“ภัยใกล้ตัว” รื้อหนังสือเก่า 20 ปีในบ้านไปทิ้ง ปอดติดเชื้อรา

ภัยใกล้ตัว, หนังสือเก่า, เชื้อรา, ติดเชื้อ, หมอมนูญ, ปอดติดเชื้อ

"ภัยใกล้ตัว" อย่ามองข้าม รื้อหนังสือเก่า ๆ ที่เก็บสะสมไว้มากกว่า 20 ปี หลังจากนั้น มีไข้ ไอแห้ง ๆ เหนื่อย ปรากฏว่า ปอดติดเชื้อรา

“ภัยใกล้ตัว” TOP News ห่วงใย แจ้งเตือน อย่ามองข้าม รื้อหนังสือเก่า ๆ ที่เก็บสะสมไว้มากกว่า 20 ปี หลังจากนั้น มีไข้ ไอแห้ง ๆ เหนื่อย ปรากฏว่า ปอดติดเชื้อรา หมอมนูญ แนะนำ คนที่ร่างกายอ่อนแอ มีโรคประจำตัว มีภูมิคุ้มกันต่ำ ใส่หน้ากากอนามัย หรือทางที่ดีที่สุด หลีกเลี่ยงอยู่ในห้องที่กำลังรื้อหนังสือ เพราะอาจหายใจเอาสปอร์ของเชื้อราเข้าปอด ทำให้ติดเชื้อราในปอดได้

ข่าวที่น่าสนใจ

 

นายแพทย์ มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียู เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ เผยเคสผู้ป่วย ชาย อายุ 79 ปี เตรียมย้ายบ้านที่บางแค กทม. ไปอยู่คอนโดมิเนียม ให้คนในบ้าน 2 คน รื้อหนังสือเก่า ๆ ที่เก็บสะสมไว้มากกว่า 20 ปี กระดาษหนังสือเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล เพื่อนำไปทิ้ง และเก็บไว้เพียงบางเล่ม ผู้ป่วยนั่งอยู่ในห้องหนังสือเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ขณะรื้อหนังสือ โดยไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัย เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2565 หลังจากนั้น 9 วัน เริ่มมีไข้ ไอแห้ง ๆ เหนื่อยบ้าง

 

ผู้ป่วยเป็นโรคเส้นประสาทอักเสบแบบระยะเรื้อรัง (Chronic inflammatory demyelinating polyradiculoneuropathy หรือ CIDP หรือโรคซีไอดีพี) ทำให้แขนขาชาและอ่อนแรง 3 เดือน กำลังรักษาด้วยยาสเตียรอยด์ขนาดสูงและยากดภูมิเซลเซ็ป (cellcept) ตรวจร่างกาย มีไข้ อุณหภูมิ 38.1 องศาเซลเซียส ฟังเสียงปอดปกติ เอกซเรย์ปอดผิดปกติทั้ง 2 ข้าง (ดูรูป)

 

 

 

 

ภัยใกล้ตัว, หนังสือเก่า, เชื้อรา, ติดเชื้อ, หมอมนูญ, ปอดติดเชื้อ

 

 

 

 

ภัยใกล้ตัว, หนังสือเก่า, เชื้อรา, ติดเชื้อ, หมอมนูญ, ปอดติดเชื้อ

 

 

 

 

ทำคอมพิวเตอร์สแกนปอด พบโพรงเล็ก ๆ ในบริเวณปอดที่มีปื้นสีขาวหลายตำแหน่งในปอดทั้ง 2 ข้าง (ดูรูป) ส่องกล้องเข้าไปดูในปอด พบเสมหะสีขาวเล็กน้อย ส่งเสมหะที่ดูดจากหลอดลมไปตรวจ ย้อมพบเชื้อราสาย ไม่พบวัณโรค เพาะเชื้อราขึ้นแอสเปอร์จิลลัส ฟูมิกาทัส (aspergillus fumigatus) และ aspergillus spp อีกตัวหนึ่งไม่ทราบสปีชี่ส์ (ดูรูป)

