ไต้ฝุ่น “หินหนามหน่อ” แผลงฤทธิ์ ทำญี่ปุ่นไฟดับกว่า 3 พันครัวเรือน-เร่งอพยพปชช.

ไต้ฝุ่น "หินหนามหน่อ" แผลงฤทธิ์ ทำญี่ปุ่นไฟดับกว่า 3 พันครัวเรือน-เร่งอพยพปชช.

วันที่ 4 ก.ย. 65 เว็บไซต์ซินหัว รายงานว่าเมื่อวันที่ 3 ก.ย. ที่ผ่านมา พายุไต้ฝุ่นหินหนามหน่อซึ่งเป็นพายุลูกที่ 11 ของฤดูกาล ได้ทำให้เกิดเหตุไฟฟ้าดับกว่า 3,000 ครัวเรือนบนเกาะมิยาโกะจิมะ และเกาะอิชิงากิในจังหวัดโอกินาวา โดยมีหญิงรายหนึ่งในเมืองนาฮะได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

เขตเทศบาล 3 แห่งของจังหวัดโอกินาว่า ได้แก่ มิยาโกจิมะ อิชิงากิ และทาเกะโทมิ มีคำสั่งให้อพยพผู้อยู่อาศัยทุกคนในวันที่ (3 ก.ย.) โดยสำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) ประกาศเตือนให้เฝ่าระวังลมแรงและคลื่นสูงในจังหวัดโอกินาวา ซึ่งอยู่ทางตอนใต้สุดของญี่ปุ่น

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อเวลา 18.00 น. ของวันที่ (3 ก.ย.) พายุไต้ฝุ่นหินหนามหน่อมุ่งหน้าไปทางทิศเหนือด้วยความเร็ว 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จากบริเวณซึ่งอยู่ห่างจากเกาะอิชิงากิไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 80 กิโลเมตร โดยมีความกดอากาศศูนย์กลาง 955 เฮกโตปาสกาล และมีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 40 เมตรต่อวินาที ขณะความเร็วบัดดลของลมกระโชกแรงอยู่ที่ 60 เมตรต่อวินาที

สำนักฯ เตือนว่าพายุไต้ฝุ่นลูกนี้จะทำให้เกิดสภาพกาศแปรปรวนในพื้นที่ที่อยู่ห่างออกไปจากทิศทางของพายุ เนื่องจากพายุลูกนี้ได้พัดพาอากาศอบอุ่นชื้นมาสู่แนวปะทะจากฝั่งตะวันออกถึงฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่น โดยคาดว่าพื้นที่ส่วนใหญ่ของญี่ปุ่นจะมีฝนตกหนักจนถึงวันที่ (5 ก.ย.) นอกจากนี้ สำนักฯ ยังเตือนให้ระวังเหตุดินถล่ม น้ำท่วม และระดับน้ำในแม่น้ำที่เพิ่มสูงขึ้น

 

สำนักฯ คาดการณ์ว่าพายุไต้ฝุ่นลูกนี้จะเคลื่อนตัวไปทางเหนือสู่ทะเลจีนตะวันออก ช่วงวันที่ 4 ก.ย.-5 ก.ย. และขยับเข้าใกล้ภูมิภาคคิวชูทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่นในวันที่ (6 ก.ย.)

อนึ่ง ฝั่งจีนได้ยกระดับการรับมือฉุกเฉินด้านการควบคุมอุทกภัยและไต้ฝุ่นสู่ระดับ 3 ขณะที่ไต้ฝุ่นหินหนามหน่อพัดเข้าใกล้พื้นที่ชายฝั่งตะวันออกของประเทศ และเตรียมขึ้นฝั่งที่จีนด้วยความเร็วสูงระดับซูเปอร์ไต้ฝุ่น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรมบัญชีกลาง" แจงปมถูกกล่าวอ้างชนะโครงการ "ตึกสตง." เพราะรู้ราคาประมูล ไม่เป็นความจริง ย้ำมีการเข้ารหัส 2 ชั้น เก็บข้อมูลในบล็อกเชน
สุดยิ่งใหญ่! สวนนงนุชพัทยานำทีมไทยร่วมโชว์ขบวนพาเหรดดอกไม้ งาน Bloemencorso Bollenstreek ที่เนเธอร์แลนด์ นักท่องเที่ยวแห่ถ่ายรูปคึกคัก
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ชวนเที่ยวสงกรานต์ ต้อนรับปีใหม่ไทย ร่วมสืบสานประเพณีในธีมงานวัดและชมความน่ารักของสัตว์นานาชนิด
"คนกรุงฯ" เห็นใจเอกชนแบกภาระค่าใช้จ่าย ฝากกทม.เร่งจ่ายหนี้ กังวลถ้ารถไฟฟ้าสีเขียวหยุดวิ่ง กระทบชีวิตหนักแน่
"DSI" อัปเดต คดีนอมินีจีนสร้างตึกสตง.ถล่ม ลุยต่อตรวจสอบเส้นทางเงิน-เลี่ยงภาษี
สถานีขนส่งอุทัยฯคึกคัก ปชช.แห่ซื้อตั๋วเดินทางกลับภูมิลำเนา รถทัวร์-รถตู้ ถูกจองเต็มเกือบทุกเที่ยว
จนท.เตรียมเจาะแผ่นปูนเชื่อมฐาน ”ตึกสตง.“ จุดพบแสงมือถือ ยังมีความหวังเจอผู้รอดชีวิต
"กัน จอมพลัง" พา "ญาติผู้สูญหาย" กว่า 60 คน ขอพรสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 3 แห่งกลางกรุง
“กลุ่มพลังหนองปรือ” เปิดตัว 19 ผู้สมัครนายกและสภาเทศบาลเมืองหนองปรือ พร้อมยกระดับคุณภาพชีวิตของท้องถิ่น ด้วย 8 นโยบายพัฒนาแบบยั่งยืน
"ถนนมิตรภาพ" โคราช เปิดช่องทางพิเศษหลายจุด คาดรถหนาแน่นต่อเนื่องไปจนถึงช่วงค่ำ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น