"ลูกชุบ" ขนมหวานของไทย สีสันสดใส ครองใจผู้บริโภคชาวจีน มองว่าเป็นทั้งของกินและของประดับ ซื้อมากินเองหรือซื้อเป็นของที่ระลึกฝากญาติสนิทมิตรสหายก็ได้
ข่าวที่น่าสนใจ
ลูกเชอร์รีสีแดงก่ำ ลูกพีชสีชมพูแวววาว และ ซูชิชิ้นอวบอ้วน ในร้านขนมหวานแห่งหนึ่งที่นครหนานหนิง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน คือ ลูก ชุบ ขนมหวานของไทยที่กำลังได้รับความนิยมในหลายเมืองของจีน เช่น หนานหนิง คุนหมิง กว่างโจว และอื่น ๆ
หญิงแซ่หยาง เจ้าของร้านขนมหวานในนครหนานหนิง เผยว่า คนทำ ลูก ชุบ กลุ่มแรกในหนานหนิงเจอขนมนี้ตอนไปเที่ยวเมืองไทย และได้เรียนรู้วิธีทำจากคนท้องถิ่น โดยนอกจากรูปทรงผัก ผลไม้ ลูก ชุบ ที่ขายในจีนยังมีรูปทรง ขนมปังจิ๋ว ซูชิ และ ตัวการ์ตูน ซึ่งกลายเป็นอีกหนึ่งขนมดังบนโลกออนไลน์จีน
(ภาพจากผู้ให้สัมภาษณ์ : ลูก ชุบ ขนมหวานของไทย วางขายอยู่ในร้านขนมหวานแห่งหนึ่งที่นครหนานหนิง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน)
“รสชาติละมุนหวานอร่อย” ชายแซ่ลู่ ชาวหนานหนิง กล่าวชมขนม ลูก ชุบ พร้อมหยิบสมาร์ทโฟนมาถ่ายรูป
“ลูก ชุบ เหมือนงานฝีมือที่มีคุณภาพ แม้เตรียมวัตถุดิบตั้งแต่บ่ายและทำจนดึกแต่ก็ทำได้ไม่เยอะ” เชฟที่ร้านขนมหวานกล่าว ด้าน หยาง เสริมว่า ลูก ชุบ ที่ร้านของเธอถูกปรับปรุงสูตรให้แตกต่างจาก ลูก ชุบ ในไทย เช่น หวานน้อยลง ผิว ลูก ชุบ นุ่มละมุนขึ้น และทำเป็นรูปทรงที่เข้าถึงคนจีนได้มากกว่าเดิม
ปัจจุบันหนานหนิงมี “ลูกชุบ” ขายทั้งที่หน้าร้านและช่องทางออนไลน์ ราคาชิ้นละ 3 – 6 หยวน (ราว 15 – 30 บาท) โดยชาวเน็ตจีนจำนวนไม่น้อยมองว่าขนมหวานของไทยดังกล่าวเป็นทั้งของกินและของประดับ ซื้อมากินเองหรือซื้อเป็นของที่ระลึกฝากญาติสนิทมิตรสหายก็ได้
ทั้งนี้ จีนถือเป็นแหล่งนักท่องเที่ยวของไทย การไปมาหาสู่ระหว่างกันช่วยกระตุ้นการพัฒนาอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั้งการค้า การจัดเลี้ยง ภาพยนตร์ และละครโทรทัศน์ โดยการแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมระหว่างจีนและไทยได้แนบแน่นยิ่งขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา
เมืองใหญ่ในจีนอย่างหนานหนิงหรือคุนหมิง มีร้านอาหารไทยหรือชานมไข่มุกแบบไทยเปิดอยู่ไม่น้อย โดยผู้เชี่ยวชาญมองว่าการติดต่อสื่อสารกันและกันและความร่วมมือที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นจะนำพาชาวจีนและชาวไทยใกล้ชิดกันเพิ่มขึ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง