ทางหลวง แจงเส้นซิกแซ็ก บนถนนที่ศรีสะเกษ เพิ่มปลอดภัยคนข้ามถนน

กรมทางหลวง ขอชี้แจงแจงโครงการนำร่องฯ เส้นซิกแซ็กบน ทางหลวงหมายเลข 2127 ตอน ศิวาลัย – สำโรงเกียรติ เพื่อยกระดับความปลอดภัยทางคนเดินข้าม ที่จ.ศรีสะเกษ

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม กรมทางหลวง เปิดเผยว่า จากข่าวการสูญเสียชีวิตของบุคลากรทางการแพทย์ ขณะเดินข้ามถนนใน กทม. เป็นเรื่องที่ผู้เกี่ยวข้องจากทุกหน่วยงาน ร่วมกันหาทางป้องกัน และแก้ไขปัญหา ซึ่งสาเหตุหลักของกรณีนี้ คือ “ความเร็วของรถ ที่เข้าสู่ทางคนเดินข้าม” และ “การรับรู้ของผู้ขับขี่ล่วงหน้า ว่าจะมีทางข้ามถนน”

กรมทางหลวง ได้นำแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ที่ใช้กันในสากล มาทดลองใช้กับทางหลวงขนาด 2 ช่องจราจร ได้แก่
• เส้นซิกแซก (Zigzag line) ที่เป็นข่าว ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อเตือนผู้ขับขี่ล่วงหน้าด้วยสีตีเส้นบนผิวทาง ให้ “ตระหนัก” และ “ลดความเร็ว” ลงก่อนถึงทางคนเดินข้ามซึ่งเป็นรูปแบบที่ใช้กันในสากล เช่น กลุ่มประเทศในยุโรป สหราชอาณาจักร สิงคโปร์ ออสเตรเลีย เป็นต้น
• เกาะยืนพักระหว่างการเดินข้าม (Refuge Island) ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่เดินช้าไม่จำเป็นต้องเดินข้ามถนนในครั้งเดียว
• ชุดป้ายทางข้าม ชนิดสีเหลืองเขียวฟลูออเรสเซนต์ ที่เพิ่มความปลอดภัยให้กับคนเดินข้าม ซึ่งใช้กันแพร่หลายในต่างประเทศ
• ไฟฟ้าส่องสว่าง ที่ส่องไปที่พื้นทางคนเดินข้ามโดยเฉพาะ
• รวมถึงการปรับปรุงกายภาพสองข้างทาง เพื่อให้ผู้ขับขี่รับรู้ถึงการเปลี่ยนสภาพแวดล้อมสู่ช่วงเขตชุมชน

โดยได้ทำเป็นโครงการนำร่อง เป็นที่แรกในทางหลวงขนาด 2 ช่องจราจร บน ทางหลวงหมายเลข 2127 ตอน ศิวาลัย – สำโรงเกียรติ บริเวณชุมชน บ.หลักหินใหม่ อ.ขุนหาญ ที่จังหวัดศรีษะเกษ และทำการเก็บข้อมูลการใช้งาน Before & After Study วิเคราะห์ และประเมินผลในทุกมิติ เพื่อพัฒนา แนวทางการปรับปรุงทางกายภาพ และด้านอื่น ๆ ให้เกิดความปลอดภัยกับประชาชนสูงสุดในการข้ามถนนต่อไป

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สื่อเผยผู้ป่วยล้นรพ.-ศพล้นเมรุที่เมียนมา
ได้กลิ่นตุๆ "บิ๊กเต่า" พร้อมฟันผิดปมตึก สตง.ถล่ม ลั่นหากใครผิดต้องดำเนินคดี
"เมียนมา" ประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศ 1 สัปดาห์ หลังมีผู้เสียชีวิตแผ่นดินไหวพุ่งแตะ 1,700 คน
"พิพัฒน์" เตรียมพร้อมนัดถกบอร์ดประกันสังคม เร่งเยียวยาแรงงาน รับผลกระทบเหตุแผ่นดินไหว
"เอกสิทธิ์" นำคณะกก.บห. มอบอุปกรณ์นิรภัยให้เจ้าหน้าที่และสุนัขชุดค้นหาผู้สูญหาย ตึกถล่ม
เมียนมาประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศ 1 สัปดาห์
เผยคลิปทำเนียบประธานาธิบดีเมียนมาเสียหายหนัก
งานเข้าแล้ว "ลุงดราม่า" โดนสาวแจ้งความเอาผิด อ้างใช้บัตรพนักงาน หลอกใช้ชื่อเป็นแฟนสาวท้อง 4 เดือน
นายกฯ สั่งลดขั้นตอน SMS แจ้งเตือนเหตุแผ่นดินไหว เน้นทำงานเร็ว ระหว่างรอ cell boardcast เต็มระบบ ก.ค.นี้
"นายกฯ" นั่งหัวโต๊ะ ไล่บี้แก้ไขปัญหา SMS เตือนภัยช้า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น