฝูงชนที่มีการรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก, สถานที่ประกอบศาสนาเช่นโบสถ์ วัดหรือสุเหร่า, ชนกลุ่มน้อย, หรือฝ่ายตรงข้ามที่มีความเห็นขัดแย้งกับกลุ่มที่มีแนวคิดเฉพาะ

DHS ยังเผยด้วยว่าได้มีคนบางกลุ่มเผยแพร่ข้อความผ่านโซเชียลมีใจความสนับสนุนและปลุกเร้าให้เกิดให้มีการก่อเหตุรุนแรง รวมทั้งยกย่องเหตุกราดยิงที่โรงเรียนประถมรัฐเท็กซัส และเรียกร้องให้มีพฤติกรรมเลียนแบบเกิดขึ้น นอกจากนี้ยังมีการโพสต์ข่าวปลอม กล่าวหารัฐบาลสหรัฐจัดฉากให้เกิดเหตุกราดยิงเพื่อที่จะผลักดันให้มีการแก้กฎหมายควบคุมอาวุธปืน

DHS ยังระบุว่ามือปืนวัย 18 ปีที่ก่อเหตุกราดยิงในซุปเปอร์มาร์เก็ตที่เมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์กเมื่อเดือนที่แล้ว โดยมุ่งโจมตีกลุ่มคนผิวสีมีแรงบันดาลใจมาจากเหตุกราดยิงที่มัสยิดสองแห่งที่เมืองไครส์ทเชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ทั้งนี้สหรัฐจะได้มีการยกระดับการเตือนภัยเพื่อรับมือกับเหตุรุนแรงที่อาจขึ้น

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

13 เม.ย.นี้ "ขสมก." มอบสิทธิพิเศษให้ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ขึ้นรถเมล์ฟรีทุกเส้นทาง
"ผบช.สตม." สั่งการ ตม. ปล่อยแถวพร้อมกันทั่วประเทศ ดูแลความปลอดภัย สร้างความเชื่อมั่นเทศกาลสงกรานต์ 68
อียูสั่งชลอภาษีตอบโต้ทรัมป์ 90 วันเท่ากัน
จีน-มาเลเซียถกความร่วมมือเศรษฐกิจรับมือภาษีสหรัฐ
"นักวิชาการชีวเคมี" ย้ำไทย-สหภาพยุโรป ห่วงสุขภาพปชช. ไม่อนุญาตให้ใช้สารเร่งเนื้อแดงในการผลิตเนื้อหมู เสี่ยงต่อสุขภาพผู้บริโภค
"นายกฯ" ขึ้น ฮ. บินสำรวจสภาพจราจร ถนนมิตรภาพ - พระราม 2  เตรียมพร้อมปชช.เดินทางช่วงสงกรานต์
"ชัชชาติ" ยันเร่งเร็วสุด แจงรออัยการตอบข้อกม.จ่ายหนี้รถไฟฟ้าสีเขียว หยุดภาระดอกเบี้ยวันละ 5.4 ล้าน
ไทยโชว์พลังซอฟต์พาวเวอร์! สวนนงนุชนำขบวนดอกไม้ไทยร่วมเทศกาลระดับโลกที่เนเธอร์แลนด์
นักท่องเที่ยวแห่บุรีรัมย์ "ชิดชนก" จัดเต็มสีสันผ้าไทยรับสงกรานต์ เม็ดเงินสะพัด 40 ล้าน
"นฤมล" ย้ำจุดยืนปกป้องเกษตกร ไม่ยอมนำผลประโยชน์คนไทย เป็นเงื่อนไขแลกเจรจา "ภาษีทรัมป์"

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น