อานิสงส์พายุหมาอ๊อน ชาวบ้านเฮได้ลงจับปลา หอย เหลือจากกิน ก็นำไปขายหารายได้จุนเจือครอบครัว

สุรินทร์-อานิสงส์พายุหมาอ๊อนถล่มอีสานใต้ ชาวบ้านเฮได้ปลา หอยเชอรี่ เหลือจากกินนำไปขายหารายได้จุนเจือครอบครัว ในขณะที่นายอำเภอศีขรภูมิกำชับกำนันผู้ใหญ่บ้าน ให้แจ้งระดับน้ำขึ้นลงอย่างต่อเนื่องพร้อมกับเตือนพี่น้องประชาชนที่ขับรถสัญจรไปมาเส้นทางชลประทาน หลังจากที่มีชาวบ้านขี่จยย.ขับพลัดตกลงไป

วันที่ 26 ส.ค. 2565 หลังจากที่ฝนตกติดต่อกันมา 2 ถึง 3 วัน จากฤทธิ์พายุ”หมาอ๊อน”ทำให้มีปริมาณน้ำสูงขึ้นมาโดยที่อ่างเก็บน้ำบ้านเกาะแก้วพัฒนา หมู่ที่ 11 ตำบลเกาะแก้ว อำเภอสำโรงทาบ จังหวัดสุรินทร์ ทำให้มีน้ำไหลล้นขอบสะพานทางข้าม ทำให้รถยนต์ที่สัญจรไปมาระหว่างรอยเชื่อมต่อไปยัง อำเภอห้วยทับทัน จ.ศรีสะเกษ มีน้ำไหลหลากทาง อบต.ตำบลเกาะแก้ว จึงได้นำแผงกั้นมากั้นเอาไว้พร้อมกับให้รถยนต์ไปใช้เส้นทางอื่นเกรงว่าจะเกิดอันตรายประกอบกับน้ำมีปริมาณสูงขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง

ในขณะที่อำเภอศีขรภูมิ  จ.สุรินทร์ ได้มีน้ำไหลทะลักล้นอ่างเก็บน้ำห้วยลำพอก ซึ่งมีพื้นที่รอยต่อกับตำบลกุดหวาย ตำบลยางและตำบลระแงง กวาดเอาจอกแหน ผักตบชวา ติดกับขอบอ่างลงไปสู่ลำห้วยกุดผไทและไหลลงไปสู่ลำน้ำห้วยทับทันซึ่งชาวบ้านบางคนที่ได้ปลาก็จะนำไปขายบ้าง และที่เหลือก็เก็บเอาไว้ทำอาหารให้กับครอบครัว ซึ่งในระหว่างการจับปลาและหอยก็นำมาปิ้งย่างกินกันอย่างมีความสุข

ในขณะเดียวกันได้มีวัยรุ่นอายุราว 30 ปี ได้ขับขี่จยย.จะผ่านตามเส้นทาง ซึ่งเป็นเส้นทางหลักที่ต้องใช้เส้นทางผ่านประตูฝายน้ำล้นดังกล่าว ได้เกิดลื่นตกลงไปในลำคลองชลประทาน ทำให้ชาวบ้านที่มาทอดแหพากันช่วยกันนำขึ้นอย่างปลอดภัย ทราบว่าเป็นคนหมู่บ้านเตาแดก ม.6 ต.ตรวจ อ.ศรีณรงค์จ.สุรินทร์ ขับรถมาจากตลาดเทศบาล อ.ศีขรภูมิ กำลังจะกลับบ้าน มาถึงบริเวณจุดเกิดเหตุรถเสียหลักลื่นลงไปข้างคลองชลประทานได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย

 

ถึงอย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปสอบถาม นายกิตติ สัตย์ซื่อ นายอำเภอศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ว่าระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่องทางอำเภอได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลชาวบ้านอย่างไร โดยนายกิตติได้บอกว่าทางอำเภอก็ไม่ได้นิ่งนอนใจโดยสั่งการไปยังกำนันผู้ใหญ่บ้านและท้องถิ่น ให้เข้าไปดูระดับน้ำและรายงานให้ตนเองทราบตลอดเวลาพร้อมกับสั่งการให้นำแผงกั้นทางผ่านเส้นทางของชาวบ้าน ถ้าระดับน้ำไม่มีท่าทีจะลดก็ให้พี่น้องประชาชนเบี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น เกรงว่าจะได้รับอันตรายจากพายุ”หมาอ๊อน”ที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ณ.เวลานี้.

 

ภาพ/ข่าว นพรัตน์ กิ่งแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วธ.ชวนเที่ยวสงกรานต์เมืองพระประแดง สัมผัสมนต์เสน่ห์วัฒนธรรมมอญ ที่หาชมได้ยาก กินกาละแม เล่นสะบ้ารามัญ การละเล่นพื้นบ้านอันทรงคุณค่า
"นายกฯ" สักการะพญาศรีสัตตนาคราช-จุดเรือไฟบก ดันประเพณีไหลเรือไฟโลก อัปเดตอาการป่วยบอกดีขึ้นแล้ว
กลิ่นเหม็นเน่า "จีนเทา" เช่าโกดังเก็บไส้หมูเถื่อน ส่งขายทั่วไทย จนท.ยึดของกลางมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท
รัสเซียประกาศหยุดยิง 3 วัน
"นิพนธ์" ชี้บทเรียนใหญ่ ปชป.พ่ายยับเลือกตั้งนครศรีฯ แนะกก.บห.ต้องเร่งทบทวนฟื้นพรรคเป็นที่พึ่งปชช.จริงๆ
"อดีตผกก.โคกเคียน" ร้องนายกฯ สั่งย้าย "ผบช.ภ.9-ผู้การนราธิวาส" เดือดปมบุกรุกพังประตูบ้าน
ชมสีสันงานแข่งวิ่งเทรลบน 'กำแพงเมืองจีน' ในเหอเป่ย
“ภูมิธรรม” ย้ำชัดไม่มีโพลเอาใจนาย ชี้นำกม.เอนเตอร์เทนเมนต์ฯ ลั่นทุกอย่างมีไทม์ไลน์ ทำอย่างรอบคอบ
เกาหลีใต้สั่งอพยพประชาชนหนีตายไฟป่า
สหรัฐถล่มศูนย์กักกันชาวแอฟริกาที่เยเมนดับเกือบ 70 ราย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น