โพสต์เดียวจบ”พล.ท.นันทเดช” ชี้ชัดเข้าใจง่าย “ลุงตู่” ครบ 8 ปีนายกฯวันไหน

โพสต์เดียวจบ"พล.ท.นันทเดช" ชี้ชัดเข้าใจง่าย "ลุงตู่" ครบ 8 ปีนายกฯวันไหน

วันที่ 9 ก.ย. 65 พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ(ศรภ.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า อีกสักครั้งครับ เอาให้ง่ายกว่าเดิมสำหรับคนขี้เกียจอ่าน

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการดำรงตำแหน่ง นายกฯของ ลุงตู่ ซึ่งมีอยู่ 3 ห้วงเวลา ประกอบด้วย

1. เมื่อ 24 ก.ย.57 ลุงตู่ เป็นนายกฯ ครั้งแรกมาจากการรัฐประหาร (ครบ 8 ปี ใน 24 ส.ค. 65)

2. เมื่อ 6 เม.ย. 60 มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ ลุงตู่ จึงเป็นนายกฯ ครั้งที่ 2 ต่อเนื่องมาตามบท เฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญ ปี 60 (ครบ 8 ปีใน 6 เม.ย. 68)

 

ข่าวที่น่าสนใจ

3. เมื่อ 9 มิ.ย. 62 ลุงตู่ เป็น นายกฯ ตามรัฐธรรมนูญ ม.158-159 ซึ่ง สรุปได้ดังนี้

(1) ม.158 ระบุว่า “นายกฯต้องแต่งตั้งจากบุคคลที่สภาผู้แทนราษฎรเห็นชอบตาม ม.159 คือ บุคคลที่มีรายชื่อตามท่ีพรรคการเมืองแจ้งไว้ (ลุงตู่เป็นนายกฯ ที่อยู่ในบัญชีรายชื่อตามเสนอของพรรคพลังประชารัฐ )

(2) ม.158วรรคท้ายระบุว่า “นายกฯ ตาม ม.158 นี้ จะดำรงตำแหน่งติดต่อกัน 8 ปีไม่ได้” แสดงว่า นายกฯคนนั้น จะต้องเป็นนายกฯ คนเดียวกันกับที่ ม.158 กำหนดคุณสมบัติไว้ ในวรรคแรก

 

ดังนั้น ถ้าลุงแกเป็นนายกฯตาม มาตรานี้ ก็จะไปหมดอายุ ครบ 8 ปีใน 9 มิ.ย.70
ข้อเขียนทั้งหมดนี้ นี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัว โดยอาศัยข้อมูลเปิด จากรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2560 และ ฉบับ ปี2550 ซึ่งเป็นรัฐธรรมนูญฉบับแรกที่กำหนดให้ นายกฯอยู่ในตำแหน่งได้ไม่เกิน8ปี เรื่องนี้เคยเสนอไปแล้ว เมื่อ 17 สิงหาคม 65 นำขึ้นมาเรียบเรียงใหม่ครับ

พลโท นันทเดช / 9กันย์’65

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น