จีน-อียิปต์จับมือร่วมบริจาค วัคซีนโควิด 19 ให้ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา

จีนและอียิปต์ จะร่วมมือกันช่วยเหลือด้านวัคซีนให้แก่ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา โดยจะบริจาควัคซีนจำนวน 5 แสนโดส

สำนักข่าวซินหัว ได้มีรายงานว่า จีนและอียิปต์ตัดสินใจร่วมกันบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา จำนวน 500,000 โดส แก่ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา เพื่อตอบสนองความต้องการอย่างเร่งด่วนของประชาชนในท้องถิ่น

การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นหลังการพบปะกันของ นายหวังอี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของจีน กับ นายซาเมห์ ชูครี รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอียิปต์ ระหว่างการเยือนเมืองอลาเมน บนชายฝั่งทางตอนเหนือของอียิปต์อย่างเป็นทางการ โดยจีนและอียิปต์ได้ให้ความสนใจต่อสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด 19 ในฉนวนกาซา ซึ่งเมื่อไม่นานนี้ก็เกิดความขัดแย้งระหว่างปาเลสไตน์และอิสราเอล สภาพของฉนวนกาซามีความเสียหายค่อนข้างหนัก

รัฐมนตรีทั้งสองได้เน้นย้ำว่าประชาคมนานาชาติควรให้ความสนใจกับสถานการณ์ทางมนุษยธรรมของประชาชนชาวปาเลสไตน์ โดยเฉพาะการใช้มาตรการอันเป็นรูปธรรมเพื่อช่วยประชาชนท้องถิ่นต่อสู้กับโรคโควิด 19 พร้อมกับการพยายามสนับสนุนแนวทางการแก้ไขปัญหาประเด็นปาเลสไตน์อย่างเป็นธรรมต่อไป

ทั้งนี้ โรงงานผลิตวัคซีนในอียิปต์ที่ก่อตั้งร่วมกันระหว่างอียิปต์และจีนนั้น จะทำหน้าที่ผลิตวัคซีนจำนวนดังกล่าว และจะถูกจัดส่งโดยเร็วที่สุดผ่านความร่วมมือกับฝ่ายปาเลสไตน์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พลภูมิ" ห่วงปัญหาความรุนแรงในสังคมไทย เสนอมาตรการ 4 ด้านให้ทุกหน่วยงานร่วมขับเคลื่อนอย่างเร่งด่วน
เพจดังเตือน 2 ภูมิภาค จับตา! “ดินถล่ม” เอฟเฟกต์ลูกใหญ่จากแผ่นดินไหว
กระจ่างไหม รมต.สหรัฐฯเก็บภาษีเกาะร้างเพื่อปิดช่องโหว่
สหรัฐฯเสริม THAAD ในอิสราเอล-โยกแพทริออตจากเกาหลีใต้
รัสเซียโวยึดหมู่บ้านในแคว้นซูมี
ทีมสุนัขกู้ภัย K9 แถลงยุติภารกิจช่วยผู้ติดค้าง "ตึกสตง." ถล่ม เตรียมกลับที่ตั้ง ส่งมอบการค้นหาให้จนท. ต่อไป
มีชื่อแล้ว "น้องแมวส้ม" รอดชีวิต ซากตึกถล่ม โซเชียลแห่กดไลค์ รอคัดกรองคนพร้อมรับดูแล
DeepSeek หนุนภารกิจ'กู้ภัยจีน'ในเมียนมา
‘ซิน เคอ หยวน’นัดสื่อ 9 เม.ย.นี้ พร้อมแถลงปมเหล็กเส้นใช้สร้าง ‘ตึก สตง.’

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น