“FUTURE FOOD FOR SUSTAINABILITY” กิจกรรมประกวดเมนูอาหารแห่งอนาคต ชิงรางวัล 1 ล้านบาท

กดติดตาม TOP NEWS

โครงการ FUTURE FOOD FOR SUSTAINABILITY กิจกรรมประกวด Startups ด้านอาหารอนาคต โชว์ศักยภาพ Soft Power ของไทย พร้อมนําเสนอ 21 เมนูให้กับ 21 ผู้นําเขตเศรษฐกิจ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Plate to Planet”

ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสุดยอดผู้นําเอเปคประจําปี2565 ซึ่งไทยมีบทบาทมุ่งขับเคลื่อนให้เอเปคเปลี่ยนผ่านไปสู่โลกยุคหลังโควิดที่ยั่งยืนและสมดุลและทุกคนมีส่วนร่วมผ่านแนวคิด BCG Economy ภายใต้แนวคิดหลักของการประชุม APEC ครั้งนี้คือ “Open Connect Balance” ซึ่งมุ่งเน้นความสําเร็จและความร่วมมือทางด้านการค้า การลงทุน และความยั่งยืน โดยเน้นประโยชน์ของคนรุ่นหลังเป็นหัวใจสําคัญ จึงเป็นโอกาสสําคัญที่คนไทย และ เยาวชนคนรุ่นใหม่จะได้เเสดงศักยภาพและความพร้อมในฐานะเจ้าภาพการจัดประชุมในครั้งนี้ผ่านการนําเสนอภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศให้ผู้นํา 21 เขตเศรษฐกิจ

ประเทศไทยได้รับชื่อเสียงระดับนานาชาติว่าเป็น “ครัวของโลก” และอาหารไทยก็จัดเป็น Soft Power ที่สามารถสร้างรายได้มหาศาลให้กับประเทศ อีกทั้งประชากรไทยกว่า 40 ล้านคน อยู่ในกลุ่มสินค้าอาหารและเกษตร เราเป็นประเทศที่มีการส่งออกอาหารอันดับต้น 12 ของโลก และเพิ่งได้รับการยก
ย่องจาก UN ว่าเป็น “Role Model” ในเรื่องสาธารณสุข และ การเกษตร ที่ให้ความสําคัญกับความยั่งยืน และเศรษฐกิจหมุนเวียนตามแนวทางเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs)

ด้วยเหตุนี้กรมประชาสัมพันธ์จึงเห็นโอกาสอันดีที่คนไทยจะได้เเสดงศักยภาพดังกล่าวให้ทั่วโลกได้รับรู้ผ่านกิจกรรม Future Food for Sustainability กิจกรรมประกวดเมนูอาหารแห่งอนาคตภายใต้เเนวคิด BCG โชว์ศักยภาพด้าน Soft Power และครัวของโลกที่คํานึงถึงความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม เพื่อนําเสนอ 21 เมนูอาหารแห่งอนาคต ให้กับ 21 สุดยอดผู้นําเขตเศรษฐกิจ ในฐานะที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการจัดประชุม APEC ประจําปี2022”

หัวข้อการประกวด

ค้นหา 21 ทีมตัวแทนประเทศไทยเพื่อนําเสนอเมนูอาหารอนาคตภายใต้เเนวคิด BCG โชว์ศักยภาพ Soft Power ของไทย พร้อมนําเสนอ 21 เมนูให้กับผู้นํา 21 เขตเศรษฐกิจ ในฐานะที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการจัดประชุม APEC 2022 ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Plate to Planet”

ใครสามารถเข้าประกวดได้บ้าง

1. นิสิต นักศึกษา startups ด้านอาหาร เชฟ เกษตรกร หรือ ผู้ที่มีความสนใจ Future food
2. สมาชิกในกลุ่มมีอายุตั้งแต่ 18 – 45 ปี
3. สามารถสมัครได้ตั้งแต่1 – 4 คน/ทีม
4. สามารถมีอาจารย์ที่ปรึกษา หรือ ที่ปรึกษาทั่วไปได้1 ท่าน (ไม่จํากัดอายุ)

