เรื่องราวนี้ถูกเปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2565 เมื่อชาวบ้านในพื้นที่เขตรอยต่อระหว่างจันทบุรี-สระแก้ว วางรอบจับปลา เมื่อพอไปเก็บรอบต้องอึ้งเมื่อพบกับปลาบู่สีทอง ซึ่งเคยเห็นแต่ในนิยายและละครจักรๆวงศ์ๆเท่านั้น ไม่คิดว่าจะพบปลาบู่ทองตัวเป็นๆของจริง
ผู้ที่พบปลาบู่ทองเป็นคนแรกมีชื่อว่านาย ระลึก รัตนพลที อายุ 65 ปี เป็นชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ช่วงอำเภอสอยดาวเขตรอยต่อระหว่างจันทบุรีสระแก้ว เมื่อชาวบ้านทราบข่าวก็เดินทางมาขอชมกันเป็นจำนวนมาก โดยผู้คนที่มาเห็นก็ทึ่งไปตามกัน และก็ตีเป็นเลข คือ 81 , 83 , สาเหตุที่ตีเป็นเลข8นั้นชาวบ้านเชื่อว่าปลาคือเลข8 มีปลา1ตัวก็คือ 81 ส่วนเลขสามได้มาจากช่วงบริเวณหัวปลาบู้สีทองนั้น มีจุดสีดำอยู่3จุด จึงเป็นที่มาของเลข 83
สำหรับนายระลึก รัตนพลที อายุ 65 ปี ยังกล่าวกับผู้สื่อข่าวอีกว่าตั้งแต่ตนเองเกิดมาอายุ 65 ปีแล้วยังไม่เคยพบเห็นมาก่อนเคยเห็นก็แต่ปลาบู่พี่มีสีดำทั่วไป สำหรับครั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่แปลกมาก ส่วนชาวบ้านก็เตรียมที่จะทำพิธีตั้งขัน5 ตามความเชื่อของคนในหมู่บ้านซึ่งพื้นเพส่วนใหญ่เป็นชาวอีสานที่มาทำมาหากินอยู่ในบริเวณนี้
สมเศียร โชติสนิท ผู้สื่อข่าวTOPNEWS ประจำ จ.จันทบุรี