ลุงวัย 78 เศร้า หอบเอกสารร้อง “ทนายตั้ม” ปม “ทนายกฤษณะ” ทิ้งคดี จนกลายเป็นจำเลยถูกฟ้องแพ่ง 1.7 ล้านทั้งที่ใช้หนี้มาตลอด

ลุงวัย 78 หอบเอกสารร้อง “ทนายตั้ม” กรณีทนา “กฤษณะ”ทิ้งคดี จนกลายเป็นจำเลยถูกฟ้องแพ่ง 1.7 ล้านทั้งที่ใช้หนี้มาตลอด

วันนี้ ( 10 มิ.ย. นายสังเวียน คำภีรบุตร อายุ 78 ปี ได้เข้าร้องเรียนกับ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม กรรีที่ตนเองได้จ้างวานนายกฤษณะ ศรีบุญพิมพ์สวย อดีตทนายความของนางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่ของแตงโม นิดา ให้ช่วยว่าความแล้วทิ้งคดี จนถูกฟ้องร้องให้ชำระหนี้ค่าจำนองที่ดินกว่า 1.7 ล้านบาทนายสังเวียน เปิดเผยว่า ตนเองถูกฟ้องร้องคดีแพ่งหลังนำโฉนดที่ดิน 2 ฉบับ ไปจำนองเป็นเงินมา 1 ล้าน 4 แสนบาท ซึ่งเจ้าหนี้เขียนสัญญา 2 ฉบับ เป็นเงินฉบับละ 1 ล้านบาท เป็น 2 ล้านบาท เมื่อตนถามว่าทำไมไม่ให้ฉบับละ 7 แสนบาท ผู้ให้กู้อ้างว่าเราเป็นพวกเดียวกัน จากนั้นตนก็ผ่อนชำระหนี้งวดแรก 35,000 บาท มากบ้างน้อยบ้าง โดยเริ่มตั้งแต่ปี 2539 จนถึงปี 2542 จนใช้หนี้รวมเป็นเงินกว่า 2 ล้านบาท รวมระยะเวลา 4 ปี ไม่เคยกู้เพิ่ม ซึ่งก็ไม่เข้าใจว่าเจ้าหนี้จะมาฟ้องร้องตนเองทำไมทั้งที่จ่ายหนี้สินทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยไปจนหมดแล้ว

ข่าวที่น่าสนใจ

นายสังเวียน กล่าวต่อไปว่า ต่อมาตนได้พบกับนายกฤษณะโดยบังเอิญที่ศาลจังหวัดสระบุรี โดยนายกฤษณะ ได้เข้ามาสอบถามและแสดงความจำนงค์จะว่าความคดีนี้ให้ โดยคิดเงินค่าว่าความ 35,000 บาท แล้วต้องจ่ายค่าทำเนียมศาลอีก 20,000 บาท ทั้งนี้การว่าความคดีดังกล่าว นายกฤษณะ ไม่เคยให้ตนเองเข้าไปในห้องพิจารณาคดีเลย เพราะไม่มีความรู้เรื่องกฎหมาย กระทั่งจนวันที่ศาลนัดฟังคำพิพากษา ให้ตนแพ้คดีและต้องชำระเงินให้กับโจทก์ และมาพบตอนหลังว่ามากฤษณะไม่ได้ยื่นคำเบิกความต่อศาลในการสู้คดี นอกจากนี้ นายกฤษณะยังมาขอยืมเงินไป อีกหลายครั้ง ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับคดี ซึ่งยังเหลือเงินที่ยังไม่มาคืนอีก 20,000 บาท จึงทำให้ตนรู้สึกน้อยใจว่าจ่ายทั้งค่าทนายความ และให้หยิบยืมเงิน แต่ทำไมถึงไม่ว่าความให้ตนเองอย่างเต็มที่อย่างไรก็ตาม จะไม่ไปร้องการผิดมารยาททนายความคนดังกล่าว ที่สภาทนายความ เพราะรู้สึกสงสาร แต่จะอยากขอสู้คดีต่อ ถ้ายังมีหนทาง

นายษิทรา เปิดเผยว่า หากทนายได้รับมอบให้ทำคดีแล้วไม่ทำ นับเป็นการทิ้งคดี ถือว่าผิดมารยาททนายความ ซึ่งสามารถร้องให้สภาทนายความตรวจสอบเพื่อลงโทษได้ หนักสุดถึงขั้นถอดใบอนุญาตทนายความ สำหรับแนวทางการช่วยเหลือคดีนี้ ยอมรับว่าหากเป็นการสู้คดีทางแพ่ง ที่ศาลตัดสินไปดังกล่าวแล้วนั้น ทำได้นั้นยากมาก แต่คดีอาญาสามารถทำได้ โดยจะต้องดำเนินคดีกับเจ้าหน้าหนี้ กรณีเบิกความเท็จ เพราะนายสังเวียนใช้หนี้ไปหมดแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ขู่ผิดที่? " บินรบอิสราเอล" บินต่ำขู่ฝูงชนนับล้านร่วมพิธีศพ "ผู้นำเฮซฯ"
"โป๊ปฟรานซิส" อาการยังวิกฤติ พบสัญญาณไตวายขั้นต้น ไม่รุนแรง ยังควบคุมได้
เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ร่ำไห้อยากกลับบ้าน ถูกบังคับทำงานเช้ายันดึก สุดท้ายหนีได้ แฉยังมีเหยื่ออีกกว่า 1 พันคน
ตูมสนั่น หนุ่มเผาลูกเปตอง กระเด็นกว่า 100 เมตร ทะลุหลังคาห้องนอนชาวบ้านเสียหาย
สุดชื่นชม สาวเกลี้ยกล่อมหนุ่มอังกฤษ หวังดิ่งทางยกระดับ ยื้อเวลาให้ ตร.เข้าชาร์จ ช่วยเหลือสำเร็จ
เช็กอากาศวันนี้ อุตุฯ เผย 42 จว.ทั่วไทย รับมือฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง "เหนือ-อีสาน" ลูกเห็บตกบางพื้นที่
ขอแสดงความอาลัย "ธานินทร์ กรัยวิเชียร" อดีตนายกฯ และองคมนตรีใน ร.9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนติด 'หน้าต่างรถไฟอัจฉริยะ' รวมข้อมูลกินเที่ยว
แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น