เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ 2 ลูกลงทะเลในวันนี้

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ 2 ลูกลงสู่ทะเลตะวันออกเมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา เพื่อตอบโต้การซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐ

สำนักข่าวยอนฮับและรอยเตอร์รายงานว่าเกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้จำนวน 2 ลูกจากเมืองตงเชิน จังหวัดกังวอน ทางชายฝั่งตะวันออกเมื่อประมาณช่วงเที่ยงและบ่ายที่ผ่านมา โดยขีปนาวุธทั้งสองลูกยิงได้ระยะไกลประมาณ 230 กิโลเมตร และมีความสูงราว 24 กิโลเมตร ก่อนตกลงสู่ทะเลตะวันออก

การทดสอบขีปานาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือมีขึ้นในวันสุดท้ายของการซ้อมรบภาคพื้นสนามหรือที่เรียกว่าปฎิบัติการโฮกุ๊ก 22 เป็นเวลา 12 วันของเกาหลีใต้ และในวันจันทร์หน้า กองทัพเกาหลีใต้ก็จะเริ่มซ้อมรบร่วมทางอากาศครั้งใหญ่กับทหารสหรัฐ ซึ่งเกาหลีเหนือกล่าวว่าการยิงขีปนาวุธอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายวันที่ผ่านมาเพื่อประท้วงและตอบโต้การซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้กับสหรัฐ ซึ่งถือเป็นการยั่วยุและเป็นการซ้อมโจมตีเกาหลีเหนือ

ด้านผู้บัญชาการกองทัพเกาหลีใต้ออกมาแถลงว่าเกาหลีใต้จะยกระดับการจับตาความเคลื่อนไหวของกองทัพเกาหลีเหนืออย่างใกล้ชิด และมีการเตรียมความพร้อมอยู่ตลอดเวลา รวมทั้งมีการประสานงานแลกเปลี่ยนข้อมูลอย่างใกล้ชิดกับสหรัฐ

เกาหลีใต้และสหรัฐเชื่อว่าเกาหลีเหนือกำลังเตรียมที่จะทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 7 หลังจากหยุดไปตั้งแต่ปี 2560 ทั้งนี้ประธานาธิบดียูน ซุก-ยอล ของเกาหลีใต้กล่าวว่าเกาหลีเหนือได้เสร็จสิ้นการเตรียมความพร้อมด้านเทคนิคที่ศูนย์ทดสอบใต้ดิน ปุงเกีย-รี อย่างไรก็ตาม เกาหลีใต้เตือนว่าหากกลับมาทดลองนิวเคลียร์ เกาหลีเหนือจะเจอการตอบโต้จากชาติพันธมิตรตะวันตก รวมทั้งสหรัฐและญี่ปุ่นอย่างแน่นอน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"วิปรัฐบาล" ยืนกราน "ร่างกม.กาสิโน" ยังไม่มีการถอนญัตติ วันนี้สภาฯถกภาษีสหรัฐฯ แทนเอนเตอร์เทนเมนต์-นิรโทษฯ
ตำรวจไซเบอร์ บุกจับ “เมียเอ็ม เอกชาติ” พบฟอกเงิน แปลงทรัพย์สินกว่า 100 ล้าน
"ทรัมป์" หัวร้อนจัด สหรัฐลุยเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีน 104% เริ่มวันนี้ จับตาแรงกระทบศก.โลก
คุมเข้มสงกรานต์โชคชัย 4 สั่งห้ามรถน้ำ-รถแต่งซิ่ง เข้าพื้นที่ ให้เล่นน้ำถึง 2 ทุ่ม
"โฆษกกต." สหรัฐ กร่างจัด โวยไทยจับ "ดร.พอล" หมิ่นเบื้องสูง "ดร.นิว" งัดหลักฐานโต้ ชี้สมควรนอนคุก
โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ แด่ 3 คุณครู ผู้วายชนม์ สละชีพปกป้องเด็กนร.เหตุบัสไฟไหม้
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนพาชม 'ซากุระบาน' ประดับเมืองโบราณในอันฮุย
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนใช้ AI ช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมแว่นตา
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) นักข่าวจีนนั่งร่มชมคลองหงฉี 'แม่น้ำฝีมือมนุษย์กลางฟ้า'
"สนง.ตำรวจแห่งชาติ" กำหนด 7 เส้นทาง ห้ามรถ 10 ล้อวิ่งช่วงสงกรานต์

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น