นิวยอร์กเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ชนิดต้าน 2 สายพันธุ์แล้ว

นิวยอร์ก เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสกระตุ้น ที่มุ่งยับยั้งเชื้อไวรัสชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์โอมิครอน สายพันธุ์ย่อยบีเอ.4 (BA.4) และบีเอ.5 (BA.5) รวมทั้งยกเลิกข้อกำหนดสวมหน้ากากอนามัยบนขนส่งสาธารณะและสถานที่อื่นๆ

นางเคธี โฮชุล ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ซึ่งรับวัคซีนโดสกระตุ้นรุ่นปรับปรุงไปเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ได้ประกาศว่า วัคซีนชนิดป้องกันเชื้อไวรัส  2 สายพันธุ์ (Bivalent) ดังกล่าวพร้อมใช้งานแล้ว และจะช่วยเสริมเกราะป้องกันจากการฉีดวัคซีนครั้งก่อนหน้า ทั้งนี้ โฮชุลเผยว่า เราต้องทำงานเพื่อรับรองว่ากำลังใช้ประโยชน์จากเครื่องมือทุกอย่าง ขณะที่ยังต่อสู้กับผลกระทบจากโรคระบาดใหญ่

แถลงการณ์จากทางการนิวยอร์กระบุว่า ประชาชนต้องได้รับวัคซีนชุดเบื้องต้นหรือวัคซีนโดสกระตุ้นมานานอย่างน้อย 2 เดือน จึงจะมีคุณสมบัติฉีดวัคซีนโดสกระตุ้น ชนิดป้องกันเชื้อไวรชนิดต้าน 2 สายพันธุ์

นอกจากนี้ โฮชุลยังประกาศว่า การสวมหน้ากากอนามัยต่อไป ได้กลายเป็นทางเลือกในการใช้ แทนการบังคับใช้ในหลายสถานที่แล้ว อาทิ ขนส่งสาธารณะ รถให้เช่า สนามบิน สถานพักพิงของคนไร้บ้าน เรือนจำ และศูนย์กักกัน ทั้งนี้ นิวยอร์กได้บังคับสวมหน้ากากอนามัยบนรถไฟใต้ดินและรถประจำทางมานานกว่า 2 ปี แม้ทางรัฐบาลกลางของสหรัฐ จะประกาศยกเลิกข้อกำหนดการสวมหน้ากากบนขนส่งสาธารณะเมื่อเดือนเมษายนไปแล้วก็ตาม

อย่างไรก็ดี คำสั่งสวมหน้ากากจะยังคงมีผลบังคับใช้ภายในสถานดูแลผู้สูงอายุและสถานพยาบาลที่ควบคุมโดยรัฐ รวมถึงคลินิกบางแห่งด้วย

 

 

 

เครดิต: ซินหัว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น