“วิษณุ” ชี้ เกมสภาล่ม ไม่ผิดจริยธรรมแต่น่าตำหนิ

"วิษณุ" ชี้ เกมสภาล่มไม่ผิดจริยธรรมแต่น่าตำหนิ ขณะย้ำวาระนายกฯ 8 ปีต้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีกระแสข่าวการเดินเกมสภาล่มเพื่อฟื้นสูตรหาร 100 ว่า หากส.ส.ทั้งฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายค้านไม่ร่วมเป็นองค์ประชุมสภาฯและทำให้สภาฯล่ม ถือเป็นเกมในทางสภาฯ ที่เคยใช้กันมาเสมอ เช่น วอล์คเอาท์ อยู่ในห้องประชุม แต่ไม่กดบัตรแสดงตน เป็นเรื่ององค์ประชุม ไม่ถือว่าเป็นเรื่องผิดจริยธรรม แม้ว่าจะน่าตำหนิก็ตาม

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนกรณีการยื่นให้ตีความการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า จะมี 2 ช่องที่จะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ คือ สมาชิก ส.ส. หรือ ส.ว. 1 ใน 10 ขอให้ประธานรัฐสภายื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ และ ยืนผ่าน กกต.ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ เท่านั้น ซึ่งตนเห็นว่า กรณี กกต. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญจะมีน้ำหนักมากกว่า เพราะได้ผ่านการกลั่นกรองมาแล้วชั้นนึง ผู้ตรวจการแผ่นดินไม่สามารถยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญได้โดยตรงก็ต้องผ่าน กกต. เช่นกัน

ส่วนที่มีนักการเมืองออกมาระบุว่า หากนายกฯยังทำงานต่อจะไปแจ้งความมีความผิด นายวิษณุ กล่าวว่า สามารถแจ้งได้แต่ตราบใดที่ยังไม่มีการสั่งให้นายกฯหยุดปฎิบัติหน้าที่ นายกฯก็สามารถทำได้หมดทุกอย่างแม้กระทั่งการเซ็นต์เอกสาร ย้ายข้าราชการ หรือการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ขอแสดงความอาลัย "ธานินทร์ กรัยวิเชียร" อดีตนายกฯ และองคมนตรีใน ร.9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนติด 'หน้าต่างรถไฟอัจฉริยะ' รวมข้อมูลกินเที่ยว
แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น