“แจกผ้าอนามัย” ฟรี สอบ.เสนอ สิทธิบัตรทอง หนุนทุกสิทธิเข้าถึง

แจกผ้าอนามัย, สิทธิบัตรทอง, แจกผ้าอนามัยฟรี, สอบ., สปสช., ประจำเดือน, ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ, สภาองค์การของผู้บริโภค

"แจกผ้าอนามัย" ฟรี สภาองค์กรของผู้บริโภค (สอบ.) เสนอ สปสช. หนุนสิทธิสตรี ครอบคลุมสิทธิบัตรทอง ทุกคนสามารถเข้าถึงได้

“แจกผ้าอนามัย” ผู้แทนสภาองค์กรของผู้บริโภค (สอบ.) เสนอ สปสช. เพิ่มสิทธิบัตรทอง สิทธิประโยชน์สร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

น.ส.อาทิตยา อาษา ผู้ช่วยเลขานุการอนุกรรมการด้านบริการสุขภาพ สภาองค์กรของผู้บริโภค (สอบ.) เปิดเผยว่า ได้เสนอให้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) พิจารณาปรับเพิ่มสิทธิประโยชน์ผ้าอนามัย ให้เป็นหนึ่งในชุดสิทธิประโยชน์ด้านการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค (P&P) ซึ่งจะครอบคลุมประชาชนทุกคนทุกสิทธิในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า

 

 

 

แจกผ้าอนามัย, สิทธิบัตรทอง, แจกผ้าอนามัยฟรี, สอบ., สปสช., ประจำเดือน, ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ, สภาองค์การของผู้บริโภค

 

 

 

โดยระบุว่า การเสนอปรับเพิ่มชุดสิทธิประโยชน์ดังกล่าว เกิดขึ้นในเวทีรับฟังความคิดเห็นระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติระดับประเทศ เมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งสภาองค์กรของผู้บริโภค ได้ร่วมกับเครือข่ายประชาชน 9 ด้าน และเครือข่ายผู้หญิงในระบบหลักประกันสุขภาพ เข้าร่วมเวทีดังกล่าว และได้ร่วมกันเสนอสิทธิประโยชน์ ผ้าอนามัย เพื่อให้ผู้มีประจำเดือนเข้าถึงบริการด้านสุขภาพที่จำเป็นและมีคุณภาพต่อการดำรงชีวิตได้อย่างเหมาะสม

 

 

 

แจกผ้าอนามัย, สิทธิบัตรทอง, แจกผ้าอนามัยฟรี, สอบ., สปสช., ประจำเดือน, ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ, สภาองค์การของผู้บริโภค

“เนื่องจาก ผ้าอนามัยเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่จำเป็นสำหรับผู้มีประจำเดือน ดังนั้น จึงควรพิจารณาให้ผ้าอนามัยถูกบรรจุเป็นชุดสิทธิประโยชน์ในระบบบัตรทอง ซึ่งไม่เพียงช่วยยับยั้งและป้องกันความเจ็บป่วยที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้มีประจำเดือน แต่ยังช่วยลดรายจ่ายด้านการรักษาพยาบาลในระบบสาธารณสุขด้วย”

 

 

 

น.ส.อาทิตยา กล่าวว่า เหตุผลที่ควรทำให้ผ้าอนามัยเป็นผลิตภัณฑ์สุขอนามัยจำเป็นขั้นพื้นฐานของผู้มีประจำเดือน เพราะ การมีประจำเดือนไม่ใช่เรื่องปัจเจกบุคคล แต่เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับมิติทางเศรษฐกิจและสังคม 3 ประการ ได้แก่

  • ภาวะอนามัยเจริญพันธุ์
  • ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และความเท่าเทียมทางเพศ
  • ภาระค่าใช้จ่ายภายในครัวเรือน

นอกจากนี้ จากการที่ผู้มีประจำเดือนไม่สามารถเข้าถึงผ้าอนามัยได้อย่างเหมาะสมและเพียงพอ เนื่องจาก ความขาดแคลนทางเศรษฐกิจ ยังทำให้เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและการติดเชื้อในช่องคลอด อาทิ โรคเชื้อรา โรคช่องคลอดอักเสบจากแบคทีเรีย หรืออาจทำให้เกิดภาวะพิษในกระแสเลือด ส่งผลต่อสุขภาวะทางร่างกายและจิตใจได้

 

 

 

แจกผ้าอนามัย, สิทธิบัตรทอง, แจกผ้าอนามัยฟรี, สอบ., สปสช., ประจำเดือน, ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ, สภาองค์การของผู้บริโภค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พิพัฒน์" นำทัพภูมิใจไทย ปราศรัยใหญ่ ขอเสียงชาวเมืองคอน ส่ง "ไสว" เป็นสส. ชูเป็นจิ๊กซอร์เชื่อมท้องถิ่นดูแลปชช.
"นฤมล-ธรรมนัส" ลุยหนัก ปราศรัยอ้อนชาวนครศรีฯ ไว้วางใจ "บิ๊กโอ" เป็นสส. มั่นใจฝีมือ ร่วมดูแลประชาชน
วธ. จัดพิธีมอบเกียรติบัตรประกาศยกย่ององค์กรคุณธรรม สังกัดองค์กรอิสระและองค์กรภาคเอกชน ในส่วนกลาง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567
เตือนรัฐต้องสร้างความเชื่อมั่นกับประชาชน อย่าปล่อยหวยออนไลน์ ตู้ขายสลากผิดกม.เกลื่อนเมือง มีกฎหมายแต่จัดการไม่ได้ ประชาชนจะมั่นใจ?
สมาคมผู้เลี้ยงสุกรฯ แจงราคาหมูปรับขึ้นเป็นวัฏจักรปกติช่วงหน้าร้อน ยันไม่ใช่การเอาเปรียบผู้บริโภค
“โฆษกกองทัพบก” เผย “ผบ.ทบ.” สั่งดูแลเป้าหมายอ่อนแอ เข้มใช้กฎหมาย-รักษาความปลอดภัย เหตุป่วนใต้
"รองนายกฯ ประเสริฐ" ผนึกกำลัง 16 พันธมิตรร่วม MOU แพลตฟอร์ม ‘DE fence’ ป้องกันโทร - SMS หลอกลวง สกัด “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” พร้อมเปิดใช้ 1 พ.ค. 68 นี้
"พล ร.9" ฝึกประจำปี 68 เป็นหน่วยกรมทหารราบผสม ปฏิบัติตามแผนการใช้กำลังทบ. เพิ่มขีดความสามารถให้กำลังพล พร้อมปกป้องผืนแผ่นดินไทยและพี่น้องปชช.
“ภุชงค์” ลุยตรวจสร้างทางพิเศษพระราม 3 เข้ม 5 กฎเหล็กความปลอดภัยโครงการก่อสร้างใหญ่ ป้องกันเหตุซ้ำรอย
"พิชัย" นำเปิดเวทีระดมสมอง รับมือมาตรการกำแพงภาษีสหรัฐฯ ชี้โอกาสสินค้าไทยสอดแทรกแทนจีน เร่งเจรจา FTA ยุโรป

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น