“ศักดิ์สยาม”สั่งสอบ 15 วัน ปม “นกแอร์” เครื่องไถลออกนอกรันเวย์ และเยียวยาผู้โดยสาร

“ศักดิ์สยาม” สั่งสอบ 15 วัน ปม “นกแอร์” เครื่องไถลออกนอกรันเวย์ หากไม่ปฏิบัติตามมาตรการอพยพผู้โดยสาร พร้อมสั่งให้เยียวยาตามระเบียบ

วันที่ 2 ส.ค.65.-นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุเครื่องบินสายการบินนกแอร์ ไถลออกนอกรันเวย์ ที่สนามบินแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงรายว่า วันนี้ช่วง 10.00น.จะมีการประชุมคณะทำงาน และดำเนินการยกตัวเครื่องบินเคลื่อนย้ายออกจากสนามบินได้และคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ตามปกติ โดยต้องรอคณะกรรมการด้านความปลอดภัยทางอากาศประชุมสรุปสาเหตุก่อนจะออกมาตรการวิธีการปฏิบัติตามกฎการรักษาความปลอดภัยขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศหรือ ICAO ซึ่งความจริงแล้วอุบัติเหตุทางอากาศแทบจะไม่มีเกิดขึ้นเลย โดยกรณีนี้ถือเป็นกรณีแรก อาจจะต้องรอคณะกรรมการตรวจสอบสาเหตุข้อเท็จจริงก่อน โดยเบื้องต้นให้การกรอบการตรวจสอบ 15 วันเพื่อมีข้อสรุป ซึ่งต้องดูรายละเอียดอีกหลายประเด็นซึ่งมีตัวชี้วัดเรื่องการตรวจสอบตามมาตรการขั้นตอนต่างๆว่าเกิดอะไรขึ้นและมีการแกะบันทึกการสื่อสารบนเครื่องบิน ซึ่งนอกจากเกิดที่สนามบินแม่ฟ้าหลวงแล้วยังไม่พบจุดอื่นที่มีความเสี่ยง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้มีการเยียวยาผู้โดยสารและการบริหารการจราจรซึ่งขณะนี้การดำเนินการเข้าสู่ระบบแล้วรอให้คณะกรรมการสรุปภายใน 14 วัน ส่วนที่มีผู้โดยสารติดใจเรื่องแผนเผชิญเหตุหรือการอพยพนั้นต้องรอให้คณะกรรมการความปลอดภัยตรวจสอบและรายงานออกมา ถ้ามีอะไรที่ไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนก็มีวิธีการบังคับใช้ระเบียบกับผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามระเบียบต่อไป

นายศักดิ์สยาม ปฏิเสธว่าสาเหตุที่ไม่เคลื่อนย้ายผู้โดยสารลงจากเครื่องบินโดยเร็วนั้นไม่ได้มาจากปัญหารถโดยสารไม่มีความพร้อม แต่โดยหลักปกติแล้ว ถ้าสามารถหยุดเครื่องได้และต้องรีบอพยพลงได้ทันที แต่มีการสื่อสารที่คลาดเคลื่อน เพราะมีระบบประตูฉุกเฉิน

ซึ่งในเรื่องนี้ได้รับนโยบายจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่าให้เตรียมการเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจึงต้องมีการเช็คความปลอดภัยด้านต่างๆของการบินทุกเดือน ซึ่งพบว่ามีจำนวนนักท่องเที่ยวกว่า 1,030,000 คนที่เข้ามาในไทยตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นไปตามการคาดการณ์ของคณะรัฐมนตรีโดยเฉพาะช่วงไฮซีซัน ตัวเลขน่าจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของไทย เชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะไม่กระทบการท่องเที่ยวของเรา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ขอแสดงความอาลัย "ธานินทร์ กรัยวิเชียร" อดีตนายกฯ และองคมนตรีใน ร.9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนติด 'หน้าต่างรถไฟอัจฉริยะ' รวมข้อมูลกินเที่ยว
แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น