“โควิด-19” เรารับความจริงแล้ว ไม่สามารถหนีกฎเกณฑ์ตามธรรมชาติ

"โควิด-19" เราไม่สามารถหนีกฎเกณฑ์ตามธรรมชาติ โรคนี้จะอยู่กับเราตลอดไป ไวรัสจะทำร้ายเราน้อยลง และจะอยู่ด้วยกันได้

“โควิด-19” TOP News เกาะติดสถานการณ์การแพร่ระบาด ล่าสุด หมอยง ศ.นพ. ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชี้ เราไม่สามารถหนีกฎเกณฑ์ตามธรรมชาติ

ข่าวที่น่าสนใจ

 

โควิด-19, หมอยง, ไข้ทรพิษ, กาฬโรค, COVID-19, ไข้หวัดใหญ่

 

 

 

 

หมอยง บอกว่า ในอดีตที่ผ่านมามีการระบาดของโรคร้ายแรงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ไข้ทรพิษ กาฬโรค และความรู้การแพทย์ไม่ทันสมัยเหมือนสมัยนี้ เราก็สามารถผ่านพ้นกันมาได้จนทุกวันนี้ การระบาดของโรคจะไม่ยืดยาวนานอย่าง โควิด-19 ในปัจจุบัน

 

 

ตามกฎเกณฑ์ของวิวัฒนาการ กระต่ายเคยทำลาย พืชเกษตรเสียหายมาก มนุษย์จึงใช้ไวรัสที่ก่อโรครุนแรงในกระต่ายถึงเสียชีวิต และเป็นโรคระบาด ใส่ให้กระต่าย ผลปรากฏว่า กระต่ายเสียชีวิตจำนวนมาก แต่ก็จะมีจำนวนหนึ่งที่ทนต่อไวรัสนี้ และหลงเหลืออยู่แพร่พันธุ์ต่อมา เพิ่มจำนวนได้เท่าเดิม

 

 

เมื่อมองย้อนไปถึงการระบาดของโรคในอดีต การระบาดส่วนใหญ่จะใช้เวลาปีเดียว มีการติดต่อกันมาก อย่างเช่น อหิวาตกโรค ในรัชกาลที่ 2 หรือ ไข้หวัดใหญ่สเปน ในรัชกาลที่ 6 ระบาดอยู่เพียงปีเดียว ก็เปลี่ยนเป็นโรคประจำฤดูกาล แต่มีการสูญเสียค่อนข้างมาก โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง ประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์ของประชากร

 

 

 

 

โควิด-19, หมอยง, ไข้ทรพิษ, กาฬโรค, COVID-19, ไข้หวัดใหญ่

 

 

 

 

เราประมาณการกันว่า ไข้หวัดใหญ่ ระยะเวลา 3 ปี เกือบทุกคนจะเป็นหนึ่งครั้ง และเมื่อครบ 9 ปี โดยเฉลี่ยแล้วจะเป็นครบทั้งไข้หวัดใหญ่ A (H1N1, H3N2) และ B รวม 3 ตัว ดังนั้น ในเด็กอายุต่ำกว่า 9 ปี ถ้าไม่เคยฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่มาก่อน การให้ครั้งแรกของชีวิตจะต้องให้ 2 ครั้ง ห่างกัน 1 เดือน แต่ถ้าใครอายุเกิน 9 ปี ก็ถือว่าน่าจะเคยติดเชื้อไข้หวัดใหญ่มาแล้ว การให้วัคซีนจะเป็นเข็มกระตุ้น 1 ครั้ง COVID-19 ก็น่าจะเช่นเดียวกัน ถ้าใช้ระยะเวลา 3 ปี ประชาชนส่วนใหญ่ก็น่าจะเคยติดเชื้อมาเป็นส่วนใหญ่แล้ว

 

 

ในปัจจุบันการแพทย์เราดีขึ้นก็ตาม การระบาดของโรคเราต่อสู้กับมันมาตลอด ทำให้ระยะเวลาในการระบาดยืดยาวออก และในที่สุดประชากรส่วนใหญ่ ก็คงจะต้องเคยติดโรค เปรียบเสมือนไข้หวัดใหญ่ โรคทางไวรัส ส่วนใหญ่เป็นในเด็กอาการจะไม่มีรุนแรง อาการจะรุนแรงในกลุ่มเปราะบาง

