ภท. หนุนนโนบายปลดดอกเบี้ย กยศ.

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ย้ำชัดนโยบายปลดดอกเบี้ยเงินกู้ กยศ. แม้ปัจจุบันจะเก็บเพียง 0.25 และเป็นการปลดภาระผู้ค้ำประกัน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยสมาชิกพรรคฯ กล่าวถึงกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ที่เป็นนโยบายหลักที่พรรคฯ เคยหาเสียงไว้ก่อนเลือกตั้ง ว่า นโยบายดังกล่าวเป็นการปลดภาระผู้ค้ำประกัน การขยายเวลาในการชำระเงินต้น และการยกเลิกค่าปรับสำหรับผู้ผิดเวลาชำระหนี้

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ตั้งแต่ตนมาทำงานในรัฐสภา พยายามผลักดันมาโดยตลอด ทุกฝ่ายเห็นพ้องไปในทางเดียวกัน โดยปัจจุบัน กยศ. ยกเลิกระเบียบการมีผู้ค้ำประกัน และให้ผู้กู้รับผิดชอบเอง นอกจากนี้ พรรคภูมิใจไทย ได้ผลักดันขยายเวลาชำระหนี้ จาก 10 ปี เป็น 15 ปี ทุกอย่างกำลังเดินหน้าไปด้วยดี เหลือเพียงประเด็นปลอดดอกเบี้ยที่กำลังพูดคุยกันอยู่ และส่วนตัวมองว่า การคิดดอกเบี้ยในการกู้เงิน กยศ. เพียงร้อยละ 0.25 ก็ถือเป็นการสร้างภาระให้กับผู้กู้ สำหรับการพิจารณาในสภา มีสมาชิกได้ขอแปรญัตติประเด็นดอกเบี้ย กยศ. ที่เสนอว่าไม่ควรมีการเก็บดอกเบี้ย ทางพรรคภูมิใจไทย ยืนยันว่า จะลงมติไม่เห็นชอบกับการเก็บดอกเบี้ยกู้ กยศ. แม้เสียงในสภาผู้แทนราษฎรจะสนับสนุนให้มีการเก็บดอกเบี้ยก็ตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รองนายกฯ ประเสริฐ" ผนึกกำลัง 16 พันธมิตรร่วม MOU แพลตฟอร์ม ‘DE fence’ ป้องกันโทร - SMS หลอกลวง สกัด “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” พร้อมเปิดใช้ 1 พ.ค. 68 นี้
"พล ร.9" ฝึกประจำปี 68 เป็นหน่วยกรมทหารราบผสม ปฏิบัติตามแผนการใช้กำลังทบ. เพิ่มขีดความสามารถให้กำลังพล พร้อมปกป้องผืนแผ่นดินไทยและพี่น้องปชช.
“ภุชงค์” ลุยตรวจสร้างทางพิเศษพระราม 3 เข้ม 5 กฎเหล็กความปลอดภัยโครงการก่อสร้างใหญ่ ป้องกันเหตุซ้ำรอย
"พิชัย" นำเปิดเวทีระดมสมอง รับมือมาตรการกำแพงภาษีสหรัฐฯ ชี้โอกาสสินค้าไทยสอดแทรกแทนจีน เร่งเจรจา FTA ยุโรป
สุดยื้อ "ร.ต.อ.จตุรงค์" นักบิน เสียชีวิตเป็นรายที่ 6 เหตุเครื่องบินเล็กตก ทะเลหัวหิน
"ตำรวจ" จับหนุ่มขนยาบ้าข้ามริมโขงกว่า 5 ล้านเม็ด เตรียมส่งให้พ่อค้าพื้นที่ภาคกลาง
“กรมโยธาฯ” สรุปผลตรวจอาคารเหตุแผ่นดินไหว พบสีแดง 75 แห่ง โครงสร้างเสียหายหนัก
“เฉลิมชัย” สั่งกรมอุทยานฯ ประสานฝ่ายทหารร่วมตรวจสอบ กลุ่มบุคคลติดอาวุธลักลอบเข้าอช.แก่งกระจาน
"ผบ.ตร." สั่งปูนบำเหน็จ พร้อมสวัสดิการ "5 นักบินตำรวจ" เสียชีวิต อย่างสมเกียรติ อีก 1 นายบาดเจ็บ ยังไม่ได้สติ
"นฤมล" เปิดโครงการอบรม "หมอดินอาสา" นำเทคโนฯใช้ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิตเกษตรกร

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น