รมว.คลังเยอรมนีค้านการเก็บภาษีลาภลอย

รัฐมนตรีคลังเยอรมนี คัดค้านการเก็บภาษีลาภลอยจากบริษัทพลังงาน ที่ได้รับประโยชน์จากราคาพลังงานที่พุ่งสูง ชี้เป็นการทำลายกลไกตลาด แต่จะใช้วิธีงดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มจากก๊าซแทน เพื่อลดค่าก๊าซ

นายคริสเตียน ลินด์เนอร์ รัฐมนตรีคลังเยอรมนี กล่าวในการให้สัมภาษณ์ในรายการของสถานีโทรทัศน์ แซดดีเอฟ เมื่อถูกถามถึง ความเห็นเกี่ยวกับการเก็บภาษีลาภลอย ที่ประเทศอื่นๆในยุโรปเช่น อิตาลี และอังกฤษ เรียกเก็บภาษีดังกล่าวในปีนี้ จากบริษัทพลังงานที่ทำกำไรระดับสูงด้วยราคาพลังงานในปัจจุบัน แล้วนำเงินดังกล่าว ไปสนับสนุนงบประมาณรัฐที่ร่อยหรอลงจากช่วงการระบาดของโควิด -19 รวมถึงนำมาใช้จ่ายเพื่อช่วยเหลือคนยากไร้ที่มีอัตราเพิ่มสูงขึ้นว่า เขาไม่เห็นด้วยกับการเก็บภาษีผลกำไรดังกล่าว เนื่องจากเป็นการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกลไกตลาด

โดยหลังจากที่เขาได้พิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้ว เขาเห็นว่าไม่ควรทำ เพราะนั่นหมายความว่า เรากำลังทำระบบภาษีแบบตามอำเภอใจ เขาอธิบายเพิ่มเติมว่า การที่บริษัทวัคซีนจะได้รับกำไรมากนั้นเป็นเรื่องถูกต้อง เพราะพวกเขาต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่สูง ในขณะที่พลังงานไฟฟ้าที่อยู่ในภาวะตึงตัวขณะนี้ ทำให้มีราคาค่าไฟที่สูงขึ้นนั้น ก็เป็นการเคลื่อนไหวในตลาดตามทิศทางที่ถูกต้อง

นอกจากนี้นายลินด์เนอร์ ยังกล่าวถึง การประกาศยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มจากภาษีก๊าซใหม่ ซึ่งจะบังคับใช้ในสัปดาห์นี้ เพื่อให้ค่าก๊าซลดลง โดยกล่าวว่า เกณฑ์ใหม่นี้ไม่ใช่การหาประโยชน์เข้ารัฐเพิ่มเติมอย่างแน่นอน และเขาจะยังคงยึดถือนโยบายการใช้จ่ายทางการคลังอย่างเข้มงวดที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อไม่ให้อัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นไปกว่านี้

อย่างไรก็ตาม พรรคการเมืองร่วมรัฐบาลอีก 2 พรรค มีความเห็นที่ต่างกันออกไป โดยนายกรัฐมนตรี นายโอลาฟ ชอลซ์ แห่งพรรคโซเชียล เดโมแครตส์ กล่าวว่า การเก็บภาษีลาภลอยนั้นเป็นเรื่องที่ท้าทาย ส่วนนาย โรเบิร์ต ฮาเบ็ค รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจแห่งพรรค กรีนส์ ได้เรียกร้องให้มีการเก็บภาษีดังกล่าวบ่อยครั้ง โดยกล่าวว่า ผลกำไรเหล่านั้นควรให้ประโยชน์กับสังคม ไม่ใช่แก่ส่วนบุคคล

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เอาแล้ว “แอน” ภรรยา “นายห้างไหทองคำ” โพสต์มีคลิปตั้งแต่ต้นจนจบ เลือกมาจะให้เปิดเลย หรือเปิดบนศาล
"ไอเอฟดีโพล" ชี้ รัฐบาล-นายกฯ อุ๊งอิ๊ง สอบไม่ผ่านครึ่งปีแรก แนะเร่งแก้ 4 เรื่องด่วน กู้ความเชื่อมั่น
หนุ่มบราซิลเคราะห์ร้ายถูกงูจงอางงับอวัยวะเพศ
กกต.ยกคำพิพากษา "ศาลอาญาคดีทุจริตฯ" โต้ปมโพยฮั้ว ชี้ไม่มีกม.ห้ามผู้สมัครสว. พกเอกสารเข้าพื้นที่ลงคะแนน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'สะพานงู' 500 ปีที่จีนโผล่ให้เดินเฉพาะฤดูใบไม้ผลิ-ร้อน
สหรัฐฯชะลอเก็บภาษีรถจากเพื่อนบ้าน 1 เดือน
บินรบเกาหลีใต้ซ้อมทิ้งระเบิดพลาดเจ็บระนาว-คนไทยโดนลูกหลง
สหรัฐฯคุยฮามาสโดยตรงหาทางปล่อยตัวประกัน-ทรัมป์เตือนครั้งสุดท้าย
ฝรั่งเศสเล็งขยายป้องปรามนิวเคลียร์แก่อียู
"นฤมล" นำเปิดเวทีสัมมนา เอเซียแปซิฟิก "เสริมพลังหญิงเพื่อระบบเกษตร-อาหาร" ย้ำสำคัญสตรีไทยเชื่อมสากลโลก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น