จีนกล่าวหาสหรัฐเป็นต้นเหตุความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี

จีนชี้นิ้วไปที่สหรัฐเป็นต้นเหตุความตึงเครียดและการเผชิญหน้าในคาบสมุทรเกาหลี ระหว่างการประชุมฉุกเฉินคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติกรณีเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธต่อเนื่อง โดยเฉพาะลูกที่ยิงข้ามญี่ปุ่น ถือเป็นการกระทำที่ยั่วยุอย่างมาก

AFP รายงานว่านายเกิง ฉ่วง อุปทูตจีนประจำยูเอ็นได้กล่าวตำหนิสหรัฐในระหว่างการประชุมฉุกเฉินคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นหรือ UNSC ที่นครนิวยอร์ก เมื่อวานนี้กรณีเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยนายเกิงกล่าวว่าสหรัฐเป็นตัวการสำคัญที่ยกระดับความตึงเครียดและการเผชิญหน้าในคาบสมุทรเกาหลี ด้วยการจัดการซ้อมรบกับชาติพันธมิตร ใกล้กับเกาหลีเหนือ ซึ่งหมายถึงการซ้อมรบร่่วมครั้งใหญ่ระหว่างสหรัฐ-เกาหลีใต้ และสหรัฐ-ญี่ปุ่นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

นายเกิงยังกล่าวหาสหรัฐว่าสองมาตรฐานและอยู่เบื้องหลังการควบคุมจัดการความขัดแย้งทางการเมืองต่างๆ ซึ่งเป็นการบ่อนทำลายเสถียรภาพในภุมิภาค

และเมื่อวานนี้สหรัฐก็ประกาศจะส่งเรือรบยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน เข้ามายังคาบสมุทรเกาหลีอีกเป็นครั้้งที่สองในรอบไม่ถึง 1 เดือน

ทั้งนี้การเรียกประชุมฉุกเฉิน UNSC เมื่อวานนี้มีขึ้นทันทีหลังจากเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยกลางข้ามประเ่ทศญี่ปุ่นไปตกในมหาสมุทแปซิฟิค ท่ามกลางความตื่นตกใจของชาวญี่ปุ่นเมื่อวันอังคาร และในระหว่างประชุมยูเอ็น เกาหลีเหนือก็ยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้อีก 2 ลูกเมื่อเช้าที่ผ่านมา เพื่อเป็นการตอบโต้ UN

นักวิเคราะห์กล่าวว่าเกาหลีเหนือถือโอกาสทีเผลือของยูเอ็นในการทดสอบขีปานาวุธอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าผู้นำคิมจองอึนจะไม่หยุดเพียงแค่นี้แน่ๆ เชื่อว่าจะมีการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์อีกครั้งหรือครั้งที่ 7 ในเร็วๆนี้ คิดว่าจะมีขึ้นหลังจากการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนในวันที่ 16 ตุลาคม

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น