ขั้นตอนการแข่งขัน

1. สมัครเข้าร่วมโครงการที่ www.futurefoodAPEC.com
2. เข้าร่วมฟังบรีฟรายละเอียดโครงการผ่าน Online Orientation Forum
3. ส่งแนวคิดผลงานตามหัวข้อที่กําหนด
4. ประกาศรางวัลพิเศษ ผู้ชนะรอบแนวคิด จํานวน 3 รางวัล
5. คณะกรรมการคัดเลือก 60 ทีมประกาศผลผ่านทางเว็บไซต์และ Facebook โครงการ
6. ผู้ที่ผ่านเข้ารอบ 60 ทีม
6.1. จะได้รับเงินสนับสนุน 5,000 บาท เพื่อดําเนินการสร้างสรรค์เมนูตามแผนของโครงการ
6.2. จะได้สิทธิ์
เข้าร่วมกิจกรรม Incubation Camp กับ Tastebud Lab และเชฟชุมพล แจ้งไพร เจ้าของร้านมิชลินสตาร์และทูตอาหาร เพื่อความยั่งยืนของ UN (Sustainable food ambassador to feedUP @UN)
6.3. จะต้องนําเสนอแผนธุรกิจ
6.4. จะต้องเข้าร่วมกิจกรรม Plate to Planet Competition แข่งทําเมนูอาหารอนาคต พร้อม
นําเสนอแนวคิดต่อหน้าคณะกรรมการ เพื่อคัดเหลือ 21 ทีม
7. ผู้เข้ารอบ 21 ทีม
7.1. จะต้องเข้าร่วมกิจกรรม Plate to Planet Competition ที่ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิร์ด
เพื่อทดลองขายจริงและนําเสนอแนวคิดต่อหน้าคณะกรรมการ/นักลงทุน
7.2. พร้อมเปิดให้ประชาชนโหวต
7.3. เข้าร่วม Event เพื่อทําอาหารเสิร์ฟให้กับผู้นําหรือตัวแทนจาก 21 เขตเศรษฐกิจ

**ผู้เข้ารอบ 21 ทีมจะมีทีมผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารแห่งอนาคต TASTEBUD LAB ทีมเชฟ ทีม food Stylist ทีมนักการตลาด เป็นที่ปรึกษาตลอดโครงการ
**ผู้เข้ารอบ 21 ทีมมีสิทธิ์ได้โอกาสไปนําเสนอแนวคิดและเมนูอาหารให้กับผู้นําหรือตัวแทนจาก 21 เขตเศรษฐกิจทั้งนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม

 

