ตัวแทนผู้ผลิต “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ยื่นหนังสือขอขึ้นราคาด่วนที่สุด

ผู้ผลิต "บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป" ส่งตัวแทนยื่นหนังสือเร่งรัดขอขึ้นราคา ต่ออธิบดีกรมการค้าภายใน หลังประสบสภาวะการขาดทุน ต้องเผชิญราคาวัตถุดิบพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง

วันที่ 16 ส.ค. 65 นายพันธ์ พะเนียงเวทย์ ผู้จัดการสำนักผู้อำนวยการ บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตมาม่า ในฐานะตัวแทนผู้ผลิต “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” เดินทางนำรายชื่อผู้ผลิตทั้ง 5 ราย เพื่อขอเริ่มรับการขึ้นราคาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต่อ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน

นายวัฒนศักย์ เปิดเผยว่า การรับเรื่องการพิจารณาขอขึ้นราคาบะหมี่ ว่าทางกรมฯ รับทราบอยู่แล้วว่าต้นทุนการผลิตขึ้นราคา แต่ขณะนี้ยืนยันว่ายังไม่ได้มีการอนุญาตให้ปรับขึ้นราคาแต่อย่างใด ส่วนจะปรับเพิ่มขึ้นตามความเหมาะสมอย่างไรนั้น ก็ต้องมีการพิจารณาเป็นรายๆไป โดยทางกรมฯ จะดูในเรื่องของความสมเหตุสมผลยึดตามหลักวินวินโมเดล โดยผู้ประกอบการก็จะต้องสามารถประกอบธุรกิจต่อไปอยู่ได้และพี่น้องประชาชนผู้บริโภคก็ต้องไม่ได้รับภาระแบกต้นทุนที่สูงขึ้น ที่ผ่านมาทางกระทรวงได้มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดของสินค้าทุกตัวอยู่เป็นประจำ หากพบรายใดที่มีการฉวยโอกาสขึ้นราคาก็จะดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

 

สำหรับการปรับขึ้นราคาของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้น ทางกรมฯ จะพิจารณาเป็นกรณีไปโดยพิจารณาถึงต้นทุนวัตถุดิบที่มีการปรับเพิ่มขึ้นและลดลงรวมไปถึงราคาพลังงาน ซึ่งจะพิจารณาด้วยความรอบคอบ โดยจะพิจารณาอย่างเร็วที่สุด ไม่ได้นิ่งนอนใจพยายามจะทำให้ดีที่สุดตามหลักการคือต้องมีสินค้าเพียงพอ ราคาต้องเป็นธรรม ยืนยันไม่ได้ยื้อเวลา ที่ผ่านมาเราได้มีการหารือกับผู้ประกอบการมาตลอดสิ่งที่สำคัญที่เป็นห่วงที่สุดคือผู้บริโภค

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนประเด็นที่มีกระแสข่าวว่าทางผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะผลิตเพื่อส่งออกอย่างเดียวเท่านั้น ตนเองเข้าใจว่าผู้ประกอบการไม่ได้ต้องการที่จะผลิตขายแต่ต่างประเทศเพราะมันจะมีต้นทุนที่สูงขึ้น ส่วนการส่งออกไปขายต่างประเทศนั้นซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่ทุกบริษัทเขาก็ทำกัน หากพบมีการจำหน่ายขายต้นราคาให้โทรแจ้งได้ที่สายด่วน 1569

ด้าน นายพันธ์ พะเนียงเวทย์ เปิดเผยภายหลังยื่นหนังสือว่า กำลังการผลิตยังคงเพียงพออยู่แต่ที่บอกว่าจะส่งออกเพิ่มมากขึ้น จากส่งออกแล้วได้กำไรเพิ่มมากขึ้น ส่วนจะขึ้นได้เมื่อไหร่ตนเองก็รออยู่ซึ่งก็ตั้งเป้าหมายไว้ 3-4 วัน หรือภายในอาทิตย์นี้จะได้รับคำตอบจากกรมการค้าภายใน ที่ผ่านมาต้องเหน็ดเหนื่อยแบบภาระต้นทุนที่สูงขึ้น

 

ขณะเดียวกัน ถึงเราจะเพิ่มกำลังการส่งออกก็ยืนยันว่ากำลังการผลิตเพียงพออยู่และมีสิ่งเดียวที่มาม่าจะขาดตลาดนั้นเป็นเพราะประชาชนตกใจแล้วจะไปกวาดกักตุนสินค้า ฝากสื่อมวลชนนำเสนอข่าวอย่าให้ประชาชนตกใจมิฉะนั้นแล้วจะเกิดภาวะการกักตุน ยืนยันว่าเราจะไม่กักตุนไว้ในโกดังเพราะมันมีความผิดทางกฎหมาย ขอประชาชนซื้อเท่าที่จำเป็น หวังว่าคำว่าเร็วที่สุดของทางกรมการค้าภายในจะเท่ากันกับของเรา

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“บิ๊กเกรียง” ลั่นไม่รู้จะกังวลอะไร ปม DSI จำลองเหตุการณ์ฮั้วเลือก สว.
เหิมเกริมสุด "โจรใต้"ซุ่มยิง "อส.บันนังสตา" เผารถซ้ำ เสียชีวิต 1 ลอบวางบึ้ม "ตชด.ธารโต" เจ็บ 3
"พิชัย" เผยคุยเอกชนสหรัฐ แย้ม "ไทย" ไม่ใช่กลุ่มประเทศหลักโดนไล่บี้ภาษี ปัดตอบข่าวปรับครม.
"จิราพร" ยืนยันไร้สัญญาณการปรับครม. ย้ำเป็นอำนาจนายกฯ
คนร้าย ถล่มยิงรถยนต์ "อส." ชุดคุ้มครองตำบลเขาตูม ปัตตานี เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 บาดเจ็บ 1 ราย
"ภูมิธรรม" ยินดี "กล้าธรรม" ชนะเลือกตั้งซ่อม ชี้เป็นคนละเรื่องปรับครม. ขีดเส้น 7 วัน ให้ผบ.ทบ.รายงานผลเคลียร์ความรุนแรงชายแดนใต้
"นายก" ยืนยัน หายป่วย 100% พร้อมลุย ครม.สัญจร นครพนม
ตัวแทน "บ.อิตาเลียนไทย" เข้าชี้แจงดีเอสไอปม "ตึกสตง." ถล่ม พร้อมเปิดหลักฐานเกี่ยวข้องกับคดี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) นักข่าวจีน'ตีปิงปอง'ด้วยสมาร์ตโฟนฉลองวันปิงปองโลก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนประกาศแผนส่งเสริมการบริโภคเพื่อสุขภาพ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น