“ส.ส.ปชป.”ห่วงกัญชาเสรี เข้าถึงเด็กไทยง่าย

"พิมพ์รพี" ห่วงกัญชาเสรีเข้าถึงเด็กไทยง่าย ส่งผลสมองพัฒนาไม่เต็มที่ มีฤทธิ์ต่อจิตประสาทถึงตายได้ บี้รัฐสภา-ครม.ร่วมกันรับผิดชอบ เร่งปลดล็อกแต่ขาดกฎหมายรองรับ

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. น.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีกระแสกัญชาฟีเวอร์ ภายหลังปลดล็อกกัญชาจากยาเสพติดว่า จะส่งผลกระทบต่อสังคมเป็นวงกว้าง เพราะการให้ปลูกกัญชาได้โดยเสรี ทำให้หลักคิดเริ่มต้นที่ต้องการใช้ในทางการแพทย์เริ่มจางหายไป กลายเป็นเรื่องสันทนาการมานำการแพทย์ไปแล้ว ที่น่ากังวลคือกลุ่มเยาวชน ที่จะเข้าถึงกัญชาง่ายไม่แตกต่างจากบุหรี่ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องรณรงค์อย่างเร่งด่วนถึงพิษภัยของกัญชาที่ส่งผลต่อจิตประสาท มีผลต่อสมอง พัฒนาไม่เต็มที่ รัฐสภาของเราจึงต้องเร่งออกกฎหมายรองรับ กำหนดมาตรการควบคุม ผลิต การขายอาหารผสมกัญชา ต้องมีเครื่องหมายระบุชัด “ห้ามเด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี บริโภค”

 

ข่าวที่น่าสนใจ

“ดิฉันคิดว่าเป็นความรับผิดชอบร่วมกันของรัฐสภาและครม. หลังมีการปลดล็อกกัญชาจากยาเสพติด โดยยังไม่มีมาตรการรองรับ ทำให้เกิดสูญญากาศในการควบคุมไปอีกหลายเดือน ต้องเร่งขจัดสูญญากาศนี้เสีย ไม่เช่นนั้นนโยบายที่ออกไปจะกลายเป็นเรื่องของคะแนนนิยม ที่ขาดความรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งไม่ควรปล่อยให้เป็นเช่นนั้น กัญชามีคุณแต่ก็มีโทษเช่นเดียวกัน สารที่มีฤทธิ์เสพติด ส่งผลต่อสุขภาพกายและจิตในระยะเฉียบพลัน และอาจรุนแรงถึงกับชีวิตได้ รวมถึงมีผลกระทบในระยะยาวต่อสมอง ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างและการทำงานของสมองที่กำลังพัฒนาของเด็กและวัยรุ่น จึงต้องเร่งสร้างภูมิคุ้มกันให้กับอนาคตของชาติด้วยการให้ความรู้ที่ถูกต้องโดยเร่งด่วน” น.ส.พิมพ์รพี กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“เขมร” รอดแผ่นดินไหว? ว่างจัด-โม้สรรพคุณจรวด 300 มม. ยิงไกล 130 กม.
"อธิบดี DSI" แจงสาเหตุเอกสาร "บริษัทไชน่า เรลเวย์ฯ" ตามยาก ลั่นหากพบผิดเจอหมายเรียก-หมายจับ
"นายกฯ" ยันเดินหน้า "เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์" พร้อมเคลียร์พรรคร่วมฯ-ปชช. ลั่นถูกบิดเบือนเป็นกาสิโน
"ศาลรธน." ลงมติเอกฉันท์ ตีตกคำร้อง "ณฐพร" วินิจฉัยกกต.ทำผิดปล่อยฮั้วเลือกสว.
ไต้หวันไม่รอด! แผ่นดินไหวรุนแรงเขย่า 5.0 ลึก 70 กม. สั่งปชช.อพยพด่วน
"ไชยชนก" ลั่นกลางสภาฯ ไม่มีวันเห็นด้วยกับร่างกม.กาสิโน ฝากนายกฯมองประโยชน์พี่น้องปชช.เป็นสำคัญ
"ปส." ล้างบางขบวนการยาเสพติด ยึดยาบ้า 6.5 ล้านเม็ด ทรัพย์สินอื่นๆ มูลค่ากว่า 23 ล้านบาท
จับตา! สหรัฐฯ บีบ ทอ.เหมา F-16 แลกลดภาษี “ผบ.ทอ.” ยืนยันต้อง Gripen
ADB คาดเศรษฐกิจ'ประเทศกำลังพัฒนา'ในเอเชียปีนี้โต 4.9%
ไฟไหม้บ้านพักคนชราที่จีนดับแล้ว 20 ราย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น