กสทช. ยัน TRUE-DTAC เดินหน้าผนึกธุรกิจได้ ย้ำคุมเข้มทุกเงื่อนไขควบรวม

กสทช. ยัน TRUE-DTAC เดินหน้าผนึกธุรกิจได้ ย้ำคุมเข้มทุกเงื่อนไขควบรวม

ติดตามกันต่อเนื่อง สำหรับความคืบหน้าการควบรวมธุรกิจ 2 ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ หลังจากเมื่อวันที่ 20 ต.ค. 2565 คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีมติเสียงข้างมากรับทราบการรวมธุรกิจ ระหว่าง บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE และ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC และกสทช. ได้ส่งหนังสืออย่างเป็นทางการ แจ้งทั้ง 2 บริษัท ตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 65 รวมถึงรายละเอียดกำหนดเงื่อนไขและมาตรการเฉพาะเพื่อกำกับดูแลการควบบริษัทในครั้งนี้

โดยหลังจากนั้น มีรายงานข่าวว่า บริษัทเทเลนอร์ กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ DTAC ได้ทำหนังสือถึง กสทช. ให้ชี้แจงเงื่อนไขที่กสทช. ระบุไว้ในมติรับทราบการควบรวมกิจการระหว่าง TRUE และ DTAC เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติที่ถูกต้อง

โดย นายซิคเว่ เบรกเก้ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มเทเลนอร์ กล่าวว่า บริษัทต้องการได้รับข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อพิจารณาผลกระทบที่จะตามมา โดยเทเลนอร์กำลังทำการหารือกับกสทช.เพื่อทำความเข้าใจมากขึ้น เกี่ยวกับเงื่อนไขและผลกระทบที่จะเกิดขึ้น เราจำเป็นต้องเข้าใจว่าเงื่อนไขเหล่านี้หมายความว่าอะไร เพราะเป็นเรื่องยากที่จะทำความเข้าใจ โดยเรื่องหนึ่งคือโครงสร้างอัตราค่าบริการที่กสทช.ต้องการจากเรา รวมทั้งในฐานะที่เราเป็นผู้ให้บริการ กสทช.จะเข้าใช้โครงข่ายโทรคมนาคมของเราอย่างไร สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่ยังคงไม่มีความชัดเจน”

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุด วันนี้( 7 พ.ย.65) นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทน เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยกับ TOP NEWS ว่า หลังกสทช.ได้มีมติรับทราบการรวมธุรกิจ จนถึงขณะนี้ทาง TRUE และ DTAC ยังไม่ได้มีการเข้ามาหารือ กับทางกสทช. โดยคาดว่าบริษัทอาจะยังอยู่ระหว่างการศึกษาข้อมูล เงื่อนไข/ มาตรการเฉพาะต่าง ๆ ที่มีการกำหนดโดยบอร์ดกสทช.

อย่างไรก็ตามการรวมธุรกิจของทั้ง 2 บริษัท ต้องเป็นไปตามกระบวนการของทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) และอยู่ภายใต้หลักที่กสทช. ได้กำหนดเงื่อนไขและมาตรการไว้

นายไตรรัตน์ ย้ำว่า ถ้าทั้ง 2 บริษัทพิจารณาแล้ว ไม่เข้าใจมาตรการใด ๆ ก็ต้องมาหารือกับกสทช.ก่อน ถ้าไปผ่านกระบวนการกับก.ล.ต. เพราะอาจจะมีการตั้งคำถามว่า บริษัททำได้ตามหลักเกณฑ์ เงื่อนไขนี้หรือไม่

 

อย่างไรก็ตาม หากทั้ง 2 บริษัทมีความพร้อมในการควบรวมกิจการ โดยไม่มีข้อติดขัด หรือข้อสงสัยใดๆ เกี่ยวกับเงื่อนไข/มาตรการเฉพาะ ที่กสทช.กำหนด ก็สามารถดำเนินการตามกระบวนการควบรวมกิจการของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้

ขณะที่ทางกสทช.จะทำหน้าที่ติดตามดูว่า ภายหลังควบรวมแล้ว สามารถทำได้จริง และถูกต้อง ตามมาตรการที่กสทช.ออกไปหรือไม่ และในอนาคตหากทำไปแล้วเกิดอุปสรรคในตลาดอย่างไร ก็สามารถออกมาตรการเพิ่มเติมได้อีก เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อตลาด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"แกนนำภูมิใจไทย" ผนึกกำลังหาเสียง หนุน "ไสว" ชิงเก้าอี้ เลือกตั้งซ่อมสส.นครศรีฯ มั่นใจผลงานพรรค
"ดีเอสไอ" จ่อเรียกสอบ 40 วิศวกร คดีตึกสตง.ถล่ม
"ฉก.ลาดหญ้า" ยันเหตุปะทะในประเทศเมียนมา ยังไม่มีผลกระทบชายแดนไทย
บางจาก ศรีราชา และ GISTDA ผนึกกำลังกับสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ร่วมสร้างอนาคต นกกาฮัง และ การฟื้นฟูความหลากหลายทางชีวภาพ
“กรมอุตุฯ” เตือนรับมือ "พายุฤดูร้อน" ฉบับ 2 ถล่มไทยตอนบน 26 เม.ย.- 1 พ.ค.นี้
“ดร.เฉลิมชัย” ลงพื้นที่ติดตามโครงการศึกษา สำรวจและพัฒนาแหล่งน้ำบาดาลในพื้นที่เสี่ยงกร่อยเค็ม ตำบลอุ่มเม้า อำเภอธวัชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด แก้ปัญหาให้ประชาชน 15 หมู่บ้าน กว่า 7,200 คน มีน้ำกินน้ำใช้ตลอดปี
"ผอ.สปภ." เผย ตึกสตง.ถล่ม ลดซากเหลือ 7 เมตร จนท.ตัดเหล็กขนย้ายได้เร็วขึ้น คาดเสร็จสิ้นเดือนเม.ย.นี้
แฉกลโกงออนไลน์! ใช้ชื่อ ‘ธนินท์’ ลวงซ้ำ – ซีพีเอาผิดไม่เว้น
DITP โชว์ผลงานจัดกิจกรรมส่งออก 7 เดือน สร้างรายได้เข้าประเทศ 36,921 ล้าน ผู้ประกอบการได้ประโยชน์ 42,409 ราย
"กระทรวงยุติธรรม" เปิดตัวโครงการ "รวมพลังอาสาสมัครราชทัณฑ์ คืนคนดีสู่สังคม"

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น