“ฝีดาษลิง” ญี่ปุ่นไฟเขียวใช้ วัคซีนฝีดาษ ป้องกันได้ร้อยละ 85

"ฝีดาษลิง" ญี่ปุ่นยืนยันพบผู้ป่วย 2 ราย ประกาศอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคฝีดาษที่เชื่อว่ามีประสิทธิภาพป้องกันได้ร้อยละ 85

“ฝีดาษลิง” TOP News เกาะติดสถานการณ์การแพร่ระบาด ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นประกาศอนุมัติการใช้วัคซีนป้องกันโรคฝีดาษที่เชื่อว่ามีประสิทธิภาพป้องกันโรคฝีดาษ ลิง ได้ร้อยละ 85

ข่าวที่น่าสนใจ

 

ฝีดาษลิง, ฝีดาษ, ญี่ปุ่น, วัคซีนป้องกันโรคฝีดาษ, เทโควิริแมท, tecovirimat, องค์การอนามัยโลก, WHO

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้คนเดินบนท้องถนนในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นขณะเผชิญคลื่นความร้อน วันที่ 26 มิ.ย. 2022)

 

 

 

 

ความคืบหน้าดังกล่าวมีขึ้นหลังจากญี่ปุ่นยืนยันการพบผู้ป่วยโรคฝีดาษ ลิง 2 ราย เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ซึ่งทั้งสองเป็นชายในช่วงอายุ 30 ปี ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยรัฐบาลได้ประกาศมาตรการป้องกันล่วงหน้าเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวแล้ว

 

ขณะ กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น กำลังตรวจสอบยาสำหรับรักษาชื่อว่า เทโควิริแมท (tecovirimat) ซึ่งเป็นยาชนิดรับประทานที่ใช้รักษาโรคฝีดาษ

 

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขญี่ปุ่น ระบุว่า อาการของโรคฝีดาษ ลิง ซึ่งเป็นโรคเขตร้อนที่แพร่กระจายผ่านการสัมผัสร่างกายอย่างใกล้ชิด มีอาการคล้ายโรคฝีดาษ ได้แก่ มีไข้ ผื่นเป็นวงกว้าง รอยโรค และ ต่อมน้ำเหลืองบวม หลังจากระยะฟักตัว 5 – 21 วัน

 

 

 

 

ฝีดาษลิง, ฝีดาษ, ญี่ปุ่น, วัคซีนป้องกันโรคฝีดาษ, เทโควิริแมท, tecovirimat, องค์การอนามัยโลก, WHO

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้โดยสารบนรถไฟสายเจอาร์ โยโกซูกะของญี่ปุ่น วันที่ 16 มี.ค. 2022)

 

 

 

 

 

นอกจากนั้น กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ยังกำลังสร้างระบบตรวจโรคฝีดาษ ลิง สำหรับหน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่น และเรียกร้องให้มีการรายงานผู้ป่วยรายใหม่ในประเทศอย่างทันท่วงที พร้อมเสริมว่า จะมีการหารือเกี่ยวกับการจัดสรรวัคซีนแก่บุคลากรทางการแพทย์ บุคลากรห้องปฏิบัติการ และเจ้าหน้าที่ศูนย์สุขภาพที่ขอรับวัคซีนด้วย

 

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศให้โรคฝีดาษ ลิง เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับโลก ท่ามกลางการระบาดทั่วโลก

 

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น กล่าวว่า ปัจจุบันญี่ปุ่นมีปริมาณวัคซีนโรคฝีดาษเพียงพอในประเทศ ทั้งยังมีการตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อรับมือการระบาดของโรคดังกล่าว ซึ่งนำโดยรองหัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีฝ่ายจัดการภาวะวิกฤติ ทาคาชิ มูราตะ

 

 

 

 

ฝีดาษลิง, ฝีดาษ, ญี่ปุ่น, วัคซีนป้องกันโรคฝีดาษ, เทโควิริแมท, tecovirimat, องค์การอนามัยโลก, WHO

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยเดินบนท้องถนนในกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น วันที่ 29 ก.ค. 2022)

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น