 

 

 

 

 

โควิด-19, หมอยง, ไข้ทรพิษ, กาฬโรค, COVID-19, ไข้หวัดใหญ่

 

 

 

 

เรายืดระยะการระบาดมาถึง 2 ปีครึ่งแล้ว เพื่อให้มีการพัฒนา การรักษา การป้องกัน ด้วยวัคซีน ปัจจุบันก็ทราบแล้วว่า วัคซีนไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ แต่ช่วยลดความรุนแรง การระบาดในระยะหลัง จึงมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก อาจจะเป็นจำนวนเป็นหลายหมื่น ถ้ารวมผู้ติดเชื้อมีอาการน้อยหรือไม่มีอาการ และไม่ได้ตรวจ ก็อาจจะเป็นแสนก็ได้ ปัญหาของโรค จึงอยู่ในกลุ่มเฉพาะเปราะบาง จำนวนการนอนโรงพยาบาล จึงอยู่ที่ 2,000 – 3,000 คน การเสียชีวิต 20 – 30 คน

 

 

เรารับความจริงแล้วว่า โรคนี้จะอยู่กับเราตลอดไป และจะอยู่ด้วยกันได้ ไวรัสจะทำร้ายเราน้อยลง เรามีระบบภูมิต้านทานที่ดีขึ้น ที่เคยได้รับวัคซีน หรือติดเชื้อมาแล้ว และมียาที่ดีขึ้น อัตราการสูญเสียก็จะน้อยลง เหมือนโรคทางเดินหายใจทั่ว ๆ ไป โดยเฉพาะในเด็ก เมื่อเป็นแล้ว โตขึ้นก็จะมีภูมิต้านทาน และถ้าได้รับเชื้อความรุนแรงของโรคก็จะน้อยลงเอง

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กระทรวงเกษตรฯ โดยกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ มุ่งยกระดับมาตรฐานข้อมูล ก้าวสู่ "ศูนย์กลางทางการเงินของสหกรณ์ไทย" ขับเคลื่อนความเข้มแข็งสหกรณ์ยุคดิจิทัล
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนใช้เห็ดและการท่องเที่ยวขจัดความยากจน
(50 สัมพันธ์ไทย-จีน) จีนพัฒนาอำเภอ “เต๋อซิง”ในเจ้อเจียงเป็นศก. ขับขี่อัตโนมัติ
"สุดาวรรณ" เผย ครม.ไฟเขียวตั้ง "ยุถิกา" นั่งเก้าอี้อธิบดี สวธ. และตั้ง "รักชนก" เป็นรองปลัด วธ.
เปิดใจ "รองอธิบดีกรมฝนหลวง" หลังครม.ไฟเขียว 200 ล้าน แก้ปัญหาภัยแล้ง-ฝุ่นPM 2.5 เตรียมจัดหาชุดเครื่องผลิตสารฝนหลวงสูตร 3 เพื่อติดตั้งในพื้นที่ของศูนย์ปฏิบัติการ 4 แห่ง
ขนลุก! ย้อนฟังซินแสดังทัก “บิ๊กโจ๊ก” พูดชัดจะกลับมาผงาดได้หรือไม่
“รองโฆษก รบ.” เผยยอดจอง รร.สงกรานต์ หาดใหญ่พุ่งทะลุเป้า คาดปีนี้เงินสะพัดพันล้าน
“โบTK” เห็นใจ “กระติก” เชื่ออุบัติเหตุ “หมอธวัชชัย” ลั่น! ขอให้พระเจ้าลงโทษ
"ปูติน" ว่าไง? "เซเลนสกี" จะหยุดยิงให้ 30 วัน แลกได้ข่าวกรองมะกัน
รัฐบาล อนุญาตแรงงาน 3 สัญชาติ กลับบ้านช่วงสงกรานต์ งดเว้นค่าธรรมเนียม Re-Entry 1 เม.ย- 15 พ.ค. 68

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น