วันที่ 21 ส.ค. 65 เว็บไซต์ซินหัว รายงานว่า ลูกเชอร์รีสีแดงก่ำ ลูกพีชสีชมพูแวววาว และซูชิชิ้นอวบอ้วน ในร้านขนมหวานแห่งหนึ่งที่นครหนานหนิง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน คือ “ลูกชุบ” ขนมหวานของไทยที่กำลังได้รับความนิยมในหลายเมืองของจีน เช่น หนานหนิง คุนหมิง กว่างโจว และอื่นๆ
หญิงแซ่หยาง เจ้าของร้านขนมหวานในนครหนานหนิง เผยว่าคนทำลูกชุบกลุ่มแรกในหนานหนิงเจอขนมนี้ตอนไปเที่ยวเมืองไทยและได้เรียนรู้วิธีทำจากคนท้องถิ่น โดยนอกจากรูปทรงผักผลไม้ ลูกชุบที่ขายในจีนยังมีรูปทรงขนมปังจิ๋ว ซูชิ และตัวการ์ตูน ซึ่งกลายเป็นอีกหนึ่งขนมดังบนโลกออนไลน์จีน
“รสชาติละมุนหวานอร่อย” ชายแซ่ลู่ ชาวหนานหนิง กล่าวชมขนมลูกชุบพร้อมหยิบสมาร์ตโฟนมาถ่ายรูป