หาดูยาก ชาวบ้านอำเภอบัวเชด ยังคงอนุรักษ์การลงเเขกเกี่ยวข้าว พร้อมนั้งล้อมวงกินข้าวกลางทุ่ง

สุรินทร์ - ชาวบ้านอำเภอบัวเชด ยังคงอนุรักษ์การลงเเขกเกี่ยวข้าว พร้อมนั้งล้อมวงกินข้าวกลางทุ่ง ท่ามกลางลมหนาว ซึ่งเป็นภาพประทับใจของผู้คนที่ได้มาพบเห็นเป็นอย่างมาก ในขณะที่หลายชุมชนหลายครัวเรือน นิยมใช้รถเกี่ยวข้าวเพราะฉับไวได้ผลผลิตเร็วและประหยัดเวลา

วันที่ 6 พ.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์รายงานว่า ชาวนาเกษตกรบ้านตระเวง ต.จรัส อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ ยังใช้วิธีดั่งเดิมตั้งเเต่สมัยปู่ย่าตายาย ด้วยการใช้เคียวเกี่ยวข้าวเเละไหว้วานญาติพี่น้องเพื่อนบ้านมาลงเเขก ใช้ด้ามเคียวเกลียวความสัมพันธุ์ฉันมิตร ระหว่างที่หลายชุมชนหลายครัวเรือนนิยมใช้รถเกี่ยวข้าวเพราะฉับไวได้ผลผลิตเร็วประหยัดเวลา
ซึ่งเป็นภาพประทับใจของผู้คนที่ได้มาพบเห็น แสดงถึงความเเน่นเเฟ้น สามัคคี เสียงหัวเราะเเละรอยยิ้มพูดจากรุ่มกริ่มหยอกเย้าระหว่างที่ทุกคนกำลังใช้ด้ามเคียวเกี่ยวข้าวผสมกับลมหนาวพัดผ่าน เมื่อถึงเวลาพักเที่ยง ได้ทำอาหารการกินอย่างเรียบง่าย นั่งล้อมวงกันกินข้าวกลางทุ่ง

ซึ่งวิถีชุมชนเเบบนี้ นับวันยิ่งพบเห็นได้ยาก ความเจริญเเละวัตถุนิยมกำลังเปลี่ยนเเปลงวิถีของชนบทบ้านเรา ที่ปู่ย่าตายายได้สืบสานนานมา เป็นกุสสโลบายการสร้างความเเน้นเเฟ้นเเละความสมัคคีในครอบครัวเเละคนในชุมชน ซึ่งคนอีสานเรียกว่า “ลงแขก” การลงแขกในภาคอีสานก็คือการบอกกล่าวขอแรงบรรดาญาติสนิทมิตรสหาย ให้มาช่วยทำงานที่เจ้าของนาจะบอกเพื่อนบ้านหรือเครือญาตให้รู้ว่าจะเกี่ยวข้าวเมื่อใด และเมื่อถึงวันที่กำหนดเจ้าของนาก็จะต้องปักธงที่ที่นาของตนเพื่อให้เพื่อนบ้านหรือแขกที่รู้จะได้มาช่วยเกี่ยวได้ถูกต้อง ทั้งนี้เจ้าของนาจะต้องจัดเตรียมอาหาร คาวหวาน สุรา บุหรี่ น้ำดื่ม ไว้รองรับด้วย และในบางพื้นที่ขณะเกี่ยวข้าวก็จะมีการละเล่นร้องเพลงเกี่ยวข้องระหว่างหนุ่มสาวเป็นที่สนุกสนานและเพลิดเพลินเพื่อคลายความเหน็ดเหนื่อยได้

 

นางสาวอรนิตย์ สมราม ผู้ลงเเขกเเกี่ยวข้าว เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า ปีนี้หลายพื้นโดนน้ำท่วม พื้นไร่นาได้รับความเสียหาย ขาดทุน รายได้ไม่พอที่จะจ้างรถเกี่ยวข้าว จึงใช้ประเพณีดั่งเดิมคือว่ายวานเพื่อนบ้านญาติ มาลงเเขกเกี่ยวข้าวเเทน
เเต่หลายคนพอมีทุน เปลี่ยนมาใช้รถเกี่ยวข้าวในการเก็บเกี่ยว ที่ประหยัดเวลา ประหยัดแรงงาน และยังเก็บเกี่ยวผลผลิตได้อย่างรวดเร็ว ทำให้การเก็บเกี่ยวแต่ละครั้งมีประสิทธิภาพยิ่งกว่าใช้คนเกี่ยว แต่ก็ไม่ได้บรรยากาศของวิถีชีวิตชนบทดั้งเดิม ที่นับวันจะพบเห็นได้ยากยิ่ง.

 

ภาพ/ข่าว พูนสิน ยั่งยืน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สระบุรีผวา! กระบะตู้ทึบ ไล่จับเด็กยัดใส่รถช่วงปิดเทอม โชคดีมีคนเจอ
"อาจารย์โต้ง" มองปม "หนุ่มจีน" ฆ่าโหดสาวสอง มีภาวะทางจิต ไม่เกี่ยวค้าอวัยวะมนุษย์-ความเชื่อไสยศาสตร์
"ทักษิณ" ย้ำไม่ห่วงคดีชั้น 14 แขวะ "เสรีพิศุทธ์" ทำตัวดี ๆ เผื่อได้เป็นรองนายกฯ
"เพชร กรุณพล" กร่างหนัก ป้อง "ดร.พอล" โดนร้องคดีผิด 112 วิจารณ์กลับ พวกรัก เทิดทูน สถาบันฯ
"ดนุพร" ขิงใส่ "บิ๊กป้อม ไม่ง้อพปชร. ลั่น 314 เสียง รัฐบาลมีเสถียรภาพแล้ว ชี้สส.ย้ายพรรคเป็นเอกสิทธิ์
ฝนดาวตก 'ไลริดส์' เจิดจรัสกลางฟ้าเสฉวน
ทรัมป์เรียกร้องปานามา-อิยิปต์เลิกเก็บค่าผ่านทางเรือสหรัฐ
คนร้ายขับรถพุ่งชนผู้คนที่นครแวนคูเวอร์ของแคนาดา
สุดใจบุญ “ลุงป้า” ขอส่งต่อเงินบริจาคบางส่วน มอบผู้เสียหาย เหยื่อลูกนักการเมือง อีกราย
"บิ๊กป้อม" อารมณ์ขึ้น ลั่นดังไม่ร่วมรัฐบาล มั่นใจไม่มีสส.พลังประชารัฐย้ายพรรค

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น