 

 

 

 

ภัยใกล้ตัว, หนังสือเก่า, เชื้อรา, ติดเชื้อ, หมอมนูญ, ปอดติดเชื้อ

 

 

 

 

ภัยใกล้ตัว, หนังสือเก่า, เชื้อรา, ติดเชื้อ, หมอมนูญ, ปอดติดเชื้อ

 

 

 

 

 

ส่งน้ำล้างปอดวัดระดับ bronchial aspergillus galactomannan ให้ผลบวก ยืนยันการติดเชื้อรา aspergillus

 

สรุป “ภัยใกล้ตัว” : ผู้ป่วยรายนี้มีภูมิคุ้มกันบกพร่องจากกินยาสเตียรอยด์และยากดภูมิ ติดเชื้อรา aspergillus จากการสูดดมหายใจสปอร์ของเชื้อรา aspergillus ที่เจริญงอกอยู่ในเนื้อกระดาษที่ชื้นของหนังสือเก่า ๆ ลอยออกมาในอากาศขณะหนังสือถูกรื้อ เข้าไปในปอด ทำให้เกิดโรคแอสเปอร์จิลโลสิส ปอดติดเชื้อราแอสเปอร์จิลลัสชนิดรุกราน (invasive pulmonary aspergillosis)

 

ให้การรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อราชนิดกินวอริโคนาโซล (voriconazole) คนไข้ค่อย ๆ ดีขึ้น คนที่ช่วยย้ายหนังสือ ไม่มีใครป่วย ถึงจะสูดดมสปอร์ของเชื้อรา เพราะสุขภาพแข็งแรง มีภูมิต้านทานดี

 

 

 

 

“คำแนะนำ : ขอให้คนที่ร่างกายอ่อนแอ มีโรคประจำตัว มีภูมิคุ้มกันต่ำ ใส่หน้ากากอนามัยเวลารื้อหนังสือเก่า ๆ ในบ้าน หรือทางที่ดีที่สุด หลีกเลี่ยงอยู่ในห้องที่กำลังรื้อหนังสือ เพราะอาจหายใจเอาสปอร์ของเชื้อราเข้าปอด ทำให้ติดเชื้อราในปอดได้”

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

นทท. จีนแห่ชมติดขอบรั้ว‘น้ำตกหูโข่ว’
คนอังกฤษชุมนุมต่อต้านสถานทูตแห่งใหม่ของจีน
แผ่นดินถล่มที่มณฑลเสฉวนของจีนสูญหายหลายสิบคน
จนท.สนธิกำลังสกัดจับกองทัพมด ลอบขนน้ำมันส่งเมียนมา
ผบ.ตร.สั่งการตม.เอาผิด ชายต่างด้าว “ทารุณกรรมสัตว์” โยนหมาลงทะเล
"นิด้าโพล" เผยผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่ ได้ประโยชน์ "แจกเงินหมื่น" ยันนำใช้จ่ายชีวิตประจำวัน 
"ดร.สามารถ" ฝากโอกาสสำคัญ "นายกฯ" นำถกครม.สัญจร สงขลา ตามคืบหน้า "4 โครงการ+" ให้รู้ไปเลย ใจรักพัฒนาภาคใต้
5 ตัวประกัน แรงงานไทยกลับสู่มาตุภูมิ ครอบครัวรอต้อนรับอบอุ่น ซาบซึ้งเหมือนปาฏิหาริย์ ขอบคุณทุกหน่วยงานที่ช่วยเหลือ
รังสิตเดือด! กลุ่ม LGBTQ นับพัน รวมตัวล้อมคอนโด ล่า "มือสาดน้ำซุปร้อน" จี้รับผิดชอบ ปมทำร้ายรุ่นน้อง
‘อ.โต้ง’เชื่อ ‘มือถือแตงโม’ เป็นกุญแจสำคัญไขคดี ชี้ศาลยอมรับมากกว่าคำให้การของบุคคล

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น