เงื่อนไขการสมัคร

1. ผู้สมัครทั้งหมดต้องเข้าร่วมทุกกิจกรรมที่โครงการกําหนด
2. ผลงานที่ส่งประกวดจะต้องเป็นผลงานที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่ และไม่เคยได้รับรางวัลจาก
การประกวดที่ใดมาก่อนเท่านั้น
3. สามารถเปิดเผยสูตรเพื่อเป็นการยืนยันการเป็นเจ้าของและสามารถส่งมอบได้จริง (แต่ไม่ต้องเปิดเผยความลับทางการค้า)
4. ผู้สมัครเข้าประกวดต้องเป็นผู้รับผิดชอบหากผลงานนั้นละเมิดลิขสิทธิ์
ของบุคคลอื่น
5. โครงการขอสงวนสิทธิ์ในการเผยแพร่รูปภาพที่เกี่ยวข้องกับการประกวด โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
6. ทางผู้จัดฯ จะไม่รับผิดชอบความถูกต้องของเนื้อหา และที่มาของเนื้อหาในการนําเสนอผลงานของผู้เข้าประกวดทั้งหมด หากมีผู้ร้องเรียน ผู้เข้าประกวดจะเป็นผู้รับผิดชอบในการพิสูจน์ทราบที่มาของเนื้อหานั้น
7. หากพบข้อมูลและ/หรือ พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมทางและเป็นการละเมิด พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์
พ.ศ.2560 ทางผู้จัดฯ จะสามารถดําเนินคดีผู้ที่ทําผิดตามกฎหมาย
8. ข้อมูลส่วนบุคคลที่ผู้เข้าประกวดส่งมาเพื่อใช้ในการเเข่งขัน จะถือว่าผู้เข้าประกวดได้ยินยอมในการให้ใช้ข้อมูลได้โดยไม่ละเมิด พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 ทั้งนี้ทางผู้จัดฯ จะไม่สามารถนําข้อมูลส่วนบุคคลของผู้เข้าแข่งขันไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ได้
9. ลิขสิทธิ์ผลงานจะเป็นของผู้ประกวดเมื่อจบโครงการ ทั้งนี้ผู้จัดฯ จะยังคงได้สิทธิ์ในการประชาสัมพันธ์ผลงานของโครงการดังกล่าว โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
10. เงินรางวัลสําหรับผู้ผ่านเข้ารอบการแข่งขัน ไดร้วมภาษีมูลค่าเพิ่มและค่า ใช้จ่ายทั้งปวงไว้ด้วยแล้ว โดยผู้ได้รับรางวัลต้องรับผิดชอบภาษีตามที่กฎหมายกําหนด
11. ผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขดังกล่าวข้อใดข้อหนึ่งหรือทั้งหมด จะถูกตัดสิทธิ์การประกวดทันทีและแม้จะประกาศผลไปแล้ว ทางคณะกรรมการก็สามารถเรียกคืนรางวัลได้เต็มจํานวน
12. ผลการตัดสินของคณะกรรมการถือเป็นที่สิ้นสุด
13. ทางโครงการสงวนสิทธิ์การเปลี่ยนแปลงรายละเอียดตามความเหมาะสมโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

การส่งผลงาน
ผลงานที่ส่งเข้าประกวดจะประกอบด้วย
1. เมนูอาหารอนาคต 1 เมนูสามารถเป็นคาว หรือ หวานก็ได้(ไม่นับเมนูเครื่องดื่ม)
2. แนวคิดของเมนูอาหารแห่งอนาคตจํานวน 1 เมนูโดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

  • ชื่อเมนู(ทีมสามารถส่งผลงานได้เพียง 1 เมนูเท่านั้น)
  • แนวคิดของเมนูอาหารที่ตรงกับ Concept การประกวด / เรื่องราวที่น่าสนใจ / จุดขาย
  • รายละเอียดส่วนประกอบ จุดเด่นวัตถุดิบ และขั้นตอนในการปรุงอาหาร
  • ภาพถ่ายของเมนูอาหารที่ใช้ส่งเข้าประกวด
  • วิดีโอแนะนําผลงาน (ตามความสมัครใจ)

3. สําหรับผู้ที่ผ่านเข้ารอบ 60 ทีม จะต้องมีการเขียนแผนธุรกิจ โดยคะแนนตัดสินในรอบนี้จะวัดคะแนนที่แผนธุรกิจด้วย

ดาวโหลดใบสมัครและข้อมูลการประกวดได้ที่ www.futurefoodAPEC.com  ส่งข้อมูลการประกวดภายในวันที่ 30 กันยายน 2565

เกณฑ์การตัดสินรอบแนวคิด

คัดเหลือจากผู้ที่มีแนวคิดเมนูอาหารน่าสนใจ ตรงตาม concept และสามารถทําได้จริง โดยผู้เข้ารอบที่มีคะแนนสูงสุด 3 ทีมแรก จะได้รับรางวัล รางวัลละ 10,000 บาท (รางวัลรวมมูลค่า 30,000 บาท)

เกณฑ์การตัดสินรอบ Final

รอบที่1 คัดเหลือ 60

  • แนวคิดในการสร้างสรรค์เมนูอาหารอนาคตและการนําเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจ เป็นไปได้จริง และตรงตาม Concept โครงการ 50%
  • ความเข้าใจในการเลือกวัตถุดิบและเทคนิคในการปรุงอาหาร 50%

