เกาหลีใต้เร่งหาสาเหตุเหยียบกันตาย ด้านปธน.ประกาศไว้ทุกข์ทั่วประเทศ

ครอบครัวผู้เกี่ยวข้องในโศกนาฏกรรมอิแทวอน ต้องการให้รัฐเร่งหาสาเหตุ หลังมีผู้เสียชีวิตล่าสุด 154 ราย ด้านปธน.เกาหลีใต้ประกาศไว้ทุกข์ทั่วประเทศ

เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้กำลังพยายามค้นหาสาเหตุ เหตุเยียบกันตาย ในการเฉลิมฉลองวันฮาโลวีน ในสถานบันเทิงยามค่ำคืนวันที่ 29 ตุลาคมในย่านอิแทวอน ด้านเจ้าหน้าที่สำนักงานรับมือภัยพิบัติและความปลอดภัยประกาศยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด เพิ่มขึ้นเป็น154 ราย ซึ่งรวมถึงชาวต่างชาติทั้งหมด 26 ราย พร้อมกล่าวว่าอาจมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากมีผู้บาดเจ็บที่มีอาการสาหัสอยู่ 33 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย รวม 116 ราย และขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถระบุชื่อผู้เสียชีวิตเกือบทั้งหมดได้แล้ว ยกเว้นเพียง 1 รายที่ยังไม่ทราบชื่อ

โดยผู้เสียชีวิตที่เป็นชาวต่างชาติทั้งหมด 26 ราย มาจาก อิหร่าน 5 ราย จีนและรัสเซีย 4 ราย สหรัฐอเมริกา 2 ราย ญี่ปุ่น 2 ราย และฝรั่งเศส ออสเตรเลีย นอร์เวย์ ออสเตรีย เวียดนาม ไทย คาซัคสถาน อุซเบกิสถาน และศรีลังกา ประเทศละ 1 ราย

ด้านกระทรวงศึกษาธิการระบุว่า ในบรรดาผู้เสียชีวิตนั้นเป็นนักเรียนมัธยมต้น 1 รายและนักเรียนมัธยมปลาย 5 ราย ทั้งหมดมาจากกรุงโซล ส่วนนักเรียนมัธยมต้นหรือมัธยมปลายอีก 5 รายได้รับบาดเจ็บ ซึ่งนักเรียน 2 รายกำลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล

ส่วนประธานาธิบดี ยุน ซอกยอล แห่งเกาหลีใต้ประกาศไว้ทุกข์ทั่วประเทศ โดยเขากล่าวว่า มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าที่ได้เห็นภัยพิบัติดังกล่าวเกิดขึ้นใจกลางกรุงโซล และเสริมว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น และในฐานะประธานาธิบดี ที่รับผิดชอบชีวิตและความปลอดภัยของประชาชน หัวใจของเขานั้นหนักอึ้ง และต้องพยายามสะกดความโศกเศร้าไว้

นอกจากนี้นายยุนกล่าวว่า รัฐบาลจะสนับสนุนการเตรียมงานศพ และระดมบริการทางการแพทย์ฉุกเฉินเพื่อรักษาผู้ป่วยอย่างเต็มที่ และกล่าวว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการระบุหาสาเหตุของโศกนาฏกรรมดังกล่าว โดยจะสั่งตรวจสอบสาเหตุของอุบัติเหตุอย่างละเอียด และทำการป้องกันแก้ไข เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุที่คล้ายกันอีกในอนาคต พร้อมให้คำมั่นว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตรวจสอบเหตุฉุกเฉิน สำหรับกิจกรรมฮาโลวีน และตลอดจนเทศกาลท้องถิ่นอื่น ๆ เพื่อให้แน่ใจว่า งานต่างๆจะอยู่ในความมีระเบียบเรียบร้อย และปลอดภัย

อย่างไรก็ดี รัฐบาลท้องถิ่นได้ประกาศยกเลิกงานฮัลโลวีนที่มีกำหนดจัดขึ้นเมื่อคืนนี้. ที่ฮงแด อีกย่านหนึ่งในกรุงโซลที่ได้รับความนิยมในหมู่คนวัยรุ่น

ทั้งนี้เหตุเหยียบกันตายครั้งนี้ ถือเป็นเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดในเกาหลีใต้ นับตั้งแต่เหตุการณ์เรือเฟอร์รี่เซวอล ล่มในปี 2014 ซึ่งครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิต 304 ราย ซึ่งนำไปสู่การวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลในขณะนั้นเกี่ยวกับการรับมือเหตุที่ล่าช้า  และเกาหลีใต้เคยมีเหตุเหยียบกันตายมาก่อน ในปี 2005 มีผู้เสียชีวิต 11 รายในเมืองซังจู เมื่อฝูงชนรุมเข้าไปในสถานที่จัดคอนเสิร์ต และในปี 2006 มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 35 คนขณะพยายามเข้าไปในสวนสนุกที่เปิดให้เข้าฟรีในกรุงโซล

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

นายกฯ ตั้ง “พิชัย” หัวหน้าทีมคณะการค้าเจรจาสหรัฐฯ ย้ำยุทธศาสตร์ รู้เขา รู้เรา
“ภูมิธรรม” ย้ำคุยทุกผบ.เหล่าทัพ ห้ามมีการทำร้ายร่างกาย ใช้ทหารซักกางเกงใน หากเจอพร้อมเอาผิด
“อนุทิน” แจงพรรคร่วมฯคุยนายกฯ ยกเหตุผลเลื่อนร่างกม.เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ ยันไม่ใช่เพราะคนต้านหนัก
"ซินเคอหยวน" เลื่อนแถลงข้อเท็จจริง ปมเหล็กสร้างตึก สตง. ไม่ได้มาตรฐาน
“เชียงใหม่” แตกตื่น! แผ่นดินไหว 12 ครั้งซ้อน “นักธรณีฯ” เผยเกิดจากสิ่งนี้
‘ช่างเบิร์ด’ ให้ข้อมูลดีเอสไอ เปิดรายชื่อซับคอนแทรครายใหญ่ "ตึกสตง." ขณะบ.เอกชนจีน ขอเจรจาเงินติดค้าง
"สรวงศ์" โต้ข่าวลือ " ทักษิณ" ขู่ไล่พรรคร่วม หากไม่โหวตหนุนกฎหมายกาสิโน ท้าโชว์หลักฐาน
"นายกฯ" พูดชัดไม่ถอนญัตติ ร่าง พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์+กาสิโน ชี้เป็นโอกาสทางศก. แต่ถูกบิดเบือนเป็นการเมือง
"บางจากฯ" ลดราคาน้ำมันกลุ่มไฮพรีเมียมทั้งเบนซิน-ดีเซล ลิตรละ 5 บาท ทั่วประเทศ
"นฤมล" ยันชัดต้องไม่นำผลประโยชน์เกษตรกรไทย ใช้เป็นเงื่อนไขต่อรอง เจรจาบรรเทามาตรการภาษีสหรัฐ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น