“อธิบดีกรมธนารักษ์” แจงเซ็นทิ้งทวนท่อส่งน้ำEEC ก่อนเกษียณมั่นใจทำถูกกม.

"อธิบดีกรมธนารักษ์" แจงเซ็นทิ้งทวนท่อส่งน้ำEEC ก่อนเกษียณมั่นใจทำถูกกม.

ภายหลังจากเมื่อวันที่ 23 ก.ย. ที่ผ่านมา นายประภาศ คงเอียด อธิบดีกรมธนารักษ์ และนายอนุฤทธิ์ เกิดสินธ์ชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท วงษ์สยามก่อสร้าง จำกัด ได้ร่วมลงนามสัญญาโครงการบริหารและดำเนินกิจการระบบท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออก EEC มูลค่ากว่า 2.5 หมื่นล้านบาท แทนสัญญาเดิมกับ บริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ อีสท์วอเตอร์ ที่จะสิ้นสุดลงในปี 2566 หลังจากศาลปกครองสูงสุด มีคำสั่งยกเลิกคำสั่งทุเลาการบังคับการดำเนินการ ตามประกาศเชิญชวนเอกชนเพื่อบริหารและดำเนินกิจการระบบท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออก ฉบับลงวันที่ 10 ก.ย.2564

ล่าสุด นายประภาศ คงเอียด อธิบดีกรมธนารักษ์ ซึ่งจะครบกำหนดเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย. 2565 นี้ เปิดเผยกับทีมข่าว TOPNEWS เกี่ยวกับการดำเนินโครงการท่อส่งน้ำ EEC ว่า ตามที่มีกระแสข่าวกรมธนารักษ์จะลงพื้นที่ส่งมอบท่อส่งน้ำ EEC ให้กับบริษัทวงษ์สยามก่อสร้าง จำกัด ทั้ง ๆ ที่กระบวนการพิจารณาคดีหลักของศาลปกครอง ตามคำร้องของบริษัทอีสท์วอเตอร์ยังไม่เสร็จสิ้น และอยู่ในขั้นตอนรอคำพิพากษา โดยข้อเท็จจริงต้องทำตามกระบวนการส่งมอบทรัพย์สิน เริ่มจากการแจ้งรายละเอียดให้กับทางบริษัทจัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ อีสท์วอเตอร์ ได้รับทราบ เพราะหลังจากเซ็นสัญญากับบริษัทวงษ์สยามฯ แล้ว ทางกรมธนารักษ์ยังไม่ได้มีหนังสือ เรื่องการส่งมอบทรัพย์สินไปยังบริษัทอีสท์วอเตอร์เลย เนื่องจากต้องดูข้อกฎหมายและเตรียมความพร้อมทุกอย่างให้เรียบร้อย ตั้งแต่รายการทรัพย์สิน ไปจนถึงรายละเอียดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ ยังต้องเตรียมความพร้อมดำเนินโครงการ ควบคู่ไปกับการจัดเตรียมงานกับบริษัทวงษ์สยามก่อสร้าง ในฐานะคู่สัญญาใหม่ เนื่องจากท่อส่งน้ำที่มีการเชื่อมจากพื้นที่ของกรมธนารักษ์ไปที่ผู้ใช้น้ำ ขณะนี้มีบางส่วนยังเป็นทรัพย์สินของบริษัทอีสท์วอเตอร์อยู่ ซึ่งเป็นไปได้ทั้งการที่บริษัทวงษ์สยามก่อสร้าง ต้องไปจัดเตรียมทำท่อใหม่เพื่อเชื่อมต่อกับของเดิม และการใช้ท่อเดิมทั้งหมด ซึ่งรายละเอียดจะต้องมีการตกลงกีนในทางธุรกิจของทั้ง 2 ฝ่าย

“ตอนนี้ ทางคู่สัญญาใหม่เตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว แต่ต้องดูว่าการเตรียมความพร้อมของเขาใช้เวลาเท่าไหร่ แล้วจึงกำหนดวัน สมมติ 60 วันทันหรือไม่ ที่จะต้องลงไปจัดการเชื่อมท่อให้เรียบร้อยก่อนสับสวิตซ์ แต่ยังไม่มีการลงพื้นที่ในขณะนี้” นายประภาศ กล่าว

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนการเข้าพื้นที่เพื่อลงไปดูท่อส่งน้ำ EEC นายประภาศ กล่าวว่า สามารถทำได้ตามอำนาจพ.ร.บ.ที่ราชพัสดุ ซึ่งที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ก็ลงพื้นที่ไปสำรวจ และบริษัทอีสท์วอเตอร์ก็ไม่ได้ขัดข้องอะไร เพียงแต่การลงพื้นที่เพื่อตรวจทรัพย์สินท่อส่งน้ำ ในฐานะของกรมธนารักษ์เห็นว่าขณะนี้ยังไม่ควรเข้าไป เพราะยังไม่มีหนังสือแจ้งส่งมอบทรัพย์สินถึงบริษัทอีสท์วอเตอร์

ขณะที่ข้อกังวลเกี่ยวกับผลการพิจจารณาคดีประมูลท่อส่งน้ำ EEC ที่ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลปกครอง นายประภาศ ระบุยืนยันว่า ไม่มีความกังวลแม้แต่น้อย เพราะข้อเท็จจริง และข้อกฎหมาย ได้มีการหารือกับทุกฝ่ายมาหลายรอบแล้ว

ส่วนที่มีหลายฝ่ายมองว่า การลงนามสัญญาดำเนินโครงการท่อส่งน้ำ EEC เมื่อวันที่ 23 ก.ย.นั้น เป็นการเร่งรีบ และทิ้งทวนก่อนเกษียณอายุราชการหรือไม่ นายประภาศ กล่าวว่า “ที่เป็นห่วงตอนแรกคิดว่าจะให้อธิบดีท่านใหม่เซ็น แต่เมื่อนึกถึงความเสียหายแต่ละวัน คิดออกมาเป็นตัวเลขได้เลยว่า ช้าไป 1 วัน เสียหายเท่าไหร่ หากรอให้เกษียณ แต่ช่วงวันก่อนเกษียณต้องรับผิดทางละเมิด อาจจะโดนเรื่องการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ได้ จึงต้องเลือกระหว่างการถูกดราม่ากับความเสี่ยงทางกฎหมาย และตนได้เลือกการถูกดราม่าดีกว่า เพราะมั่นใจว่าไม่มีความผิดตามกฎหมายแน่นอน”

 

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 2565 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ได้มีมติอนุมัติ/เห็นชอบ แต่งตั้งนายจำเริญ โพธิยอด รองปลัดกระทรวงกระทรวงคลัง ดำรงตำแหน่ง อธิบดีกรมธนารักษ์คนใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 65 เป็นต้นไป ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น