“ทิพานัน” ยัน “บิ๊กตู่” ยังยืนหนึ่ง เป็นนายกฯ

“ทิพานัน” รองโฆษกรัฐบาล ยืนยัน “พล.อ.ประยุทธ์” ยังเป็นนายกฯ ยืนหนึ่ง ชี้ “บิ๊กป้อม” รักษาการนายกฯแทน ประชาชนเบาใจได้ การันตีบริหารราชการแผ่นดินราบรื่น เผยยังไม่มีปัจจัยให้ยุบสภา-ปรับครม.

เมื่อวันที่ 27 ส.ค. น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “คุยเรื่องบ้าน คุยเรื่องเมือง คุยทุกเรื่องกับรัฐมนตรี” ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย กรณีการหยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาว่า สถานการณ์การเมืองขณะนี้กำลังอบอุ่นเป็นที่พูดถึงของประชาชน วันนี้พล.อ.ประยุทธ์ยังดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของคนไทย ที่เรียกว่านายกฯ ยืนหนึ่งของคนไทย ทั้งนี้ศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจหน้าที่ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ระหว่างการพิจารณาคดี เพื่อให้การพิจารณาคดีเป็นไปโดยเรียบร้อย จึงได้มีคำสั่งให้นายกฯ หยุดปฏิบัติหน้าที่ ประชาชนอาจจะตกใจว่าใครจะมาบริหารงานแทน ดูแลนโยบายรัฐบาล โดยระเบียบและกฎหมายของประเทศไทย หากเกิดกรณีที่นายกฯ ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ก็มีพ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2534 มาตรา 41 กำหนดให้รองนายกฯ ลำดับถัดมาเป็นผู้รักษาราชการแทน

ข่าวที่น่าสนใจ

น.ส.ทิพานัน กล่าวต่อว่า มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ปี 2563 จัดลำดับรักษาการของรองนายกฯ ลำดับหนึ่งคือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จึงขึ้นมารักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ทำให้เบาใจได้ว่าการบริหารราชการแผ่นดินขณะนี้ ไม่มีสุญญากาศ ไม่ติดขัด ข้าราชการดำเนินงานต่อได้ โครงการต่างๆ สามารถดำเนินได้ตามปกติ ขอให้มั่นใจ การบริหารราชการแผ่นดิน งานเดินต่อเนื่องปกติ พล.อ.ประวิตร และพล.อ.ประยุทธ์ ยังติดต่อกัน เพื่อพูดคุยเรื่องการบริหารราชการแผ่นดิน เพื่อทำให้การทำงานสะดวก ราบรื่น สมูท ไม่ติดขัด ดังนั้นประชาชนคลายความกังวลใจเรื่องนี้ไปได้ ส่วนที่มีการถามกันว่า อำนาจของพล.อ.ประวิตรในการยุบสภา หรือปรับครม. ทำได้หรือไม่นั้น อำนาจในการรักษาราชการแทนของพล.อ.ประวิตร มีอำนาจในการบริหารงานบ้านเมืองอย่างเต็มที่ เหมือนนายกฯ ทำเอง แต่เรื่องการยุบสภา การแต่งตั้งโยกย้ายก็จะเป็นอำนาจเฉพาะตัวของนายกฯ ดังนั้นการยุบสภาหรือปรับเปลี่ยนครม. ตอนนี้ยังไม่ต้องกังวลใจไป เพราะยังไม่มีปัจจัยที่จะส่งผลไปถึงเรื่องของการปรับครม.หรือยุบสภา

เมื่อถามย้ำว่า พล.อ.ประวิตร มีอำนาจในการยุบสภาหรือปรับครม.ได้หรือไม่ น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า ใช่ โดยอ้างอิงจากพ.ร.บ.บริหารระเบียบราชการแผ่นดิน มาตรา 41 และคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ 237/2563 ที่ได้กำหนดเรื่องการรักษาราชการแทนไว้ ดังนั้น การจะยุบสภามีอีกหลายปัจจัย และโดยหลักการใช้อำนาจหน้าที่ก็ทำได้ยาก ตอนนี้เปรียบเหมือนนายกฯ ไปภารกิจต่างประเทศ มีรองนายกฯ รักษาการ ซึ่งเคยเกิดขึ้นมาแล้ว อย่างไรก็ตามการรักษาราชการแทนไม่มีผลกระทบต่อการเตรียมการประชุมเอเปก ยืนยันไร้รอยต่อ และพล.อ.ประยุทธ์ฝากขอบคุณทุกกำลังใจจากประชาชน เป็นกำลังใจให้ทำงานปฏิบัติหน้าที่เพื่อประชาชนได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทะเลเดือด "ฮูตี" ซัดขีปนาวุธ-โดรนถล่มเรือรบมะกัน 2 ลำโจมตีฐานทหารอิสราเอล
"ทักษิณ" ยันไม่เคยพูดขู่ไล่พรรคร่วมฯ ลั่นถ้ามั่นใจคิดถูกต้อง อย่าหวั่นไหวเดินหน้าร่างกม.เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ
ฟุตจอยเปิดตัว Premium Performance Apparel เสื้อผ้าคอลเล็คชั่นล่าสุดประจำฤดูกาล 2025 
“สมศักดิ์” แจงไม่รู้จัก 3 ผู้ต้องหาแก๊งตบทรัพย์ หลังอ้างชื่อรมว.สธ. หลอกเงิน 8.2 ล้าน แลกช่วยคนพ้นคุก
"ทักษิณ" ลั่น “ไฮโซเก๊” แอบอ้างเป็นคนสนิท ฝากตำรวจ ต้องเอาเข้าคุก ขอปชช. อย่าหลงเชื่อ
ครม.อนุมัติงบ 370 ล้าน จัดทำระบบเตือนภัย แผ่นดินถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก
นายกฯ ตั้ง “พิชัย” หัวหน้าทีมคณะการค้าเจรจาสหรัฐฯ ย้ำยุทธศาสตร์ รู้เขา รู้เรา
“ภูมิธรรม” ย้ำคุยทุกผบ.เหล่าทัพ ห้ามมีการทำร้ายร่างกาย ใช้ทหารซักกางเกงใน หากเจอพร้อมเอาผิด
“อนุทิน” แจงพรรคร่วมฯคุยนายกฯ ยกเหตุผลเลื่อนร่างกม.เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ ยันไม่ใช่เพราะคนต้านหนัก
"ซินเคอหยวน" เลื่อนแถลงข้อเท็จจริง ปมเหล็กสร้างตึก สตง. ไม่ได้มาตรฐาน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น