“ฝีดาษลิง 2565” ยังเร็วไปที่จะสรุปว่า WHO ตั้งชื่อว่า Clade

"ฝีดาษลิง 2565" หรือ ฝีดาษวานร เกิดจากไวรัสในกลุ่ม POX ชื่อโรคนี้น่าจะต้องขึ้นต้นด้วยตัว P จึงยังเร็วไปที่จะสรุปว่า WHO ตั้งชื่อว่า Clade

“ฝีดาษลิง 2565” หรือ ฝีดาษวานร TOP News เกาะติดสถานการณ์การแพร่ระบาด ล่าสุด หมอยง ศ.นพ. ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุ ยังเร็วไปที่จะสรุปว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ตั้งชื่อว่า Clade

ข่าวที่น่าสนใจ

 

ฝีดาษลิง 2565, ฝีดาษลิง, หมอยง, WHO, Clade, POX, องค์การอนามัยโลก, เคลด, ฝีดาษวานร

 

 

 

 

หมอยง ให้ข้อมูลคำว่า เคลด มาจากภาษาอังกฤษว่า Clade ตามความหมายแล้วแปลว่า กลุ่มย่อย เช่น ไวรัสไข้หวัดใหญ่ A H1N1 ก็จะแบ่งกลุ่มย่อยเป็น Clade ต่าง ๆ ไวรัสตับอักเสบซี ก็เช่นเดียวกัน เมื่อแบ่งสายพันธุ์ตาม genotype แล้ว กลุ่มย่อย ก็จะเป็น Clade ต่าง ๆ โดยจะใช้ตัวอักษรและตัวเลข เช่น 1a, 1b หรือ A1, B1, B2

 

“ฝีดาษลิง 2565 หรือ ฝีดาษวานร ก็เช่นเดียวกัน ถ้าแบ่งกลุ่มย่อย (Clade) จะเป็นสายพันธุ์ แอฟริกากลาง กับ แอฟริกาตะวันตก องค์การอนามัยโลก เองไม่อยากให้ใช้คำว่า แอฟริกา มากกว่า เลยใช้คำว่า Clade A, Clade B ที่จริงก็ใช้อยู่แล้ว” หมอยง ระบุและบอกต่อว่า การตั้งชื่อไวรัส โควิด คือ SARS CoV-2 แต่ชื่อโรค ใช้คำว่า โควิด-19 (COVID-19) ที่มาจากคำว่า Coronavirus disease โดยถอดคำ Co-Vi-D มาจาก Corona Virus Disease ชื่อยังเห็นเค้าโครงของโรค และเติมเลข 19 เพราะพบครั้งแรกในปี 2019 ซึ่งในอนาคตอาจจะมีโรคที่คล้ายกันก็ใส่ตัวเลขที่ต่างกัน

 

 

 

 

ฝีดาษลิง 2565, ฝีดาษลิง, หมอยง, WHO, Clade, POX, องค์การอนามัยโลก, เคลด, ฝีดาษวานร

 

 

 

 

 

หมอยง ให้ข้อมูลการตั้งชื่อโรค แต่เดิมใช้ชื่อบุคคลที่ค้นพบ ใช้ชื่อสถานที่ เช่น ไข้หวัดใหญ่สเปน ใช้ชื่อโฮสต์ เช่น ไข้หวัดนก ไข้หวัดหมู และเพื่อไม่ให้เป็นตราบาป หรือความน่ารังเกียจ โรคอุบัติใหม่ที่เกิดขึ้น จึงจะไม่มีการใช้ชื่อดังกล่าว และมากำหนดคำให้เหมาะสม

 

 

 

 

ฝีดาษลิง 2565, ฝีดาษลิง, หมอยง, WHO, Clade, POX, องค์การอนามัยโลก, เคลด, ฝีดาษวานร

 

 

 

 

“ฝีดาษลิง หรือ ฝีดาษวานร ก็เช่นเดียวกัน เกิดจากไวรัสในกลุ่ม POX ชื่อโรคนี้น่าจะต้องขึ้นต้นด้วยตัว P มากกว่าที่จะไปตั้งชื่อเป็น Clade ที่หมายถึง กลุ่มย่อย ของไวรัสแต่ละชนิด คอยติดตามดูต่อไป”

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น