ครม. ปลดล็อค ประชาชนสามารถผลิต "เบียร์เสรี" คราฟเบียร์ได้แล้ว ก่อนผลิต เช็คให้ดี 3 เงื่อนไขสำคัญที่ต้องรู้ก่อนพลาด มีอะไรบ้าง?
ข่าวที่น่าสนใจ
เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ครม.มีมติเห็นชอบร่างกฎกระทรวงการอนุญาตผลิตสุราฉบับใหม่ เปิดทาง “เบียร์เสรี” คราฟเบียร์ สามารถผลิตได้ โดยปลดล็อคทั้ง
- เรื่องทุนจดทะเบียน
- กำลังการผลิตขั้นต่ำ
ยกระดับสุราชุมชนจากขนาดเล็กไปสู่ขนาดกลาง เสริมการสร้างงาน สร้างรายได้ เปิดโอกาสธุรกิจให้เติบโตสามารถขยายกิจการได้
สรุป 3 เงื่อนไขสำคัญจากร่างกฎกระทรวงการผลิตสุรา มีรายละเอียดสำคัญ ดังนี้
1. เปิดโอกาสให้สุราชุมชนขนาดเล็ก
- จากเดิมต้องใช้เครื่องจักรในการผลิตต่ำกว่า 5 แรงม้า และใช้คนงานน้อยกว่า 7 คน
- ให้สามารถขยายกำลังการผลิตเป็นระดับกลาง ที่ใช้เครื่องจักรที่มีกำลังการผลิตสูงกว่า 5 แรงม้า แต่ไม่เกิน 50 แรงม้า
- สามารถใช้คนงานมากกว่า 7 คนได้ แต่ต้องไม่เกิน 50 คน
- ผู้ผลิตสุราชุมชนที่จะขยายกำลังการผลิตจากระดับเล็กเป็นระดับกลาง จะต้อง
(1) เป็นผู้ได้รับใบอนุญาตผลิตสุราแช่ หรือสุรากลั่นชุมชนขนาดเล็กมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี
(2) ไม่เคยกระทำความผิดตามกฎหมายภาษีสรรพสามิต
(3) หรือเคยกระทำความผิดและพ้นโทษมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี
นอกจากนี้ ต้องใช้เครื่องจักรหรืออุปกรณ์ตามมาตรฐานที่อธิบดีประกาศกำหนด และปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและกฎหมายเกี่ยวกับการสาธารณสุขที่เกี่ยวข้อง
2. ยกเลิกการกำหนดกำลังการผลิตขั้นต่ำและทุนจดทะเบียนสำหรับทั้งกรณีผลิตเบียร์เพื่อขาย ณ สถานที่ผลิต (Brewpub) และโรงงานผลิตเบียร์ขนาดใหญ่
- เดิมกรณีผลิตเบียร์เพื่อขาย ณ สถานที่ผลิต (Brewpub) จะต้องมีขนาดการผลิตไม่ต่ำกว่า 100,000 ลิตร/ปี และไม่เกิน 1 ล้านลิตร/ปี
- ในขณะที่โรงงานผลิตเบียร์ขนาดใหญ่ต้องมีขนาดการผลิตไม่ต่ำกว่า 10 ล้านลิตร/ปี สำหรับทุนจดทะเบียนนั้น ต้องไม่น้อยกว่า 10 ล้านบาท
- นอกจากนี้ กรณีผลิตเบียร์เพื่อขาย ณ สถานที่ผลิต (Brewpub) ต้องใช้เครื่องจักรหรืออุปกรณ์ตามมาตรฐานที่อธิบดีประกาศกำหนด และปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและกฎหมายเกี่ยวกับการสาธารณสุขที่เกี่ยวข้อง
3. เปิดโอกาสให้บุคคลธรรมดาที่มีอายุไม่น้อยกว่า 20 ปีบริบูรณ์ และนิติบุคคลสามารถขอใบอนุญาตผลิตสุรา
- ที่มิใช่เพื่อขาย แลกเปลี่ยน หรือดำเนินการอื่นใดโดยได้รับประโยชน์ตอบแทน
- และต้องมีปริมาณการผลิตสุราไม่เกิน 200 ลิตร/ปี
ทั้งนี้ สถานที่ผลิตสุราต้องมีพื้นที่เพียงพอที่จะผลิตสุราโดยไม่ก่อให้เกิดอันตราย เหตุเดือดร้อนรำคาญแก่ผู้อื่น และมิใช่สถานที่ผลิตสุราของผู้ได้รับใบอนุญาตผลิตสุรารายอื่น โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของการบริโภคสุราและมิติของสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง