“วิกฤตเศรษฐกิจ” หนักสุดในรอบ 70 ปี ศรีลังกาอาจต้องชัตดาวน์

ศรีลังกา, วิกฤตเศรษฐกิจ, รัฐบาล, ประธานาธิบดี, ปิดประเทศ, ชัตดาวน์, หนี้, น้ำมัน, IMF, กองทุนการเงินระหว่างประเทศ

"วิกฤตเศรษฐกิจ" ธนาคารกลางศรีลังกาประกาศเตือน หากไม่จัดตั้งรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ ประเทศอาจะต้องชัตดาวน์เร็ว ๆ นี้

“วิกฤตเศรษฐกิจ” ประธานธนาคารกลางศรีลังกาเตือน ประเทศอาจต้องเผชิญภาวะชัตดาวน์หากไม่เร่งจัดตั้งรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ ติตตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

BBC รายงานโดยอ้างคำให้สัมภาษณ์ของนายนันดาลาล วีระสิงเห ประธานธนาคารกลางศรีลังกาในรายการข่าวภาคค่ำหรือ Newsnitght program ของ BBC เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า ศรีลังกาอาจต้องเผชิญภาวะปิดประเทศหรือชัตดาวน์ หากไม่เร่งจัดตั้งรัฐบาลที่มีเสถียรภาพเร็ว ๆ นี้

 

 

 

ศรีลังกา, วิกฤตเศรษฐกิจ, รัฐบาล, ประธานาธิบดี, ปิดประเทศ, ชัตดาวน์, หนี้, น้ำมัน, IMF, กองทุนการเงินระหว่างประเทศ

 

 

 

วีระสิงเหกล่าวว่า ศรีลังกาตกอยู่ในสภาพที่ไม่มีอะไรแน่นอน ไม่รู้ว่าจะมีเงินตราสำรองต่างประเทศสำหรับชำระค่าน้ำมันได้ถึงเมื่อไร ขณะที่ตนเองกำลังอยู่ในขั้นตอนเจรจากู้เงินจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และการทำโครงสร้างการชำระหนี้ จำเป็นต้องมีนายกรัฐมนตรี, ประธานาธิบดี, และคณะรัฐบาลที่สามารถตัดสินใจได้ เพื่อที่จะสามารถเดินหน้าเจรจากับ IMF ซึ่งตอนนี้ ศรีลังกามีเงินทุนสำรองระหว่างประเทศมากพอเพียงแค่ซื้อน้ำมันดีเซลได้ราว 3 ลำเรือและน้ำมันเบนซินแค่ 1-2 ลำเรือเท่านั้น

 

 

 

ศรีลังกา, วิกฤตเศรษฐกิจ, รัฐบาล, ประธานาธิบดี, ปิดประเทศ, ชัตดาวน์, หนี้, น้ำมัน, IMF, กองทุนการเงินระหว่างประเทศ

วีระสิงเหยังกล่าวด้วยว่าทันทีที่มีการจัดตั้งรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ และศรีลังกาได้รับเงิน เพื่อชำระหนี้ จ่ายค่าพลังงานและสินค้าจำเป็น ศรีลังกาก็จะสามารถพ้นวิกฤติได้ภายใน 3-5 เดือน ทั้งนี้ วีระสิงเหเองก็ถูกมองว่าจะเป็นตัวเต็งประธานาธิบดีคนต่อไป แต่วีระสิงเหปฎิเสธยืนยันไม่รับตำแหน่ง

 

 

 

ศรีลังกา, วิกฤตเศรษฐกิจ, รัฐบาล, ประธานาธิบดี, ปิดประเทศ, ชัตดาวน์, หนี้, น้ำมัน, IMF, กองทุนการเงินระหว่างประเทศ

 

 

 

อย่างไรก็ตาม ศรีลังกากำลังเผชิญกับ “วิกฤติเศรษฐกิจ” ครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบ 70 ปี โดยกลุ่มผู้ประท้วงกล่าวหาว่าเป็นความผิดพลาดของรัฐบาลประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษาที่ฉ้อโกงคอรัปชั่นและบริหารประเทศผิดพลาด ส่วนนายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเหก็เป็นคนสนิทที่ราชปักษาแต่งตั้งขึ้นมา ทำให้เกิดการลุกฮือขึ้นประท้วงขับไล่สองผู้นำศรีลังกา จนราชปักษาต้องลี้ภัยและยอมลาออกจากตำแหน่งแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ผบก.ภ.จว.สงขลา" ปล่อยแถวปราบปรามอาชญากรรม-ดูแล นทท. สร้างความมั่นใจ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 68
ระทึก ฝนตกหนัก พายุถล่มเมืองพัทลุง ต้นไม้ล้มทับเต็นท์-แม่ค้าหนีตายวุ่น
วธ.ชวนอนุรักษ์ สืบสาน "ประเพณีสงกรานต์ของไทย" แพร่คุณค่า สาระ มรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ฯ ของยูเนสโก ปี66
"ผู้ช่วยรมว.วธ." เปิดงาน "สลุงหลวง กลองใหญ่ ปีใหม่เมืองนครลำปาง" ยกย่อง Soft Power ล้านนาไทย
"ผบ.เหล่าทัพ - ผบ.ตร." ตบเท้าเข้ารดน้ำอวยพร "บิ๊กอ้วน" เทศกาลสงกรานต์
"บิ๊กต่าย" ย้ำ 5 มาตรการ ดูแลความปลอดภัยประชาชน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 68
"กรมอุตุฯ" ประกาศฉบับ 3 เตือน พายุฤดูร้อนถล่ม ฝนตกหนัก ลมแรง ลูกเห็บตก ฟ้าผ่า 12-14 เม.ย.นี้ จว.ไหนบ้างเช็กเลย
13 เม.ย.นี้ "ขสมก." มอบสิทธิพิเศษให้ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ขึ้นรถเมล์ฟรีทุกเส้นทาง
"ผบช.สตม." สั่งการ ตม. ปล่อยแถวพร้อมกันทั่วประเทศ ดูแลความปลอดภัย สร้างความเชื่อมั่นเทศกาลสงกรานต์ 68
อียูสั่งชลอภาษีตอบโต้ทรัมป์ 90 วันเท่ากัน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น