นายซาเวียร์ เบเซอร์รา รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของสหรัฐฯ กล่าวในแถลงการณ์ว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาหรือ FDA ได้ออกฉลากอาหารใหม่ ระบุว่า “ดีต่อสุขภาพ” เพื่อใช้ติดบนหีบห่ออาหารที่มีประโยชน์ เพื่อช่วยให้ประชาชน สามารถเลือกซื้ออาหารที่มีคุณค่า ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังได้ โดยนายเบเซอร์รากล่าวว่า ปัจจุบันมีประชาชนจำนวนมากที่ไม่รู้ว่า อะไรเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ การเคลื่อนไหวของ FDAครั้งนี้ จะช่วยให้ความรู้แก่ชาวอเมริกันมากขึ้น
ทั้งนี้ฉลากอาหารใหม่นี้ ได้ถูกนำเสนอขึ้น ในการจัดประชุมสุดยอด ณ ทำเนียบขาว ในหัวข้อเรื่องความหิวโหย โภชนาการ และสุขภาพ ซึ่งเป็นการจัดขึ้นครั้งแรกในรอบ 50 ปี โดยผลิตภัณฑ์อาหารที่จะได้รับอนุญาตให้ติดฉลากดีต่อสุขภาพนั้น จะต้องเป็นอาหารที่มีคุณค่าอยู่ในหมวดใดหมวดหนึ่งของหมู่อาหารที่แนะนำ โดยมีการจำกัดปริมาณไขมันอิ่มตัว โซเดียม และน้ำตาล นอกจากนี้ FDA วางแผนจะออกแบบโลโก้ อาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อให้บริษัทอาหารที่มีผลิตภัณฑ์ตรงตามเกณฑ์สามารถนำไปติด เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนในอนาคต
ปัจจุบันกว่าร้อยละ 80 ของประชากรสหรัฐฯ ไม่ได้รับประทานผัก ผลไม้ และผลิตภัณฑ์นมอย่างเพียงพอ ในขณะที่บริโภคน้ำตาล ไขมันอิ่มตัว และโซเดียมในปริมาณที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