“พีระวิทย์” ยัน “กลุ่ม16” โหวตทิศทางเดียวกัน จะแถลงจุดยืนซักฟอกแบบวันต่อวัน

"พีระวิทย์" ยัน "กลุ่ม16" โหวตทิศทางเดียวกัน จะแถลงจุดยืนอภิปรายไม่ไว้วางใจของกลุ่มแบบวันต่อวัน ขอฟัง “สุชาติ” ชี้แจงก่อน พร้อมจับตาข้อมูลฝ่ายค้านชำแหละ “บิ๊กป๊อก-สันติ” รับหนักใจ เตรียมขอใช้เอกสิทธิ์ความเป็นส.ส.โหวต เผย “พล.อ.อนุพงษ์” เครียด ไม่ได้เสียงตอบรับจากส.ส.พปชร.

วันที่ 19 ก.ค. ที่รัฐสภา นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทรักธรรม ในฐานะกลุ่ม16 กล่าวว่า ระหว่างอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันนี้ ช่วงหนึ่งได้พบปะกับนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน หนึ่งในรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายฯ ตนยอมรับว่ามีการเจรจาโน้มน้าวให้โหวตไว้วางใจนายสุชาติ แต่ขอรับฟังการอภิปรายของฝ่ายค้าน และการชี้แจงของรัฐมนตรีก่อน ซึ่งการอภิปรายฯในวันนี้จะมีอภิปรายฯนายสุชาติ และนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในเบื้องต้นขณะนี้มติของกลุ่ม16 จะมีการแถลงจุดยืนของกลุ่มแบบวันต่อวัน และจะมีการโพสต์เฟซบุ๊กแจ้งว่าจะมีรัฐมนตรีกี่คนที่น่าเป็นห่วงในคะแนนอภิปรายไม่ไว้วางใจ ทั้งนี้การอภิปรายฯได้เพ่งเล็งไปที่การชี้แจงของพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลังด้วย เพราะได้รับฟังข้อมูลจากพรรคการเมืองฝ่ายค้าน ยอมรับว่าค่อนข้างมีความหนักใจ และจะใช้ขอเป็นเอกสิทธิ์ความเป็นส.ส.ในการโหวต

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายพีระวิทย์ กล่าวต่อว่า สำหรับการฟังอภิปรายฯที่ผ่านมา ได้รับฟังคำชี้แจงของนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข โดยเห็นว่าประเด็นเรื่องของนโยบายกัญชานำมาสู่การจัดทำร่างกฎหมาย หากจะมีความผิดก็ผิดร่วมกันทั้งสภาที่โหวตรับหลักการร่างกฏหมาย ส่วนประเด็นของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ตนไม่ติดใจเรื่องการทำทางหลวง แต่รอติดตามการชี้แจงประเด็นเรื่องการครอบครองที่ดินเขากระโดง ในจ.บุรีรัมย์ เพียงเรื่องเดียว นอกจากนี้จะยังติดตามการชี้แจงของนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ คาดการณ์ว่าจะถูกอภิปรายหนักจากฝ่ายค้าน

 

 

“ผมยังคงยืนยันว่าการโหวตของกลุ่ม 16 จะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน สำหรับแนวทางการโหวตให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในขณะนี้พรรคเล็กร่วมรัฐบาลยังคงไว้วางใจนายกรัฐมนตรี ขณะเดียวกันพรรคเพื่อไทยได้ประสานให้รับฟังข้อมูลการอภิปรายและการชี้แจงของนายกรัฐมนตรีก่อนที่จะมีจารณาตัดสินใจโหวต ขณะเดียวกันก็พร้อมที่จะรับฟังการชี้แจงของนายชัยวุฒิด้วย แต่สำหรับการอภิปรายฯวันแรกคาดว่าอาจจะมีรัฐมนตรีบางคนที่เข้าข่ายจะโหวตไม่ไว้วางใจ เช่นปมการบริหารการเคหะฯ ของนายจุติ ที่ส.ส.พรรคก้าวไกลจะอภิปราย อย่างไรก็ตามการอภิปรายฯในวันพรุ่งนี้ (20 ก.ค.) คาดว่าน่าจะตื่นเต้น เพราะจะมีการอภิปรายพล.อ.อนุพงษ์ ที่ตอนนี้ทราบว่ามีอาการเครียด และเลขานุการวิปรัฐบาลพยายามพาพล.อ.อนุพงษ์ เข้าไปในห้องอาหาร แต่ไม่ได้รับเสียงตอบรับ เพื่อพยายามวัดกระแสกดดัน เพราะมีกระแสข่าวว่าขัดแย้งกับส.ส.ในพรรคพลังประชารัฐ” นายพีระวิทย์ กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนติด 'หน้าต่างรถไฟอัจฉริยะ' รวมข้อมูลกินเที่ยว
แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น