ประธานสภาอุตสาหกรรมฯ ชี้ ขยายล็อกดาวน์ ทำเศรษฐกิจพังไม่ต่ำกว่าแสนล้านบาท พร้อมแนะรัฐบาล 2 เรื่อง

ประธาน ส.อ.ท. ระบุ ขยายล็อกดาวน์ ทำเศรษฐกิจเสียหายไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านบาท ถ้าไม่รีบฉีดวัคซีนทุกอย่างก็เหมือนเดิม

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ ส.อ.ท. เปิดเผยว่า จากการประเมินผลกระทบกรณี การขยายวันล็อกดาวน์ในพื้นที่ 10 จังหวัด จนถึงวันที่ 2 ส.ค.นี้ และเพิ่มเติมพื้นที่อีก 3 จังหวัด ทำให้เศรษฐกิจเสียหายเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านบาท จากเดิมที่ประเมินความเสียหายไว้ 50,000-60,000 ล้านบาท แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงที่สุด คือ การล็อกดาวน์ตอบโจทย์ในการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 หรือไม่

 

“การล็อกดาวน์ต้องทำควบคู่กับ 2 เรื่อง คือ การหาผู้ติดเชื้ออย่างเข้มข้น และการมีวัคซีน ซึ่งรัฐต้องเร่งทำทั้งการใช้ชุดตรวจโควิด-19 ตามครัวเรือน และการฉีดวัคซีน”

 

ส่วนแนวคิดที่ รัฐบาลจะปิดเมืองในลักษณะเดียวกับเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนนั้น ส่วนตัวมองว่า การปิดเมืองจะทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจและภาคการผลิตหยุดทั้งหมด ส่งผลให้เศรษฐกิจติดลบ เพราะไม่มีเครื่องยนต์ใดที่เข้ามาขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และมองว่าหากรัฐบาลจะปิดเมือง เพื่อให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ดีขึ้นนั้น ส่วนตัวมองว่า จะเป็นไปได้ก็ต่อเมื่อรัฐบาลจำเป็นต้องมีวัคซีนเพียงพอ หรือ ฉีดวัคซีนให้ได้ 50-70% หรือ ทำได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะหากปิดเมืองแต่ไม่มีวัคซีนทุกอย่างก็ไม่ดีขึ้น

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ผบก.ภ.จว.สงขลา" ปล่อยแถวปราบปรามอาชญากรรม-ดูแล นทท. สร้างความมั่นใจ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 68
ระทึก ฝนตกหนัก พายุถล่มเมืองพัทลุง ต้นไม้ล้มทับเต็นท์-แม่ค้าหนีตายวุ่น
วธ.ชวนอนุรักษ์ สืบสาน "ประเพณีสงกรานต์ของไทย" แพร่คุณค่า สาระ มรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ฯ ของยูเนสโก ปี66
"ผู้ช่วยรมว.วธ." เปิดงาน "สลุงหลวง กลองใหญ่ ปีใหม่เมืองนครลำปาง" ยกย่อง Soft Power ล้านนาไทย
"ผบ.เหล่าทัพ - ผบ.ตร." ตบเท้าเข้ารดน้ำอวยพร "บิ๊กอ้วน" เทศกาลสงกรานต์
"บิ๊กต่าย" ย้ำ 5 มาตรการ ดูแลความปลอดภัยประชาชน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 68
"กรมอุตุฯ" ประกาศฉบับ 3 เตือน พายุฤดูร้อนถล่ม ฝนตกหนัก ลมแรง ลูกเห็บตก ฟ้าผ่า 12-14 เม.ย.นี้ จว.ไหนบ้างเช็กเลย
13 เม.ย.นี้ "ขสมก." มอบสิทธิพิเศษให้ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ขึ้นรถเมล์ฟรีทุกเส้นทาง
"ผบช.สตม." สั่งการ ตม. ปล่อยแถวพร้อมกันทั่วประเทศ ดูแลความปลอดภัย สร้างความเชื่อมั่นเทศกาลสงกรานต์ 68
อียูสั่งชลอภาษีตอบโต้ทรัมป์ 90 วันเท่ากัน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น