ชาวญี่ปุ่นประท้วงต่อต้านงานรัฐพิธีศพของอาเบะ

กลุ่มผู้ไม่เห็นด้วยหลายกลุ่มทั่วญี่ปุ่นต่างประท้วงต่อต้าน การจัดงานรัฐพิธีศพของอดีตนายกฯ ชินโสะ อาเบะเมื่อวานนี้ ด้านผู้นำฝ่ายค้านตั้งคำถามถึงความเหมาะสมของการจัดงานของรัฐบาล โดยไม่ให้รัฐสภามีส่วนร่วมออกความเห็น

เมื่อวานนี้เกิดการประท้วงต่อต้านรัฐพิธีศพของอดีตนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ขึ้นทั่วประเทศญี่ปุ่น โดยกลุ่มประชาชนที่ไม่เห็นด้วย ได้รวมตัวกันตั้งแต่การรวมกันเป็นกลุ่มเล็กๆ จนถึงกลุ่มประท้วงขนาดใหญ่ สาเหตุของการประท้วงเกิดจากความเห็นที่ว่า การจัดงานศพโดยรัฐในครั้งนี้นั้น ไม่มีเหตุผลที่เหมาะสม เป็นการใช้งบประมาณอย่างไม่จำเป็น และรัฐบาลควรอธิบายเหตุผลในการจัดงานให้สาธารณชนทราบ

โดยเมื่อวานนี้เวลา 14.00 นาฬิกา ในกรุงโตเกียว หนึ่งในกลุ่มผู้ประท้วงหลัก ได้รวมตัวกัน ห่างจากนิปปอน บุโดกัน สนามกีฬาในร่ม ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานรัฐพิธีศพออกไปเพียง 3 กิโลเมตร โดยมีผู้เข้าร่วมประมาณ 1 หมื่น 5 พันคน รวมถึงส.ส.ของพรรคฝ่ายค้าน ทั้งนี้นายยูโกะ ทานากะ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยโฮเซ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ประท้วงกล่าวว่า การจัดงานรัฐพิธีศพของรัฐบาลในครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลนั้นเพิกเฉยต่อความคิดเห็นของสาธารณชน และทำลายระบอบประชาธิปไตย

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มผู้ประท้วงอีกกลุ่มหนึ่งประมาณ 600 คน รวมตัวกันที่สวนสาธารณะในเขตชิโยดะ ห่างจากสถานที่จัดงานไปประมาณหนึ่งกิโลเมตร จากนั้นผู้ประท้วงได้เดินไปที่สนามกีฬา พร้อมชูป้ายและกล่าวต่อต้านการจัดงาน โดยภายนอกบริเวณหน้างาน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาควบคุมความเรียบร้อย

ด้านนายเคนตะ อิซูมิ ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน ได้ออกมาตั้งคำถาม ถึงความเหมาะสมของการตัดสินใจ จัดงานรัฐพิธีศพของรัฐบาล โดยไม่ได้ขอความเห็นชอบจากรัฐสภา เขากล่าวว่าเป็นปัญหาร้ายแรง ที่รัฐบาลตัดสินใจจัดงาน โดยไม่ให้รัฐสภามีส่วนร่วม พร้อมกล่าวว่า เป็นเรื่องน่าเศร้าที่การจัดงานในครั้งนี้ ทำให้ความคิดเห็นของประชาชนแตกแยก และนี่เป็นปัญหาของรัฐบาลที่ไม่สามารถอธิบายการตัดสินใจในการจัดงานต่อสาธารณชนได้อย่างเพียงพอ นอกจากนี้เขายังกล่าวอีกว่า มีความจำเป็นเร่งด่วนในการสร้างกฏเกณฑ์สำหรับการจัดรัฐพิธีศพ และพรรคของเขาจะเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ทำเช่นนั้น

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"Top Biz Insight" เปิดเบื้องหลังธุรกิจ "ทหารรับจ้าง" PMSCs ค่าตอบแทนไม่ธรรมดา ความเลวร้ายที่ "กัมพูชา" ไม่สิทธิใช้กับประเทศไทย
จับเครือข่ายสิ่งเสพติดรายใหญ่ บรรจุอาหารกระป๋อง
“ซาบีดา” เปิดโครงการต้นไม้วัฒนธรรมหลากสีเมืองสวรรค์ หนุนอัตลักษณ์ชาติพันธุ์ สร้างพลัง Soft Power จังหวัดนครสวรรค์
ผู้ตรวจการอัยการลงพื้นที่ตรวจติดตามการปฏิบัติราชการของสำนักงานอัยการในพื้นที่ภาค 8
สภ.เมืองเชียงราย จับกุมผู้ต้องหาลอบขนยาบ้า 2 แสนเม็ด ขณะขึ้นรถทัวร์จะมุ่งหน้าเข้า กทม.
รวมพลัง! ราชการ–เอกชน–ปชช. แห่บริจาคหนุน “เพชรบูรณ์พาโชค” เตรียมลุยงานมะขามหวาน 2569

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​