รอบที่2 คัดเหลือ 21

  • รสชาติอาหาร รูปลักษณ์และ รสสัมผัส 70%
  • แนวทางการนําเสนอแผนธุรกิจ เป็นไปได้จริง 20%
  • วิธีการนําเสนอแนวคิดที่ดึงดูด น่าสนใจ 10%

รอบชิงชนะเลิศ อันดับ 1-4

  • รสชาติอาหาร รูปลักษณ์และ รสสัมผัส 70%
  • วิธีการนําเสนอแนวคิดที่ดึงดูด น่าสนใจต่อนักลงทุน (Possibility to Commercialised By Ventures) 20%
  • ผลคะเเนนจากการโหวตของประชาชนทั่วไป 10%

 

ระยะเวลาในการดําเนินโครงการ

เปิดรับสมัครและส่งผลงาน :   10 ส.ค. – 30 ก.ย. 2565
Online Orientation Forum :  16 ก.ย. 2565
Event คัดกรองรอบ 1 :  8 ต.ค. 2565
ประกาศผลทีมที่ผ่านรอบคัดเลือก 60 ทีม :   9 ต.ค 2565
กิจกรรม Incubation Camp :   14 – 15 ต.ค. 2565
กิจกรรม Plate to Planet Competition รอบที่1 (คัดเหลือ 21 ทีม) :  22 – 23 ต.ค. 2565
กิจกรรม Plate to Planet Competition รอบที่2 :  29 ต.ค. 2565
ประชาชนร่วมโหวต :  29 ต.ค. – 19 พ.ย. 2565
Event นําเสนอเมนูให้กับผู้นํา/ตัวแทนจาก 21 เขตเศรษฐกิจ :  18 หรือ 19 พ.ย. 2565
กิจกรรมประกาศผู้ชนะและมอบรางวัล :  ภายในเดือน พ.ย. 2565
**วันเวลากิจกรรมอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม

ประเภทรางวัลสําหรับการแข่งขัน
รางวัลประกวดการแข่งขันรอบแนวคิด

  • รางวัลผู้เข้ารอบประกวดแนวคิด 3 รางวัล มูลค่ารางวัลละ 10,000 บาท

รางวัลประกวดการแข่งขันรอบ Final

รางวัลชนะเลิศอับดับ 1

  • ทุนการศึกษา หรือ ทุนสําหรับต่อยอดธุรกิจ 600,000 บาท
  • ทุนสําหรับการวิจัยต่อยอดธุรกิจร่วมกับหน่วยงานรัฐ หรือ เอกชน 400,000 บาท

รวมมูลค่า 1,000,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตรและโล่ประกาศเกียรติคุณ

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1

  • ทุนการศึกษา หรือ ทุนสําหรับต่อยอดธุรกิจ 300,000 บาท
  • ทุนสําหรับการวิจัยต่อยอดธุรกิจร่วมกับหน่วยงานรัฐ หรือ เอกชน 200,000 บาท

รวมมูลค่า 500,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตรและโล่ประกาศเกียรติคุณ

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2

  • ทุนการศึกษา หรือ ทุนสําหรับต่อยอดธุรกิจ 120,000 บาท
  • ทุนสําหรับการวิจัยต่อยอดธุรกิจร่วมกับหน่วยงานรัฐ หรือ เอกชน 80,000 บาท

รวมมูลค่า 200,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตรและโล่ประกาศเกียรติคุณ

รางวัลขวัญใจมหาชน (Popular Vote)

  • ทุนการศึกษา หรือ ทุนสําหรับต่อยอดธุรกิจ 100,000 บาท

รวมมูลค่า 100,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตรและโล่ประกาศเกียรติคุณ

 

ลงทะเบียนสมัคร www.futurefoodAPEC.com
ติดต่อฝ่ายประสานงานการประกวด
คุณเพชร 095-593-5429
LINE @futurefoodapec

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น