สิ้น “พล.อ.เอกชัย” นายทหารนักสันติวิธี เสียชีวิตแล้ว

"พล.อ.เอกชัย"อดีต ผอ.สำนักสันติวิธีฯ สถาบันพระปกเกล้าฯ เสียชีวิตแล้ว "บก.ลายจุด" โพสต์อาลัย

วันที่ 12 ก.ย. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.เอกชัย ศรีวิลาศ ผู้อำนวยการสำนักสันติวิธีและธรรมาภิบาล สถาบันพระปกเกล้า ได้เสียชีวิตลงแล้วอย่างสงบ

สำหรับ พล.อ.เอกชัย ได้รับการยอมรับจากสังคมว่าเป็น “นายทหารนักสันติวิธี” ขับเคลื่อนแก้ปัญหาความขัดแย้งของคนในชาติ เคยเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) พล.อ.เอกชัย เกิดเมื่อ 29 พ.ค. 2491 ประวัติการศึกษา วิทยาศาสตรบัณฑิต โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า, พัฒนบริหารศาสตรมหาบัณฑิตทางรัฐประศาสนศาสตร์ (รัฐประศาสนศาสตร์) สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์, บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (การบริหารธุรกิจ) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, การจัดการมหาบัณฑิต (การจัดการทรัพยากรมนุษย์) มหาวิทยาลัยมหิดล ประการณ์การเคลื่อนไหวที่สำคัญ ของ พล.อ.เอกชัย เป็นสมาชิกกลุ่มแกนนำขับเคลื่อนการยุติความรุนแรงแสวงสันติด้วยการสานเสวนา, กลุ่มแกนนำ “เครือข่ายหยุดทำร้ายประเทศไทย” , กลุ่มแกนนำดอกไม้หลากสีที่นี่ประเทศไทย ฯลฯ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ด้านนายสมบัติ บุญงามอนงค์ “บก.ลายจุด” โพสต์อาลัยผ่านเฟซบุ๊กว่า หลังจากที่ผมถูกปล่อยตัวออกจากค่ายทหารเมื่อปี 57 ทุกสัปดาห์จะมีทหารโทรมาหา บางทีก็มาพบที่ทำงาน มีทั้งทหารในระดับผู้กองหรือผุ้พันบ้าง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องการติดตามการเคลื่อนไหวและเช็คความคิดผมว่าผมคิดอ่านอะไรหรือจะมีการเคลื่อนไหวใดๆ

วันหนึ่งมีอดีตนายทหารระดับพลเอกโทรมาหาตอนหัวค่ำ แกแนะนำตัวเองและแจ้งว่าแกอยากชวนผมไปเรียนหนังสือที่สถาบันพระปกเกล้า ในหลักสูตรเสริมสร้างสังคมสันติสุข เอาจริงๆ ผมรู้จักพลเอกเอกชัย ศรีวิลาศ มาก่อนหน้านี้ รู้ว่าแกเป็นทหารสายพิราบ เคยออกรายการทีวีร่วมกัน

ตอนที่ได้รับคำเชื้อชวนว่าให้ผมไปเรียนเรื่องสันติวิธีนั้น ผมค่อนข้างแปลกใจและไม่เข้าใจว่าการเรียนที่สถาบันพระปกเกล้าคืออะไรในความหมายทางการเมือง ผมตอบแกไปว่า ผมขอคิดดูก่อนเพราะชีวิตผมช่วงนั้นยังตั้งหลักไม่ได้ แกขอให้ผมเชื่อใจแกนี่เป็นเรื่องที่จะเป็นประโยชน์ต่อผมแน่นอน แล้วแกก็อธิบายว่าสภาพแวดล้อมในการชั้นเรียนนั้นจะมีความหลากหลายมันจะทำให้เราเข้าใจผู้คนที่แตกต่างกันได้มากขึ้น เอาจริงๆผมซื้อไอเดียนี้เรื่องการอยู่ท่ามกลางความหลากหลาย แต่ไม่ใช่เพราะต้องการได้คอนเน็คชั่นอะไร

 

 

หลักสูตรการเสริมสร้างสังคมสันติสุข หรือ ( สสสส.) เป็นหลักสูตรที่เหมาะกับผมจริงๆ ทั้งเนื้อหาที่เกี่ยวกับการจัดการความขัดแย้งและการเรียนร่วมกับผู้คนที่หลากหลาย นึกขอบคุณตัวเองที่ตอบรับคำเชิญของลุงเอกในวันนั้น และขอบคุณที่ลุงเอกโทรหาและเชิญชวน

หลังจบหลักสูตร(9 เดือน) ผมได้มีโอกาสแวะไปที่บ้านลุงเอกและแกหยิบประกาศนียบัตรมอบให้ผมเป็นการส่วนตัว ผมบอกลุงเอกว่า ผมกราบขอบคุณอาจารย์ที่มอบโอกาสการเรียนรู้สำคัญนี้แก่ผม เช้านี้ทราบข่าวว่าลุงเอกได้ลาจากพวกเราไปแล้ว ผมขอเขียนข้อความนี้กราบขอบคุณและกล่าวลาลุงเอกมา ณ โอกาสนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น