อะไรจะเกิดขึ้น “นันทิวัฒน์” ฟันธง สนุกแน่หาก “ลุงตู่” หลวมตัวยุบสภา

นันทิวัฒน์ ฟันธง สนุกแน่หาก “ลุงตู่”หลวมตัวยุบสภา เหตุเกิดภาวะสุญญากาศทางการเมือง เดินหน้าจัดเลือกตั้งใหม่ก็ไม่ได้ ถอยหลังก็ไม่ได้ เพราะไม่มีสภาแล้ว กลายเป็น นายกฯรักษาการ นานเท่าไหร่ก็ยัวงม่รู้ เพราะกฎหมายเลือกตั้งใหม่ที่ได้แก้ไขแล้วยังไม่มี

วันที่ 16 กันยายน 2565 นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ยุบเลยๆ ตกใจเสียงเรียกร้องจากนักการเมืองให้ยุบสภา จะให้ยุบสภาจริงๆหรือเปล่า หรือพูดเอาเท่ จะให้ยุบสภาจากสาเหตุน้ำท่วมอย่างนั้นหรือ น้ำท่วมปีนี้ มันไม่ได้รุนแรงอะไร มันเทียบไม่ได้กับเหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อปี 2554 ที่บอกว่า เอาอยู่ๆ น้ำท่วมคราวนั้น ความเสียหายระดับแสนล้าน น้ำท่วมโรงงานที่อยู่ในนิคมอุตสาหกรรมเสียหาย คนรับผืดชอบต้องร้องไห้น้ำตาตก

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ดอนแปลว่าที่สูง ทุ่งแปลว่าที่น้ำท่วมถึง ภาษาไทยบอกสภาพทางกายภาพของแผ่นดินชัดเจน. แต่ปี 2554 น้ำท่วมมิดสนามบินดอนเมือง ขนาดที่ดอนยังท่วมเลย น้ำฝนมันเยอะมากหรือปัญหาการบริหารจัดการ แต่ที่อยากชวนคิดคือ การยุบสภา ใครมีอำนาจยุบสภา นายกรัษาการมีอำนาจยุบสภามั้ย หรือต้องรอให้ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินชะตาประเทศก่อน หากลุงตู่กลับมาได้ และหลวมตัวยุบสภาตามเสียงเรียกร้องจริง อะไรจะเกิดขึ้น จะมีการเลือกตั้งใหม่ได้อย่างไร เมื่อมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้มีการเลือกตั้งด้วยบัตรเลือกตั้งสองใบ ลดจำนวน สส.บัญชีรายชือเหลือเพียง 100 คน แต่การแก้ไขกฎหมายเลือกตั้งและกฎหมายพรรคการเมืองตามรัฐธรรมนูญที่แก้ไขใหม่ยังไม่ผ่านสภาเลย แล้วจะให้ กกต.จัดการเลือกตั้งตามกฎหมายฉบับไหน

 

นั่นแปลว่า หากเกิดการยุบสภาเกิดขึ้นจริง จะเกิดภาวะสุญญากาศทางการเมือง เดินหน้าจัดการเลือกตั้งใหม่ก็ไม่ได้ เพราะไม่มีกฎหมายรองรับ จะถอยหลังก็ไม่ได้ เพราะไม่มีสภาแล้ว นายกลุงตู่ก็กลายเป็นนายกรักษาการ และจะให้รักษาการไปอีกนานเท่าไร ไม่มีคำตอบ เพราะกฎหมายเลือกตั้งใหม่ตามรัฐธรรมนูญที่ได้แก้ไขแล้วยังไม่มี สนุกละทีนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รองนายกฯ ประเสริฐ" ผนึกกำลัง 16 พันธมิตรร่วม MOU แพลตฟอร์ม ‘DE fence’ ป้องกันโทร - SMS หลอกลวง สกัด “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” พร้อมเปิดใช้ 1 พ.ค. 68 นี้
"พล ร.9" ฝึกประจำปี 68 เป็นหน่วยกรมทหารราบผสม ปฏิบัติตามแผนการใช้กำลังทบ. เพิ่มขีดความสามารถให้กำลังพล พร้อมปกป้องผืนแผ่นดินไทยและพี่น้องปชช.
“ภุชงค์” ลุยตรวจสร้างทางพิเศษพระราม 3 เข้ม 5 กฎเหล็กความปลอดภัยโครงการก่อสร้างใหญ่ ป้องกันเหตุซ้ำรอย
"พิชัย" นำเปิดเวทีระดมสมอง รับมือมาตรการกำแพงภาษีสหรัฐฯ ชี้โอกาสสินค้าไทยสอดแทรกแทนจีน เร่งเจรจา FTA ยุโรป
สุดยื้อ "ร.ต.อ.จตุรงค์" นักบิน เสียชีวิตเป็นรายที่ 6 เหตุเครื่องบินเล็กตก ทะเลหัวหิน
"ตำรวจ" จับหนุ่มขนยาบ้าข้ามริมโขงกว่า 5 ล้านเม็ด เตรียมส่งให้พ่อค้าพื้นที่ภาคกลาง
“กรมโยธาฯ” สรุปผลตรวจอาคารเหตุแผ่นดินไหว พบสีแดง 75 แห่ง โครงสร้างเสียหายหนัก
“เฉลิมชัย” สั่งกรมอุทยานฯ ประสานฝ่ายทหารร่วมตรวจสอบ กลุ่มบุคคลติดอาวุธลักลอบเข้าอช.แก่งกระจาน
"ผบ.ตร." สั่งปูนบำเหน็จ พร้อมสวัสดิการ "5 นักบินตำรวจ" เสียชีวิต อย่างสมเกียรติ อีก 1 นายบาดเจ็บ ยังไม่ได้สติ
"นฤมล" เปิดโครงการอบรม "หมอดินอาสา" นำเทคโนฯใช้ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิตเกษตรกร

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น