“โควิดระลอกใหม่” ราชกิจจาฯ ประกาศหลักเกณฑ์สกัดเชื้อในที่ทำงาน

โควิดระลอกใหม่, ราชกิจจานุเบกษา, โควิด, สกัดเชื้อโควิดในที่ทำงาน, ป้องกันความเสี่ยงโควิด, สกัดเชื้อโควิด, สถานประกอบการ,

"โควิดระลอกใหม่" ราชกิจจานุเบกษา ประกาศหลักเกณฑ์ และมาตรการด้านสุขลักษณะป้องกันความเสี่ยงจากโรคโควิด-19 ในที่ทำงาน

“โควิดระลอกใหม่” ราชกิจจานุเบกษา เปิดหลักเกณฑ์ฉบับใหม่สกัดเชื้อในที่ทำงาน เผย 11 ข้อปฏิบัติลดความเสี่ยง และ 4 ข้อต้องทำเมื่อพบผู้ติดเชื้อ ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

“โควิดระลอกใหม่” นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึง มาตรการป้องกันโควิดของสถานประกอบกิจการว่า ขณะนี้มีการออกประกาศฉบับใหม่ คือ ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง หลักเกณฑ์ และมาตรการด้านสุขลักษณะป้องกันความเสี่ยงจากโรคโควิด-19 สำหรับสถานประกอบกิจการ พ.ศ. 2565 ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา

โควิดระลอกใหม่, ราชกิจจานุเบกษา, โควิด, สกัดเชื้อโควิดในที่ทำงาน, ป้องกันความเสี่ยงโควิด, สกัดเชื้อโควิด, สถานประกอบการ,

 

โควิดระลอกใหม่, ราชกิจจานุเบกษา, โควิด, สกัดเชื้อโควิดในที่ทำงาน, ป้องกันความเสี่ยงโควิด, สกัดเชื้อโควิด, สถานประกอบการ,

 

 

 

  • มีระบบระบายอากาศในอาการที่ดีและเพียงพอ
  • จัดให้มีภาชนะบรรจุ หรือภาชนะรองรับที่เหมาะสมและเพียงพอกับประเภทและปริมาณของมูลฝอย
  • จัดให้มีอุปกรณ์ทำความสะอาด น้ำยาทำความสะอาด สารฆ่าเชื้ออย่างเพียงพอ
  • กำกับ ดูแล ให้ผู้ปฏิบัติงานรักษาความสะอาดของร่างกายอย่างสม่ำเสมอ สวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาด และมีสุขอนามัยส่วนบุคคลที่ดี
  • สถานประกอบกิจการที่มีโรงอาหาร สถานที่รับประทานอาหาร หรือมีการให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม ต้องจัดบริการที่ถูกสุขลักษณะ ปลอดภัย
  • กำกับ ดูแล คัดกรองผู้ปฏิบัติงาน หากพบว่ามีอาการป่วยหรือสัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อให้พิจารณาหยุดปฏิบัติงาน
  • กำกับ ดูแล ให้ผู้ปฏิบัติงานสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า หรือชุดปฏิบัติงานที่เหมาะสม

 

 

 

โควิดระลอกใหม่, ราชกิจจานุเบกษา, โควิด, สกัดเชื้อโควิดในที่ทำงาน, ป้องกันความเสี่ยงโควิด, สกัดเชื้อโควิด, สถานประกอบการ,

กรณีพบการแพร่ระบาดในสถานประกอบกิจการ ต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ด้านสุขลักษณะและมาตรการป้องกันความเสี่ยงโควิดเพิ่มเติม จนกว่าจะพ้นระยะเวลาการแพร่เชื้อ

  • ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคบริเวณที่คาดว่าพบผู้ติดเชื้อทันที
  • ถ่ายเทอากาศบริเวณที่พบผู้ติดเชื้อทันที และปรับปรุงระบบระบายอากาศให้ดีขึ้น
  • เว้นระยะห่างผู้ปฏิบัติงานในแผนกที่พบผู้ติดเชื้อ และแผนกที่เกี่ยวข้องไม่น้อยกว่า 1 เมตร
  • จัดการมูลฝอยประเภทที่ปนเปื้อนน้ำมูก น้ำลาย สารคัดหลั่ง ในแผนกที่มีผู้ปฏิบัติงานเป็นผู้ติดเชื้อ และบริเวณที่เกี่ยวข้อง จัดที่ทิ้งเป็นการเฉพาะ แยกเก็บรวบรวมและทำลายเชื้อโรค โดยใส่ถุงแดง แต่หากไม่มีต้องมีข้อความ “มูลฝอยติดเชื้อ” บนถุง

โควิดระลอกใหม่, ราชกิจจานุเบกษา, โควิด, สกัดเชื้อโควิดในที่ทำงาน, ป้องกันความเสี่ยงโควิด, สกัดเชื้อโควิด, สถานประกอบการ,

นอกจากนี้ ต้องประเมินตนเองด้านสุขลักษณะและมาตรการป้องกันความเสี่ยงโควิดตามที่กรมอนามัยกำหนดอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ก่อนการต่อใบอนุญาต หรือกรณีมีความเสี่ยง เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบ

ข้อมูล : ratchakitcha

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วินาทีชีวิต แม่ช้างสวนนงนุชตกลูกช้างพัง ตัวที่ 3 ของปี ลำดับที่ 83 ของปาง
"ทรัมป์" อยู่ไม่ติด โดน "อิหร่าน" ขู่ใส่ ส่งฝูงบินรบเพิ่มบอมบ์ "อิหร่าน"
“ดีอี” โชว์ผลงานปิดกั้นโซเชียลมีเดีย เพจ-เว็บไซต์ URLs ผิดกฎหมาย 6 เดือนแรก ปีงบ 68 แล้วกว่า 100,00 รายการ
'หวางอี้' ส่งสารแสดงความเสียใจถึงไทยเหตุแผ่นดินไหว
‘ITD-CREC No.10’ แถลงฉบับ 2 ยันจัดซื้อวัสดุสร้าง ‘ตึกสตง.’ ถูกต้องตาม TOR หลักวิศวกรรม พร้อมร่วมมือสอบเหตุถล่ม
นายกฯจีนแสดงความเสียใจต่อผู้นำไทยเหตุแผ่นดินไหว
พ่อลูกแรงงานรอดชีวิต ตึกสตง. 30 ชั้นถล่ม ญาติร่วมผูกแขนเรียกขวัญ เล่านาทีหนีตายหวุดหวิด
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'รถยนต์บินได้' จีนของเอ็กซ์เผิง ทดลองบินในหูหนาน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) สถานีรถไฟใต้ดินจีนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนจัดกิจกรรม 'สกีข้ามบ่อน้ำ' ส่งท้ายฤดูสกีที่ซินเจียง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น