“อาหารเวฟ” ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ กินบ่อย ๆ อย. เผย ไม่อันตราย

อาหารเวฟ

"อาหารเวฟ" อาหารที่อุ่นจากไมโครเวฟ ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่ต้องการความสะดวกสะบาย หากกินบ่อย ๆ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เผยแล้ว ไม่อันตราย

“อาหารเวฟ” กิน อาหาร เวฟ บ่อยๆ เป็น อะไร ไหม กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ทำให้หลายคนเหมือนได้ความรู้ใหม่เลยทีเดียว เมื่อทางด้าน สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เผยข้อมูล กินอาหารที่อุ่นจากไมโครเวฟบ่อย ๆ ไม่เป็นอันตราย เพราะความอันตรายจะมีโอกาสเกิดขึ้นจากการเก็บรักษาอาหารมากกว่า ติดตามเรื่องราวทั้งหมดนี้ที่ TOP News

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เป็นที่รู้กันดีว่าในยุคปัจจุบันไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องเร่งรีบแข่งกับเวลา ไม่เว้นแม้แต่เรื่องการทานอาหาร ที่บางคนโดยเฉพาะกับคนรุ่นใหม่จะมาคอยพิถีพิถันทำอาหารก็คงจะไม่ทันการณ์ เลยทำให้มีการเลือกกินอาหารที่อุ่นจากไมโครเวฟอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็ยังเป็นที่สงสัยของหลายคนว่าหากกินแบบนี้บ่อย ๆ จะปลอดภัยจริงไหม หรือเป็นอันตรายต่อร่างกายหรือเปล่า ซึ่งล่าสุดทางด้าน สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ออกมาให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับเรื่องราวนี้ว่า

 

 

ด้วยรูปแบบชีวิตทันสมัยของคนรุ่นใหม่ อะไร ๆ ก็เร่งรีบสะดวกรวดเร็วไปเสียหมด ไม่เว้นแม้แต่การรับประทานอาหารคนส่วนใหญ่ก็ยังนิยมบริโภคเป็น อาหารจานด่วน ที่สะดวกเหมาะสมกับชั่วโมงเร่งรีบ ทำให้ อาหาร เวฟ เป็นอะไรที่ตอบโจทย์ได้ตรงความต้องการของคนที่มีเวลาน้อย แล้วถ้าเราจะต้องกินอาหารที่อุ่นจากไมโครเวฟบ่อยๆ แล้ว จะเสี่ยงอันตรายจริงหรือไม่? คำตอบคือ ไม่จริง

 

 

อาหารเวฟ

 

 

 

อาหารที่อุ่นจากเตาไมโครเวฟ มักจะเป็นอาหารจำพวกแช่เย็นหรือแช่แข็งที่สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ และเราก็จะนำมาอุ่นในเตาไมโครเวฟให้ร้อนอีกครั้งก่อนรับประทาน ซึ่งภาชนะที่ใช้ใส่อาหารเหล่านี้เป็นภาชนะชนิดใช้ครั้งเดียวที่สามารถใช้อุ่นอาหารด้วยเตาไมโครเวฟ  ทั้งนี้ อันตรายจากการกินอาหารเหล่านี้เกิดจากการเก็บรักษาอาหารในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม

 

 

เนื่องจากอาหารแช่เย็น และแช่แข็งเป็นการใช้อุณหภูมิชะลอการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ถ้าการเก็บหรือการเคลื่อนย้ายไม่ถูกต้องก็จะทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตขึ้น อาหารเสียก่อนวันที่ควรบริโภคก่อน และอาจเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหารได้ หากอาหารได้รับการเก็บรักษาอย่างถูกต้องแล้วการอุ่นด้วยไมโครเวฟนั้นจะทำให้อนุภาคของน้ำในอาหาร เกิดการสั่นสะเทือนขึ้น เกิดเป็นความร้อนและเดือดขึ้นมา โดยไม่ได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างของอาหาร จึงไม่ได้ทำให้เกิดสารพิษ หรือก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย

 

 

อาหารเวฟ

 

 

อาหารเวฟ

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เจ้าคณะอำเภอสั่งนิมนต์  “พระอาจารย์ชิน” พ้นสำนักสงฆ์ใน 7 วัน หลังปลุกเสก “หมูเด้ง” ลูกศิษย์เศร้าพระอาจารย์เป็นพระสายปฏิบัติ
ผบ.ทร.ชื่นชมนักรบ 356 นาย เสียสละช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยพื้นที่เชียงราย
"ผบ.ทร" ตรวจเยี่ยม หน่วยปฏิบัติการเกาะกูด ยกระดับกำลังพล-เครื่องมือ ทุกมิติ ย้ำรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลอย่างเต็มที่
"เจ้าอาวาสวัดดัง" พิษณุโลก เครียดหนัก เจ้าภาพกฐินเทงาน ซ้ำจ้างลิเกคณะดังมาแสดง กลับไม่จ่ายเงิน
“ชูศักดิ์” เผยเพื่อไทยตั้งวงวาง 3 สถานการณ์เร่งแก้ รธน. ย้ำยังเป็นเรื่องที่อยู่ในเป้าหมาย
"บิ๊กเต่า" เผยกองปราบเร่งสอบปม "ทนายตั้ม" รีดเงินบอสพอล 7.5 ล้าน
Ripley's Believe It or Not! Pattaya เปิดตัวเครื่องเล่นใหม่ตัวที่ 9 THE LOST PYRAMID การผจญภัย ล่าสมบัติในพีระมิดที่สูญหาย
"ทนายเจ๊อ้อย" เผยเหตุสอบปากคำนานเ ชี้ตร.เก็บทุกประเด็น ลั่นไม่มียอมความ
วัดหนองฆ้อ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง พุทธาภิเษกพระผงเหนือดวงเศรษฐี หลวงพ่อทองสุข รุ่นที่ระลึกงานทอดกฐิน เปิดให้บูชาเนื่องในวันทอดกฐินสามัคคีประจำปีของวัด รายได้นำไปทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา
วัดหนองฆ้อ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง พุทธาภิเษกพระผงเหนือดวงเศรษฐี หลวงพ่อทองสุข รุ่นที่ระลึกงานทอดกฐิน เปิดให้บูชาเนื่องในวันทอดกฐินสามัคคีประจำปีของวัด รายได้นำไปทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น