“บิ๊กตู่” ไม่ยุ่งสภาโหวตสูตรหารปาร์ตี้ลิสต์ บอกพรรคร่วมส.ส.ไปคุยกันเอง เรียก “วิษณุ” คุยบนตึกไทย ถกปมร้อน 8 ปี คาดทางออกนับจากวันประกาศใช้รธน.60

"บิ๊กตู่" ไม่ยุ่งสภาโหวตสูตรหารปาร์ตี้ลิสต์ บอกพรรคร่วมส.ส.ไปคุยกันเอง เรียก "วิษณุ" คุยบนตึกไทย ถกปมร้อน 8 ปี คาดทางออกนับจากวันประกาศใช้รธน.60

วันที่ 9 ส.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม โดยนายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้ประสานงานวิปรัฐบาล รายงานวาระงานสภาผู้แทนราษฎรว่าจะมีการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 10 ส.ค.นี้ เพื่อพิจารณาวาระ2ในมาตราที่ค้าง ต่อด้วย ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.  (ฉบับที่…)พ.ศ….

ทั้งนี้ นายกฯ กล่าวว่า เรื่องในสภาฯ จะเอาอย่างไรให้พรรคร่วมรัฐบาลไปพูดคุยกันเอง จะเอาหาร 100 หรือ 500 ส่วนเรื่ององค์ประชุมจะครบหรือไม่ครบ ตนไม่ยุ่งเป็นเรื่องของสภา

จากนั้นในช่วงท้ายการประชุมครม.นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวว่า รู้สึกไม่สบายใจ ให้ครม.ช่วยกันพูดและชี้แจงต้องช่วยกันเรื่องการดำรงตำแหน่งนายกฯครบ 8 ปีของพล.อ.ประยุทธ์ เพราะไม่ใช่แค่นายกฯคนเดียว นายกฯอยู่ในรัฐบาลนี้มาแค่ 3 ปี เราไม่ได้อยู่มา 8 ปีก็อยากจะให้ช่วยกันอธิบายให้ประชาชนเข้าใจว่ามาเป็นรัฐบาลจากการเลือกตั้งแค่ 3 ปี ด้านนายกฯ กล่าวเพียงสั้นว่า ขอบคุณ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังเลิกประชุมครม. พล.อ.ประยุทธ์ ได้เรียกนายวิษณุ เครืองาม พูดคุยบนตึกไทยคู่ฟ้า โดยมีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพปชร. นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการพรรคพปชร.เข้าร่วมด้วย โดยในการพูดคุยมีการสอบถามถึงเรื่องกฎหมายลูกที่จะเข้าสภาฯ ว่าจะกลับไปใช้สูตรหาร 100 ว่าขั้นตอนจะเป็นอย่างไรต่อ และสามารถทำได้หรือไม่ เนื่องจากมีกระแสข่าวว่าส.ส.และส.ว.บางส่วนจะไม่เข้าร่วมประชุมการประชุมร่วมรัฐสภาในวัน 10 ส.ค.นี้

 

นอกจากนี้ ยังมีการพูดคุยเรื่องการดำรงตำแหน่งนายกฯครบ 8 ปีของพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งมีคนไปยื่นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และผู้ตรวจการแผ่นดิน รวมถึงพรรคเพื่อไทยจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญด้วยในวันที่ 17 ส.ค.นี้ ซึ่งในวงการพูดคุยเชื่อมั่นว่า นายกฯจะไม่มีปัญหาเรื่อง 8 ปีอย่างแน่นอน และจะผ่านไปได้ด้วยดี และมีการคาดการณ์ว่าจะออกมาในแนวทางครบวาระ 8 ปี ในวันที่ 5 เม.ย.2568 โดยนับจากวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 เมื่อวัน 6 เม.ย.2560

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วธ.ชวนเที่ยวสงกรานต์เมืองพระประแดง สัมผัสมนต์เสน่ห์วัฒนธรรมมอญ ที่หาชมได้ยาก กินกาละแม เล่นสะบ้ารามัญ การละเล่นพื้นบ้านอันทรงคุณค่า
"นายกฯ" สักการะพญาศรีสัตตนาคราช-จุดเรือไฟบก ดันประเพณีไหลเรือไฟโลก อัปเดตอาการป่วยบอกดีขึ้นแล้ว
กลิ่นเหม็นเน่า "จีนเทา" เช่าโกดังเก็บไส้หมูเถื่อน ส่งขายทั่วไทย จนท.ยึดของกลางมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท
รัสเซียประกาศหยุดยิง 3 วัน
"นิพนธ์" ชี้บทเรียนใหญ่ ปชป.พ่ายยับเลือกตั้งนครศรีฯ แนะกก.บห.ต้องเร่งทบทวนฟื้นพรรคเป็นที่พึ่งปชช.จริงๆ
"อดีตผกก.โคกเคียน" ร้องนายกฯ สั่งย้าย "ผบช.ภ.9-ผู้การนราธิวาส" เดือดปมบุกรุกพังประตูบ้าน
ชมสีสันงานแข่งวิ่งเทรลบน 'กำแพงเมืองจีน' ในเหอเป่ย
“ภูมิธรรม” ย้ำชัดไม่มีโพลเอาใจนาย ชี้นำกม.เอนเตอร์เทนเมนต์ฯ ลั่นทุกอย่างมีไทม์ไลน์ ทำอย่างรอบคอบ
เกาหลีใต้สั่งอพยพประชาชนหนีตายไฟป่า
สหรัฐถล่มศูนย์กักกันชาวแอฟริกาที่เยเมนดับเกือบ 70 ราย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น