เมนูก๋วยเตี๋ยวสูตรต้มยำที่ทาง คุณพงศกร พ่วงพี หรือแซม อายุ33ปี พร้อมภรรยาคือคุณพิมพ์ชนก สุขไพบูลย์ หรือนก อายุ35 เจ้าของร้านได้คิดค้นสูตรขึ้นมาเอง น้ำซุปกระดูกหมู ใช้เวลาตุ๋นนานกว่า 3 ชั่วโมง ปรุงน้ำยำด้วยมะนาวสดแล้วเทราดลงในชามพร้อมไข่มังกร ลูกใหญ่ๆเต็มชามพอดี ภายในอัดแน่นทั้งไข่เป็ดเยิ้มแบบยางมะตูมเส้นหมี่เหลืองลูกชิ้นปลา คลุกเคล้าด้วยเครื่องเทศ ภายนอกห่อหุ้มด้วยหมูบดปั้นเป็นลูกขนาดเท่ากำปั้นคนโต เมื่อผ่าออกมาจะเห็นถึงความน่ากินอิ่มแบบจุกๆ
สำหรับร้านก๋วยเตี๋ยวสูตรเด็ดบรรยากาศลับอยู่ภายในซอยเล็กๆ ใครที่อยากกินต้องจองกันข้ามวันเลยทีเดียว เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูกาลของการทำสวน เจ้าของร้านจึงต้องเปิดหนึ่งวันหยุดหนึ่งวันเพื่อไปทำสวน และปั้นทำไข่มังกรเพียงวันละ 30 ลูกเท่านั้น ส่วนเมนูอื่นก็คงมีคล้ายกับร้านทั่วไปเพียงแต่ไม่มีน้ำดำหรือน้ำหมูเลี้ยงเท่านั้น เช่น
ยำทะเลรวม ต้มยำกั้ง เย็นตาโฟ กั้ง ปู เกี้ยวปลา ส่วนราคาแบบธรรมดา 60 กั้ง ปู 80 รวมทะเล 150 มีน้ำใส เย็นตาโฟ,ต้มยำ
ส่วนเมนูเด็ดไข่มังกรชามละ 80 บาท
พิกัดร้าน สถานีเตี๋ยวยำสูตรทำเอง ตั้งอยู่เลขที่ 38/1 หมู่2 ต.วันยาว อ.ขลุง
ซอยโรงสี ถนนสายวันยาวล่าง เลยร้านกำนันน้อยวัสดุก่อสร้างเล็กน้อย เลี้ยวเข้าซอย ที่มีตู้เติมน้ำมันหยอดเหรียญอยู่ปากทางเข้า ร้านพร้อมเปิดขายตั้งแต่เวลา 10:00-15:00น. หยุด วันอังคาร,วันพฤหัสบดี,และวันอาทิตย์
เนื่องจากทั้งสองคนต้องทำสวน
ขอเน้นว่าถ้าหากต้องการจะรับประทานเมนูไข่มังกรต้องโทสั่งจองล่วงหน้านะครับไม่งั้นอดกิน
ติดตามเฟสบุ๊ค “พงศกร พ่วงพี”
โทร 093-6381405
สมเศียร โชติสนิท ผู้สื่อข่าว ประจำ จ.จันทบุรี