“อาคม” ชู 8 มาตรการช่วยปชช.–ดูหลายปัจจัย ลดภาษีน้ำมันต่อ

รมว.คลัง แจง 8 มาตรการการช่วยเหลือประชาชนจากสถานการณ์ขัดแย้ง ยูเครน-รัสเซีย พร้อมระบุการลดภาษีสรรพสามิตดีเซลต่อหรือไม่ ต้องประเมินรายได้ของรัฐ และติดตามราคาน้ำมันประกอบ

วันนี้(2 ก.ค.65) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าว ปาฐกถาพิเศษในงาน FIT EXPO 2022 ที่จ.เชียงใหม่ เรื่อง “การกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศไทยด้วยมาตรการการเงินและการคลัง” ถึงมาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล ซึ่งจะสิ้นสุดมาตรการในวันที่ 20 ก.ค.นี้ ว่า ต้องพิจารณาเรื่องของผลกระทบที่จะมีต่อการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาล ซึ่งต้องประเมินอีกครั้ง โดยในฐานะของกระทรวงการคลัง ต้องดูว่ามีเงินเพียงพอหรือไม่ ในการลดภาษี รวมถึงต้องติดตามราคาน้ำมันประกอบด้วย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

แม้ขณะนี้ ในรอบ 5 เดือนแรก รัฐบาลจะจัดเก็บรายได้ดีกว่าเป้าหมาย จากประสิทธิภาพในการเข้าถึงระบบการยื่นแบบชำระภาษีของประชาชน โดยเฉพาะภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ที่มีประชาชนเข้ามาอยู่ในระบบมากขึ้น จากการยื่นภาษีออนไลน์ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีบริการด้านแพลทฟอร์มที่จดทะเบียนในไทย

นายอาคม กล่าวว่า ประเมินว่า ราคาน้ำมันน่าจะอยู่ในระดับสูงต่อ แต่ถ้ามีรายได้ส่วนเกิน ก็จะเอาไปช่วยในการลดภาษี

ทั้งนี้ ที่ประชุมครม. เมื่อ 17 พ.ค.65 เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท เป็นระยะเวลา 2 เดือน ตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคม 2565 ถึง วันที่ 20 ก.ค.65 เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนและภาคธุรกิจในช่วงที่ระดับราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งการปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลในครั้งนี้ ส่งผลให้ภาครัฐสูญเสียรายได้ประมาณ 20,000 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้ นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ได้เปิดผยว่า อัตราภาษีที่ลดลง 5 บาทต่อลิตร ไม่ได้หมายความว่าราคาดีเซลจะลดลง 5 บาทต่อลิตร เพราะขึ้นอยู่กับฐานการคำนวณภาษีจะลดลงตามสัดส่วนน้ำมันดีเซลที่ผสมอยู่ในน้ำมันไบโอดีเซล (B100) เช่น ฐานภาษี B5 – B7 อัตราภาษีสรรพสามิตเดิม 5.99 บาทต่อลิตร แต่อัตราที่ลดลงจริงจะอยู่ที่ 4.65 บาทต่อลิตร ดังนั้น อัตราภาษีใหม่ที่ลดลงหน้าสถานีบริการน้ำมันจะจัดเก็บอยู่ที่ 1.34 บาทต่อลิตร จากเดิม 5.99 บาทต่อลิตร เพื่อนำเงินส่วนต่างไปเสริมสภาพคล่องและช่วยแบ่งเบาภาระการอุดหนุนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงลงได้

 

รมว.คลัง กล่าวถึงเรื่องการหารือกับโรงกลั่น เกี่ยวกับความร่วมมือช่วยเหลือประชาชนในการลดราคาพลังงาน นั้น ทางสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) ได้ทำหนังสือมาถึงกระทรวงการคลังแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจา
#ปล่อยเสียง# เรื่องลดภาษีดีเซล + โรงกลั่น
CG: อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง
นาทีที่ 48.56 เริ่มที่ เราก็ต้องดูในเรื่องรายได้ว่ามีเพียงพอไหม แล้วค่อยไปดูการลดภาระภาษีน้ำมันดีเซล
นาทีที่ 50.13 จบที่ อยู่ระหว่างการเจรจา

นายอาคม กล่าวด้วยว่า ช่วงที่ผ่านมา ได้ออกมาตรการการช่วยเหลือประชาชนจากสถานการณ์ขัดแย้ง ยูเครน-รัสเซีย แล้วรวม 8 มาตรการ คือ
1. มาตรการตรึงราคาขายปลีกก๊าซ NGV
2. มาตรการบรรเทาผลกระทบจากราคาน้ำมันดีเซล
3. มาตรการบริหารราคาน้ำมันดีเซล
4. มาตรการขอความร่วมมือกลุ่มโรงกลั่นน้ำมัน
5. มาตรการช่วยเหลือด้านราคาก๊าซ LPG
6.มาตรการประหยัดพลังงานทั้งภาครัฐและเอกชน
7.มาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการจัดอบรมภายในประเทศ
8.มาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการจัดนิทรรศการและงานแสดงสินค้าในประเทศไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น