“วิตามิน E” เบต้าแคโรทีน ไม่ช่วยป้องกันมะเร็ง แต่กลับเสี่ยง

วิตามิน, วิตามิน E, เบต้าแคโรทีน, Beta Carotene, CVD, วิตามินรวม, โรคหัวใจและหลอดเลือด,​โรคมะเร็ง

งานงอก หลังวิจัยเผย "วิตามิน E" เบต้าแคโรทีน ไม่ได้มีส่วนช่วยป้องกันหรือลดความเสี่ยงโรคหัวใจหรือโรคมะเร็งแต่อย่างใด แถมยังเพิ่มความเสี่ยงมากกว่าเดิมอีกด้วย

“วิตามิน E” เบต้าแคโรทีน งานวิจัยเผย ไม่ได้ส่วนช่วยในการป้องกันหรือลดความเสี่ยงโรคมะเร็งและโรคหัวใจแต่อย่างใด แถมอย่างเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมากกว่าเดิมอีกด้วย ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา คณะทำงานพิเศษเพื่อการป้องกันโรค (U.S. Preventive Services Task Force: USPSTF) ได้เผยงานวิจัยสุดช็อกวงการอาหารเสริม โดยระบุว่า การทาน “วิตามินอี” (Vitamin E) และเบต้าแคโรทีน (beta-carotene) นั้น ไม่สามารถป้องกันและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด (Cardiovascular disease: CVD) หรือโรคมะเร็งได้  เนื่องจาก ไม่พบหลักฐานที่เพียงพอ ทั้งนี้ คำแถลงการณ์ดังกล่าวได้ตีพิมพ์ใน JAMA

 

 

 

วิตามิน, วิตามิน E, เบต้าแคโรทีน, Beta Carotene, CVD, วิตามินรวม, โรคหัวใจและหลอดเลือด,​โรคมะเร็ง

 

 

 

จากงานวิจัยในปัจจุบันนั้น ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะบอกได้ว่าอาหารเสริมวิตามินรวม (multivitamin supplements) และอาหารเสริมที่มีสารอาหารเดี่ยวหรือสองอย่าง จะสามารถป้องกันการเกิด CVD และโรคมะเร็งได้แต่อย่างใด และที่พีคยิ่งกว่า คือ วิตามินบางตัว ยังอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมากกว่าเดิมอีกด้วย ได้แก่

 

 

“วิตามิน E” (Vitamin E)

  • USPSTF วิเคราะห์ข้อมูลแบบ randomized clinical trials ซึ่งมีจำนวนผู้เข้าร่วมการทดลอง 107,772 คน
  • จากการศึกษาผลลัพธ์พบว่า วิตามินดังกล่าว ไม่มีประโยชน์แต่อย่างใด  แน่นอนว่า ไม่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคมะเร็งเช่นกัน
  • นอกจากนี้ ยังเพิ่มโอกาสต่อการเกิดภาวะเลือดออกในสมอง (Hemorrhagic Stroke) อีกด้วย

 

 

 

วิตามิน, วิตามิน E, เบต้าแคโรทีน, Beta Carotene, CVD, วิตามินรวม, โรคหัวใจและหลอดเลือด,​โรคมะเร็ง

เบต้าแคโรทีน (Beta Carotene)

  • USPSTF วิเคราะห์ข้อมูลจากการทดลองเบต้าแคโรทีน และ 1 การทดลองที่ผู้ใช้ได้รับวิตามิน เอ (Vitamin A) ร่วมด้วย สรุปได้ว่า เบต้าแคโรทีน เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสูงขึ้น

 

 

 

สรุป

  • เพื่อเป็นการป้องกันโรคและลดความเสี่ยง ควรเลือกทานอาหารอย่างพอเหมาะ
  • เน้นเลือกอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผลไม้, ผัก, ธัญพืช, นมปราศจากไขมัน และไขมันต่ำ
  • และอาหารทะเล ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโรคมะเร็ง

 

 

 

วิตามิน, วิตามิน E, เบต้าแคโรทีน, Beta Carotene, CVD, วิตามินรวม, โรคหัวใจและหลอดเลือด,​โรคมะเร็ง

 

 

 

ข้อมูล : cancertherapyadvisor และ medicinematters

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น