จอมพล ป. อยู่มาได้ยังไงตั้ง 15 ปี แถมยังมี นายกรัฐมนตรีอีก 2 คน อยู่เกิน 8 ปี

หัวหอกคนสำคัญของ คณะราษฎร อย่าง "จอมพลแปลก พิบูลสงคราม" ผู้บุกเบิกระบอบประชาธิปไตย นั่งเก้าอี้ นายกรัฐมนตรี ยาวนานถึง 15 ปี ส่วน "จอมพลถนอม กิตติขจร" ก็อยู่มาได้ เกิน 8 ปี ไหนจะ "พลเอก เปรม ติณสูลานนท์" เหล่านี้ ทุกคนต่างอยู่ยาว

การเมืองไทยมีเหตุให้ต้องลุ้นระทึกอีกครั้ง ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีการอภิปรายเพื่อนำไปสู่การวินิจฉัยในคำร้องที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรขอให้วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคสอง ประกอบมาตรา 158 วรรคสี่ หรือไม่แล้ว

เห็นว่าคดีเป็นปัญหาข้อกฎหมายและมีพยานหลักฐานเพียงพอให้พิจารณาวินิจฉัยได้ จึงให้ยุติการไต่สวนตามพระราชบัญญัติ​ประกอบรัฐธรรมนูญ​ (พ.ร.ป.)​ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ 2561 มาตรา 58 วรรคหนึ่ง และกำหนดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ ลงมติและอ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟังในวันศุกร์ที่ 30 กันยายน 65 เวลา 15:00 น.

ทว่าวาระร้อน “นายกฯ 8 ปี” ยังกลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึง เสมือนว่านำไปสู่ความชอบธรรม ให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม อาจจะต้องยุติปฎิบัติหน้าที่ “นายกรัฐมนตรี” เป็นการถาวร หรือไม่

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อย้อนกลับไปทบทวนประวัติศาสตร์การเมือง 90 ปี ก่อนหน้านี้ สมัยที่มหาอำมาตย์โท พระยามโนปกรณนิติธาดา เป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกของประเทศไทย ภายหลังมีการปฏิวัติสยาม ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 20 เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ.2475 เปลี่ยนรูปแบบประเทศจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ไปเป็นราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ และเปลี่ยนรูปแบบการปกครองไปเป็นระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา เกิดขึ้นจากคณะนายทหารและพลเรือนที่ประกอบกัน เรียกตนเองว่า “คณะราษฎร” ซึ่งการปฏิวัติดังกล่าวทำให้ประเทศสยามมีรัฐธรรมนูญฉบับแรก

จากวันนั้นจนวันนี้ ประเทศไทยมีนายกรัฐมนตรีมาแล้วทั้งสิ้น 29 คน ซึ่งที่ผ่านมา นายกฯที่อยู่ในอำนาจนานที่สุด เกิน 8 ปี มีทั้งหมด 3 คน

– อันดับที่ 1 จอมพล ป. พิบูลสงคราม –

ดำรงตำแหน่ง 8 สมัย รับตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ.2481-1 สิงหาคม พ.ศ.2487 (2,055 วัน) และวันที่ 8 เมษายน พ.ศ.2491-16 กันยายน พ.ศ.2500 (3,448 วัน) รวม 5,503 วัน

 

– อันดับที่ 2 จอมพล ถนอม กิตติขจร –

ดำรงตำแหน่ง 5 สมัย เริ่มรับตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2501-20 ตุลาคม พ.ศ.2501 (292 วัน) และวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ.2506-14 ตุลาคม พ.ศ.2516 (3,597 วัน) รวม 3,889 วัน

 

– อันดับที่ 3 พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ –

ดำรงตำแหน่งต่อเนื่อง 3 สมัย รับตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม พ.ศ.2523-4 สิงหาคม พ.ศ.2531 (3,076 วัน) รวม 3,076 วัน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มาแน่ “กรมอุตุฯ” ประกาศฉบับ 12 เตือนระวังอันตราย "พายุฤดูร้อน" พัดถล่ม จว.ที่ไหนบ้างเช็กเลย
ฝนตกหนัก "อนุทิน" กำชับ "ผู้ว่าฯ เชียงราย" ติดตามสถานการณ์น้ำแม่น้ำสายใกล้ชิด
"รมว.สุดาวรรณ" นำชมนิทรรศการ สาธิตวิถีชีวิต ประเพณีวัฒนธรรมโดดเด่นชาวนครพนม ชูเส้นทางตามรอยศรัทธาธรรม 7 วันสักการะ 8 พระธาตุประจำวันเกิด
"สรรเพชญ" ผนึก "สุพิศ" นายกอบจ.สงขลา ร่วมขับเคลื่อนพัฒนาท้องถิ่นทุกมิติ มั่นใจยกระดับคุณภาพชีวิตปชช.
"นฤมล" ลงพื้นที่เยี่ยมชาวสวนลิ้นจี่ นครพนม ชื่นชมสร้างมูลค่าส่งออก ยันพร้อมหนุนทุกปัจจัย ดูแลผลไม้ไทย
สส.สัตหีบ เร่งประสานอีสวอเตอร์ แก้ไขปัญหาท่อน้ำประปาแตกบ่อย น้ำไหลเบา เพิ่มแรงดันน้ำพื้นที่โซนสูง
"ศุภมาส" เดินหน้าขับเคลื่อน Soft Power จัดแข่งวาดภาพ Thai Youth Street Art รุดให้กำลังใจ 6 สถาบัน เข้าประชันฝีมือ
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จัดกิจกรรมคลายร้อนให้สัตว์ ด้วยหวานเย็นผลไม้ พร้อมเสริมกิจกรรมต่างๆ เพื่อกระตุ้นพฤติกรรมธรรมชาติ
"สมศักดิ์" ให้กำลังใจทีมแพทย์- พยาบาล รพ.บึงกาฬ พร้อมเปิดห้องรับฟังความเห็น หลังเกิดปัญหาบุคลากรทางการแพทย์ขาดแคลน
กรรมการ บ.ไมนฮาร์ทฯ ผู้รับออกแบบตึกสตง. ให้ข้อมูลดีเอสไอ รับมีการสั่งแก้แปลนอาคาร ผนังปล่องลิฟท์ พร้อมร่วมมือให้ทุกอย่าง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น